Mường tượng sáng tạo là kỹ thuật vận dụng trí tưởng tượng để tạo ra những điều bạn mong muốn trong cuộc đời mình. Thật ra, cũng không có gì là mới mẻ, lạ lẫm hay khác thường về kỹ thuật này. Bởi vì bạn đã và vẫn đang sử dụng nó hàng ngày, trong từng phút giây. Đó chính là sức mạnh tưởng tượng tự nhiên, vốn có của bạn, là năng lượng sáng tạo cơ bản của vũ trụ. Bạn liên tục sử dụng nó cho dù bạn có nhận thức được về nó hay không.

Trong quá khứ, nhiều người trong chúng ta đã sử dụng sức mạnh của mường tượng sáng tạo một cách vô thức. Do những quan niệm tiêu cực cố hữu về cuộc đời đã bám rễ quá sâu, chúng ta vô tình đóng khung suy nghĩ rằng sự thiếu sót, những giới hạn, khó khăn và vấn đề rắc rối xảy đến là “số mệnh” ta phải gánh chịu trong đời. Dù ít hay nhiều thì đó cũng là “sản phẩm” ta đã tự tạo ra cho mình.

“Trí tưởng tượng mở con đường” mong muốn chia sẻ phương cách vận dụng khả năng mường tượng sáng tạo một cách có ý thức, tự chủ hơn, như một kỹ thuật để tạo dựng những điều ta thật sự mong muốn – như tình yêu thương, sự đủ đầy, trọn vẹn, niềm vui được thụ hưởng, những mối quan hệ tốt đẹp như mong muốn, công việc được tưởng thưởng xứng đáng, thể hiện bản thân, sức khỏe, sắc đẹp, sự thịnh vượng, bình an nội tâm, sự hòa hợp hay bất cứ điều gì trái tim bạn ước muốn. Mường tượng sáng tạo trao cho chúng ta chìa khóa để mở cánh cửa dẫn đến những điều tốt đẹp, đón nhận sự hào phóng tự nhiên của cuộc sống.

Trích đoạn sách hay

NHỮNG KỸ THUẬT ĐẶC BIỆT

Nếu bạn biết được bí mật của mọi mối quan hệ đúng đắn, hãy nhìn ra điều thánh thiện trong mỗi người và sự vật, sự việc, rồi giao phó hết tất cả cho Đấng Tạo hóa.

– J. Allen Boone (Trích Kinship with All Life)

Sổ ghi chép mường tượng sáng tạo

Quả là một ý tưởng rất hay để bắt đầu áp dụng kỹ thuật mường tượng sáng tạo bằng cách sử dụng một quyển sổ ghi chép cá nhân, nó có thể được dùng làm quyển vở bài tập mường tượng của bạn. Trong phần này, tôi sẽ chia sẻ với bạn một số bài tập viết, cùng những tiến trình bạn có thể muốn thực hiện và lưu giữ chúng lại trong sổ ghi chép. Có lẽ bạn thích viết ra những lời khẳng định bạn từng nghe hoặc nghĩ đến để tham khảo lại mỗi khi cần. Có nhiều cách sáng tạo khác để sử dụng sổ ghi chép cá nhân, như: ghi lại giấc mơ, mục tiêu và những hình ảnh tưởng tượng; viết nhật ký về tiến trình này với phương pháp mường tượng sáng tạo, viết ra những suy nghĩ và ý tưởng truyền cảm hứng, hoặc những câu nói trích dẫn từ sách và bài hát có ý nghĩa với bạn, vẽ tranh, hoặc viết ra những vần thơ, bài hát tự sáng tác thể hiện nhận thức cởi mở hơn của bạn.

Tôi có một quyển sổ ghi chép, tôi thường xuyên ghi vào đó những mục tiêu của mình, những lời khẳng định, những quang cảnh lý tưởng trong tưởng tượng, và những bản đồ kho báu. Với tôi, đây là một công cụ rất giá trị trong việc chuyển hóa cuộc đời.

Sau đây là một số đề nghị cho việc sử dụng sổ ghi chép:

1. Những lời khẳng định. Viết ra những lời khẳng định yêu thích của bạn. Bạn có thể lập danh sách chúng trên một trang vở, hoặc nếu muốn, hãy dành ra từng trang riêng biệt cho mỗi câu, với những đường viền và hình ảnh trang trí sinh động, để mỗi lần bạn đọc lướt qua, bạn có cảm nghiệm đẹp khi dừng lại và suy ngẫm về mỗi câu viết.

2. Lập danh sách những cách thức giữ cho năng lượng “luôn luân chuyển”. Hãy lập một danh sách tất cả những cách có thể làm tuôn tràn năng lượng của bạn ra thế giới và trao cho những người xung quanh trong đó bao gồm sự trao-nhận tiền bạc, thời gian, tình yêu thương, sự trân trọng, năng lượng vật chất, tình bằng hữu và những khả năng đặc biệt của bạn. Hãy bổ sung những cách thức mới vào danh sách khi thích hợp.

3. Danh sách thành công. Hãy lập danh sách bất kỳ điều gì bạn muốn thành công, từng thành công, hoặc đã hoàn thành tốt vào thời điểm nào đó trong đời. Hãy viết ra những điều có ý nghĩa đối với bạn, ngay cả khi chúng có thể không có ý nghĩa với người khác. Tiếp tục bổ sung vào danh sách khi bạn có thêm ý tưởng, hoặc đạt được những thành công mới. Mục đích của việc lập danh sách này là thừa nhận khả năng của bản thân, tiếp thêm cho bạn năng lượng để đạt được nhiều thành tựu khác.

4. Danh sách trân trọng: Hãy lập danh sách mọi điều bạn đặc biệt biết ơn, trân trọng khi có được nó trong cuộc đời mình. Việc lập và bổ sung cho danh sách này thật sự làm trái tim bạn rộng mở và giúp bạn nâng cao nhận thức về sự thịnh vượng và dồi dào, phong phú ở mọi cấp độ (vật chất, tình cảm, tinh thần và tâm linh), theo đó khả năng của bạn được bộc lộ.

5. Danh sách những điều bạn quý trọng ở bản thân: Hãy lập danh sách tất cả những điều bạn yêu thích ở bản thân, những phẩm chất tích cực của bạn. Đây không phải là sự vị kỷ cá nhân – vì càng thừa nhận những phẩm chất tuyệt vời của mình, bạn sẽ càng hạnh phúc, đáng yêu hơn, năng lượng sáng tạo của bạn sẽ càng tuôn chảy và đóng góp nhiều cho thế giới.

6. Danh sách những điều bạn đánh giá cao ở bản thân: Viết ra tất cả những cách bạn nghĩ là tốt cho bản thân, những điều tốt đẹp bạn có thể làm cho mình, những sở thích giản đơn giúp bạn vui và thỏa mãn. Chúng là những việc bạn có thể dễ dàng thực hiện mỗi ngày. Việc làm này giúp gia tăng hiểu biết của bạn về sự sung túc, trọn vẹn trong cuộc sống; theo đó, giúp bạn có những định hướng rõ ràng trong việc sáng tạo cuộc đời mình.

7. Danh sách những người cần được chữa lành và giúp đỡ: Viết tên của bất kỳ ai bạn biết cần được chữa lành, hoặc cần sự hỗ trợ, giúp đỡ đặc biệt nào đó. Viết ra lời khẳng định đặc biệt dành cho họ. Mỗi lần xem lại quyển sổ ghi chép cũng là lúc bạn trao cho họ nguồn năng lượng của bạn.

8. Hình ảnh tưởng tượng và những ý tưởng sáng tạo: Ghi nhanh bất kỳ ước muốn nào đó cho tương lai, hoặc bất kỳ ý tưởng nào bất chợt đến với bạn, thậm chí đó là những việc khó có khả năng xảy ra. Cách làm này sẽ giúp bạn thư giãn và khơi gợi khả năng tưởng tượng, khả năng sáng tạo thiên bẩm vốn có ở bạn.

Có thể bạn sẽ thấy khó dành ra thời gian trong lịch trình công việc bận rộn hàng ngày để thực hiện phương pháp ghi chép này. Tuy nhiên, nếu biết dành ra vài phút một ngày, hoặc một, hai giờ mỗi tuần, bạn sẽ thấy rất nhiều ước muốn vốn được bạn cất giữ trong tâm tưởng được hoàn tất.

Thời gian và năng lượng bạn dành cho tiến trình mượng tượng sáng tạo thậm chí đáng giá gấp trăm lần khoảng thời gian và năng lượng bạn bỏ ra cho những công việc đời thường bên ngoài. Xóa bỏ những niềm tin tiêu cực, gây cản trở sự tiến bộ của bản thân

Trong quá trình học cách sử dụng phương pháp mường tượng sáng tạo, bạn có thể vướng phải những cản trở từ chính mình, chúng không cho phép bạn phát huy tối đa những tiềm năng của bản thân.

“Rào cản” là nơi mà năng lượng bị chặn lại – không lưu chuyển, không tuôn chảy. Thông thường, những cản trở ban đầu là do những cảm xúc sợ hãi, buồn bã, mặc cảm tội lỗi, tự chỉ trích bản thân, và/ hoặc đoán giận (giận dữ) bị đè nén, làm cho con người căng thẳng và bóp nghẹt cả về tâm linh, tinh thần, cảm xúc và thậm chí cả thể chất.

Trong quá trình xóa bỏ những cản trở này ở bất kỳ cấp độ nào, điều ta cần làm là để cho năng lượng lưu chuyển trong vùng bị ngăn cấm. Đây là chìa khóa then chốt:

1. Ở cấp độ tinh thần và cảm xúc – chấp nhận những gì bạn đang cảm nhận được. Ở cấp độ thể chất – chúng ta thực hiện thư giãn và thả lỏng.

2. Suy ngẫm để hiểu nguyên nhân gốc rễ của vấn đề (thường là do thái độ hoặc niềm tin hạn hẹp).

Vì vậy, để khơi thông cho nơi bị tắc nghẽn, trước hết chúng ta cần nhận ra (càng trọn vẹn càng tốt) cảm xúc mà chúng ta đã giam cầm bấy lâu nay. Hãy yêu thương, chấp nhận những cảm xúc này như nó là một phần tự nhiên trong bạn. Khi làm vậy, chúng ta làm cho những năng lượng bị kìm hãm được luân chuyển và ta có cơ hội để quan sát những niềm tin hoặc thái độ tiêu cực tiềm ẩn vốn là nguyên nhân của những vấn đề trong cuộc sống của ta. Sau khi có được cái nhìn rõ ràng về những rào cản này, hãy để chúng tự hóa giải.

Điều đáng ngạc nhiên là, dường như đây là tiến trình nhận ra niềm tin tiêu cực, hạn hẹp và những cảm giác xoay quanh nó; cuối cùng mọi rào cản đều biến mất khi bạn hiểu và chấp nhận bản thân.

Điểm cốt yếu để xóa bỏ những niềm tin tiêu cực vẫn là sự yêu thương và chấp nhận bản thân, đồng thời cần phải nhìn thấy rõ rằng bạn sẵn sàng cho nó qua đi vì niềm tin ấy làm tổn hại, gây khó khăn cho bản thân, và không đúng sự thật.

Một số niềm tin phổ biến nhất và gây rắc rối, phiền hà nhất là:

– Tôi không ổn… có điều gì đó sai với tôi…

– Tôi không xứng đáng.

– Tôi đã làm những điều tồi tệ (hoặc một điều tồi tệ nào đó) trong cuộc đời tôi và tôi đáng phải gánh chịu hậu quả (bị trừng phạt) cho điều đó.

– Con người (gồm cả tôi) cơ bản là xấu xa – ích kỷ, nhẫn tâm, ngu ngốc, không đáng tin cậy, tội lỗi, hoặc rồ dại.

– Thế giới này là một nơi thiếu an toàn.

– Không có đủ (tình thương, tiền bạc, những điều tốt đẹp) cho mọi người, vì vậy:

Tôi phải giành giật để đạt được phần chia của mình

hoặc

Thật vô vọng, tôi sẽ không bao giờ có đủ

hoặc

Nếu tôi dư dật thì người khác sẽ không có gì.

– Cuộc đời này thật nhiều khổ đau, vất vả… Đời không phải là một cuộc vui, cũng không phải là nơi ta có thể tìm thấy hạnh phúc.

– Tình yêu thật nguy hiểm… nó có thể khiến tôi bị tổn thương.

– Sức mạnh thật nguy hiểm… tôi có thể gây tổn thương cho ai đó.

– Tiền bạc là nguyên nhân gốc rễ cho mọi tội lỗi.

– Thế giới này không vận hành hiệu quả. Thật ra, nó ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

– Tôi không kiểm soát được những gì xảy ra với tôi… Tôi không có đủ sức mạnh để làm bất cứ điều gì cho cuộc đời mình hoặc để thay đổi thực trạng chung của thế giới.

Khi bạn đọc qua những ý tưởng tiêu cực này, hãy kiểm tra xem có điều gì trong số đó phản ánh niềm tin và cảm xúc của bạn không.

Thoạt đầu, bạn có thể cảm thấy chán nản, thất vọng khi vừa đọc qua, nhưng thật ra mỗi người chúng ta đều đã ít nhiều tin vào những quan điểm tiêu cực này (hoặc những quan điểm khác) trước thực tế cuộc sống.

Cũng không lấy làm ngạc nhiên khi thế giới hiện tại đang bị chi phối, vận hành theo những ý tưởng này. Thật may mắn là sự việc này đang thay đổi. Chúng ta cần nhận ra rằng chúng chỉ đơn thuần là những niềm tin. Niềm tin không hẳn là sự thật. Mặc dù đôi lúc chúng có vẻ là thật vì khi ta nhìn quanh mình và thấy ai cũng làm vậy, nhưng chỉ là do có quá nhiều người tin như thế và hành động theo đó mà thôi.

Điều tốt nhất bạn có thể làm để thay đổi thế giới chính là thay đổi niềm tin về bản chất của cuộc sống, con người và sự thật, và bắt đầu hành động dựa trên niềm tin ấy.

Quyển sách này sẽ cung cấp cho bạn một số công cụ để thực hiện điều đó.

Những bài tập giúp xóa bỏ những niềm tin tiêu cực, gây cản trở cho bản thân

Nếu bạn gặp rắc rối trong việc nhận ra mục tiêu, hoặc có cảm giác kháng cự từ bản thân đối với thành quả sẽ đạt được, hãy thử bài tập sau:

1. Lấy một mẩu giấy và viết trên đầu tờ giấy “Lý do tôi không thể có những gì tôi muốn là…”, sau đó ngay lập tức bắt đầu viết một danh sách bất cứ suy nghĩ nào đi vào tâm trí bạn để hoàn tất câu mẫu trên. Đừng mất quá nhiều thời gian để viết ra câu trả lời, và không làm cho mọi sự trở nên quá nghiêm trọng. Chỉ cần nhanh chóng viết ra khoảng hai mươi hoặc ba mươi ý, thậm chí nếu chúng có vẻ tầm phào hoặc ngây ngô cũng không sao. Danh sách mẫu này có thể bắt đầu như sau:

Lý do tôi không thể có những gì tôi muốn là:

– Tôi chưa thật sự chăm chỉ.

– Tôi không có đủ tiền.

– Trước kia tôi đã từng cố gắng nhưng chẳng bao giờ thành công.

– Mẹ tôi bảo rằng tôi không thể.

– Việc đó quá khó.

– Tôi sợ thất bại.

– John sẽ không thích việc này đâu.

– Và v.v.

2. Hãy thử lại bài tập trên, nhưng lần này gọi tên điều mà bạn muốn một cách cụ thể. Ví dụ, “Lý do tôi không thể có một công việc tốt là…” và tiếp tục liệt kê những nguyên nhân cản trở bạn.

Bây giờ, chỉ cần ngồi tĩnh lặng trong vài phút cùng với bản danh sách của bạn và xem có suy nghĩ nào bạn đã viết có vẻ là đúng với bạn không – điều bạn đã tin ở chừng mực nào đó. Cảm nhận những giới hạn bạn đặt ra cho bản thân và cho thế giới bạn sống.

3. Bây giờ, hãy viết ra một danh sách tất cả những thái độ tiêu cực nhất về bản thân, người khác, các mối quan hệ, thế giới, cuộc đời.

Một lần nữa, hãy ngồi tĩnh lặng với danh sách này và liên hệ với những ý tưởng – dù có ý thức hay vô thức – khiến bạn trở nên quá đa cảm, bức xúc.

Trong lúc thực hiện bài tập, nếu bất kỳ cảm xúc nào trỗi dậy, chỉ cần ở bên nó và trải nghiệm về nó thật nhiều đến mức có thể với thái độ hoàn toàn chấp nhận. Bạn có thể bắt được một trải nghiệm bất ngờ, hoặc điều gì đó mà cha mẹ hay thầy cô từng nói với bạn, chúng định hình nên quan điểm, cách nhìn của bạn về thế giới xung quanh.

4. Khi bạn cảm thấy đã hoàn tất với tiến trình này, đặc biệt nếu bạn đã liên hệ được với một hoặc nhiều niềm tin tiêu cực từng nắm giữ trước kia, chỉ đơn giản là xé nhỏ tờ danh sách rồi ném chúng đi. Hành động này tượng trưng cho việc bạn đang ở trong tiến trình xóa bỏ chúng.

Sau đó ngồi tĩnh lặng, thư giãn, thả lỏng, và đưa ra những lời khẳng định tích cực để thay thế những quan niệm hạn hẹp, thiển cận của bạn bằng những niềm tin cởi mở hơn, mang tính xây dựng hơn, tích cực hơn.

Sau đây là một số lời khẳng định mẫu giúp loại bỏ niềm tin hạn hẹp:

– Tôi đang xóa bỏ quá khứ của mình.

– Giờ đây tôi loại bỏ tất cả những niềm tin hạn hẹp, tiêu cực.

– Tôi tha thứ cho những người đã gây ra nỗi đau cho tôi.

– Tôi không cần phải cố gắng làm vừa lòng người khác.

– Tôi vốn dĩ biết yêu thương và đáng yêu dù tôi có làm gì chăng nữa!

– Giờ tôi cho qua đi mọi mặc cảm tội lỗi, sợ hãi, đoán giận, chán nản, thất vọng, và phẫn uất, ố kỵ chất chồng.

– Tôi tự do và tôi sáng suốt!

– Mọi hình ảnh tiêu cực về bản thân và thái độ tiêu cực của tôi giờ đây được loại bỏ.

– Tôi yêu thương và trân trọng chính mình!

– Mọi rào cản trong việc thể hiện trọn vẹn bản thân và tận hưởng cuộc đời giờ đây được dẹp bỏ.

– Thế giới này là một chốn tươi đẹp để sống.

– Vũ trụ luôn luôn hào phóng với tất cả mọi người.

Những bài tập bổ sung giúp xóa bỏ niềm tin tiêu cực gây cản trở sự tiến bộ bản thân

1. Đây là bài tập về sự tha thứ và giải tỏa. Hãy viết ra giấy tên của những người thân yêu trong cuộc đời bạn, những người từng ngược đãi bạn, làm tổn thương bạn, đối xử bất công với bạn hoặc những người mà bạn cảm thấy đoán giận, tổn thương hoặc khiến bạn tức giận. Bên cạnh tên của mỗi người, hãy viết những điều mà người ấy đã khiến bạn tổn thương.

Sau đó, nhắm mắt lại, thư giãn, và lần lượt hình dung ra từng người. Hãy có một cuộc đối thoại nhỏ với từng người, giải thích cho anh ấy/cô ấy rằng trong quá khứ, bạn từng cảm thấy nóng giận hoặc tổn thương vì anh ấy/cô ấy, nhưng giờ đây bạn sẽ gắng hết sức để tha thứ, bỏ qua hết mọi điều, hóa giải và loại bỏ mọi năng lượng bị tắc nghẽn giữa đôi bên. Trao cho người kia lời chúc lành và nói: “Tôi tha thứ và bỏ qua hết cho bạn. Hãy đi theo con đường của bạn và sống hạnh phúc”.

Sau khi hoàn tất tiến trình này, hãy viết ra giấy “Giờ đây, tôi tha thứ và bỏ qua hết cho bạn” và ném nó đi, hành động này tượng trưng cho việc bạn đã hoàn toàn buông bỏ những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ.

Nhiều người nhận thấy rằng tiến trình tha thứ, loại bỏ những gánh nặng đoán giận và hiềm khích chất chồng bấy lâu mang lại những tác dụng rất tích cực. Điều kỳ diệu là những người có liên quan, thậm chí nếu bạn không còn gặp lại họ nữa, ở cấp độ tâm linh, họ sẽ đón nhận được sự tha thứ từ bạn và nó cũng giúp hóa giải những ưu phiền cho cuộc đời bạn.

Có thể đây là lần đầu tiên bạn thực hiện tiến trình này, nên chưa có kinh nghiệm giải tỏa và thứ tha cho những người cụ thể nào đó (đặc biệt là cha/mẹ, vợ/chồng, hoặc những người quan trọng khác trong cuộc đời). Nếu có gánh nặng cảm xúc dồn nén sâu trong lòng, bạn nên tìm đến nhà trị liệu hoặc người tư vấn tâm lý để được giúp đỡ, hoặc tìm một nơi an toàn để xả bỏ mọi cơn giận và nỗi tổn thương. Chúng ta không nên ép mình phải tha thứ trước khi thật sự chấp nhận và biểu lộ cảm xúc chất chứa lâu ngày. Sau khi làm vậy, việc tha thứ thường đến một cách tự nhiên. Hãy tiếp tục thực hiện tiến trình này, và mọi sự sẽ được giải quyết. (Hãy nhớ rằng làm vậy là vì lợi ích của riêng bạn, vì sức khỏe và hạnh phúc của bạn!).

Nhiều người trải nghiệm sự chữa lành diệu kỳ cho những vấn đề về thể chất sau khi thực hiện tiến trình; nhiều căn bệnh thể chất như ung thư và chứng viêm khớp có liên quan trực tiếp đến sự giận dữ và nỗi đoán giận bị đè nén.

2. Bây giờ, hãy viết ra tên của những người bạn cảm thấy bạn đã làm tổn thương họ hoặc đối xử bất công, tệ bạc với họ, và viết ra những điều bạn đã gây ra cho họ.

Một lần nữa, nhắm mắt lại, thư giãn và hình dung ra lần lượt từng người. Thổ lộ thật lòng với anh ấy/cô ấy những điều bạn đã làm, xin được tha thứ và nhận lời chúc phúc từ họ. Hãy mường tượng hình ảnh ấy trong đầu.

Sau khi hoàn tất tiến trình này, hãy viết ra giấy “Ngay tại đây và trong lúc này, tôi tha thứ cho bản thân và vĩnh viễn xóa hết mọi tội lỗi tôi đã gây ra!”, rồi xé vụn tờ giấy và ném bỏ đi.

Tiến trình cuối cùng giúp dọn sạch niềm tin và tư tưởng tiêu cực cản trở sự tiến bộ của bản thân

Hãy lướt qua tủ đồ, các ngăn kéo, tầng hầm, ga-ra, bàn làm việc của bạn hoặc bất cứ nơi nào bạn đã tích lũy “thứ” không cần thiết, và ném bỏ chúng đi hay cho đi.

Hành động mạnh mẽ, rõ ràng, dứt khoát này – ở cấp độ thể chất – tượng trưng cho những gì bạn đang làm ở cấp độ tinh thần, tình cảm và tâm linh. Bạn dọn sạch những thứ cũ kỹ, không còn hữu ích nữa, để cho năng lượng tuôn chảy, và làm cho “căn nhà của bạn được trật tự, ngăn nắp”. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn kết hợp thực hành nói lời khẳng định tích cực, như:

– Tôi càng để dòng năng lượng tuôn chảy, tôi càng tạo ra thêm nhiều không gian hơn cho những điều tốt đẹp đến với tôi.

– Tôi hào phóng trao đi và tôi khát khao được đón nhận.

– Giờ tôi đang sắp xếp ngăn nắp lại cuộc đời mình, đang chuẩn bị đón nhận tất cả những điều tốt lành sắp sửa đến với tôi.

– Tôi xin được nói lời cảm ơn cho tất cả những điều tốt lành tôi hiện có và tất cả những điều tốt lành sẽ đến. Viết ra những lời khẳng định

Kỹ thuật sắp được mô tả sau đây đã mang đến những đổi thay ngoạn mục cho cuộc đời tôi. Đây là sự kết hợp giữa việc viết ra lời khẳng định và tiến trình xóa bỏ những niềm tin tiêu cực. Tôi thích kỹ thuật này vì nó đơn giản và dễ thực hiện, song lại có hiệu quả sâu sắc.

Viết ra lời khẳng định là một kỹ thuật tạo động lực mạnh mẽ vì lời viết ra chứa đựng nhiều sức mạnh bao trùm tâm trí bạn. Chúng ta vừa viết vừa đọc cùng một lúc nên sẽ tạo ra năng lượng gấp đôi.

Hãy chọn lấy bất kỳ lời khẳng định nào bạn muốn và viết ra mười hoặc hai mươi lần liên tục trên một tờ giấy. Sử dụng tên của bạn, thử viết ra dưới hình thức ngôi thứ nhất, thứ hai và thứ ba. (Ví dụ: “Tôi, John, là một ca sĩ và một nhạc sĩ thành công”, “John, cậu là một ca sĩ và nhạc sĩ thành công”, “John, cậu ấy là một ca sĩ và nhạc sĩ thành công”).

Đừng chỉ viết nó ra một cách sáo rỗng, vô cảm; thật sự ngẫm nghĩ về ý nghĩa của từng câu từng lời trong khi đang viết. Chú ý xem có cảm giác kháng cự, nghi ngờ hay suy nghĩ tiêu cực nào về những lời bạn viết ra không. Nếu có (dù chỉ một chút), hãy lật sang mặt kia tờ giấy, ghi ra suy nghĩ tiêu cực, lý do tại sao lời khẳng định không thể là thật, không thể phát huy hiệu quả, hoặc bất cứ lý do nào (Ví dụ: “Thật tình tôi đâu có giỏi giang gì. Tôi lớn tuổi rồi. Chuyện này sẽ không tiến triển tới đâu”). Sau đó, lật trở lại sang mặt giấy kia và viết ra lời khẳng định.

Sau khi hoàn tất, hãy nhìn lại mặt sau tờ giấy. Nếu bạn đã trung thực với lòng mình, bạn sẽ nhìn ra những lý do tại sao bạn cản trở mình có được điều bạn muốn trong trường hợp cụ thể này.

Tiếp tục nghĩ về một số lời khẳng định có thể giúp bạn đối mặt với nỗi sợ hãi hoặc những niềm tin tiêu cực này, và bắt đầu viết ra những lời khẳng định mới. Ví dụ, nếu một trong những niềm tin tiêu cực của bạn là “Tôi không thể thành công hơn cha của mình”, bạn có thể khẳng định “Cha tôi tự hào và hạnh phúc về thành công của tôi”.

Hoặc bạn có thể muốn bám theo lời khẳng định gốc (lời khẳng định tích cực ban đầu trước khi ý nghĩ, cảm xúc ngờ vực xuất hiện) nếu như nó có hiệu quả, hoặc sửa đổi lại một chút cho chính xác hơn.

Tiếp tục viết ra lời khẳng định một hoặc hai lần mỗi ngày trong vòng vài ngày. Một khi bạn thật sự nhìn ra thói quen suy nghĩ, cảm nhận tiêu cực của bản thân, hãy ngưng phân tích về nó, chỉ viết ra lời khẳng định tích cực thôi.

Theo trải nghiệm của tôi về tiến trình này, sau khi giải tỏa những niềm tin tiêu cực gây cản trở sự thể hiện của bản thân, bất cứ điều gì tôi kiên quyết khẳng định đều nhanh chóng được bộc lộ một cách đáng kinh ngạc. Và tôi đã có được những trải nghiệm vô giá.

Thiết lập mục tiêu

Có thể phần khó khăn nhất để đạt được điều mong muốn là biết được điều bạn thật sự muốn là gì! Tuy nhiên đây lại là phần quan trọng nhất.

Trong cuộc đời mình, tôi nhận thấy một khi tôi có ý định mạnh mẽ tạo ra điều gì đó, sự việc thường diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Như thể tôi thực hiện một “cú nhấp chọn” trong ý thức, tôi bất ngờ có trải nghiệm mạnh mẽ về điều mong muốn, và một trải nghiệm cũng mạnh mẽ không kém là tôi sẽ đạt được nó. Tôi thường mất chút thời gian và năng lượng trước khi thông suốt mọi lẽ. “Cú nhấp chọn” mang tính quyết định thường xuất hiện sau những cảm giác hoang mang, bối rối, thất vọng… Vì vậy, đừng lo lắng, trước bình minh bao giờ cũng là đêm tối!

Một trường hợp khó nhất trong đời tôi là tiến trình 10 năm chữa lành những cảm xúc sợ hãi đã ăn sâu trong tôi để xác định ý nguyện tìm thấy một nửa của mình. Mặc dù tôi nghĩ mình sẵn sàng cho chuyện tình cảm lứa đôi, nhưng tôi khám phá trong tôi vẫn còn có nỗi sợ hãi sâu kín. Sau khi nhận thức được cảm giác này, tôi chữa lành nỗi sợ của mình, gạt bỏ những mẫu hình cảm xúc cũ, ý định của tôi trở nên rõ ràng. Ba tuần sau, tôi hẹn hò với một người đàn ông mà hiện tại là chồng tôi!

Việc khám phá ra những gì bạn muốn trong đời có thể được phát xuất từ tiến trình thiết lập mục tiêu. Như tôi đã chia sẻ, thực hiện bài tập này với giấy và bút là rất hữu ích. Khi thiết lập mục tiêu, quan trọng là hãy giữ cho tâm trí thảnh thơi, đừng gò ép bản thân, cũng đừng quá đặt nặng mọi việc.

Hãy nhớ rằng việc thiết lập mục tiêu không có nghĩa là bạn bị đóng đinh vào những mục tiêu ấy. Bạn có thể thường xuyên thay đổi chúng theo ý muốn và thay đổi bất cứ khi nào bạn cảm thấy cần thiết.

Cũng nên nhớ thiết lập mục tiêu không có nghĩa là bạn phải vắt kiệt sức để theo đuổi chúng, cũng không có nghĩa là bạn quá quan tâm, lo lắng đến việc đạt được chúng. Trái lại, việc thiết lập mục tiêu giúp bạn hòa cùng dòng chảy cuộc đời dễ dàng hơn mà không mất sức, đồng thời mang về những trải nghiệm thú vị. Bản chất của cuộc sống là luôn chuyển động và sáng tạo. Mục tiêu giúp bạn xác định một trọng tâm và hướng đi rõ ràng, định hướng dòng chảy năng lượng sáng tạo tự nhiên và đóng góp cho thế giới, củng cố cảm nhận của bạn về sự sung túc, thịnh vượng và thỏa mãn trong cuộc sống. Mục tiêu tồn tại là để giúp đỡ, hỗ trợ bạn trong quá trình đi đến mục đích thật sự.

Mục tiêu có thể được thiết lập trên tinh thần cuộc đời là một cuộc chơi thú vị, có thể mang lại phần thưởng ý nghĩa. Hãy xác định ý nghĩa và tầm quan trọng của mục tiêu một cách đúng đắn để chúng thật sự có giá trị với bạn.

Bạn có thể nhận thấy tiến trình lựa chọn mục tiêu làm khơi dậy cảm giác chống đối bên trong bạn. Bạn sẽ trải nghiệm điều này theo nhiều cách khác nhau, như: cảm giác đè nén, trầm uất, vô vọng, hoặc chìm trong ý nghĩ phải cố gắng thiết lập mục tiêu, hoặc là bạn cảm thấy mong muốn ấy gây xáo trộn đời sống tình cảm cũng như nếp sinh hoạt hằng ngày của bạn. Những phản ứng mang tính chất kìm nén cảm xúc này giải thích lý do vì sao bạn tránh né đạt được những điều bạn ao ước. Một khi đã vượt qua trải nghiệm chối bỏ này, bạn sẽ nhận ra được giá trị của mục tiêu.

Sau đó, bạn sẽ thích thú với cả tiến trình và nhận thấy tâm trí mình đã được khai sáng.

Đừng chọn những mục tiêu quá phức tạp. Hãy bắt đầu từ những mục tiêu đơn giản, cụ thể, rõ ràng. Nhớ rằng bạn luôn có thể thay đổi và phát triển danh sách các mục tiêu trên chuyến hành trình của mình.

Bài tập

1. Chuẩn bị giấy bút, ngồi xuống, để đầu óc thoải mái và viết ra những điều sau:

– Sự trưởng thành của cá nhân/giáo dục

– Công việc/nghề nghiệp

– Các mối quan hệ

– Tự thể hiện bản thân một cách sáng tạo

– Tiền bạc

– Lối sống/tài sản sở hữu

– Thời gian rảnh rỗi/du lịch

Bây giờ, hãy hình dung về tình hình cuộc sống hiện tại của bạn dựa vào những gợi ý trên, viết ra mỗi mục một số điều mà bạn muốn đạt được, muốn thay đổi, hoặc muốn cải thiện trong tương lai gần. Đừng ép buộc mình phải suy nghĩ một cách khổ sở; chỉ đơn giản viết ra bất kỳ ý tưởng nào xuất hiện trong tâm trí.

Mục đích của bài tập này là giúp bạn cảm thấy thư thái và để bạn suy nghĩ về điều bạn mong muốn trong nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống cá nhân.

2. Lấy một mẩu giấy nhỏ và viết trên đầu tờ giấy: “Nếu tôi có thể sống, làm, đạt được mọi thứ tôi muốn, đây sẽ là cảnh tượng lý tưởng”.

Bây giờ, hãy liệt kê 7 mục như vậy và sau mỗi mục, hãy viết một hoặc hai đoạn (hay bao nhiêu tùy ý bạn!) để mô tả những tình huống lý tưởng trong cuộc đời một cách cụ thể đến mức bạn có thể hình dung rõ ràng về nó.

Mục đích của bài tập này là đưa bạn vượt lên những giới hạn hiện tại của bạn, vì vậy hãy để cho trí tưởng tượng vươn xa, vươn cao, và để bản thân thật sự đạt được mọi điều bạn mong muốn.

Sau khi kết thúc phần thực hành về cảnh tượng lý tưởng, hãy thêm một mục nữa – Tình hình thế giới/Môi trường toàn cầu. Mô tả những hình thức thay đổi sẽ diễn ra trên thế giới theo ý muốn của bạn, nếu bạn có sức mạnh/ quyền lực để thay đổi nhiều thứ – hòa bình thế giới, kết thúc tình trạng đói nghèo, con người ý thức về lợi ích của nhau và về môi trường trái đất, sống hài hòa với thiên nhiên, trường học được chuyển đổi thành những Trung tâm

Học tập hào hứng, bệnh viện trở thành những Trung tâm Chữa lành thật sự v.v. Hãy cứ thỏa chí sáng tạo với chủ đề này, và bạn sẽ khám phá nhiều ý tưởng thú vị bạn chưa từng nghĩ đến trước kia.

Bây giờ, hãy đọc lại toàn bộ danh sách những cảnh tượng lý tưởng và ngẫm nghĩ về nó trong một lúc. Tạo ra một bức tranh trong tâm trí về một cuộc sống tuyệt vời trong một thế giới tươi đẹp cho chính bạn.

3. Một lần nữa, hãy lấy một tờ giấy mới. Dựa trên những điều có ý nghĩa từ cảnh tượng lý tưởng bạn đã tạo ra như trên, viết ra danh sách mười hoặc mười hai mục tiêu quan trọng nhất cho cuộc đời bạn, theo cảm nhận hiện tại của bạn. Hãy nhớ rằng bạn có thể thay đổi và chỉnh sửa lại danh sách này vào bất cứ lúc nào (và bạn nên thường xuyên làm vậy!).

4. Bây giờ, hãy viết về chủ đề “Những mục tiêu trong 5 năm tới của tôi”, và lập danh sách những mục tiêu quan trọng nhất bạn muốn đạt được trong khoảng thời gian này.

Thật tuyệt khi viết ra những mục tiêu của mình dưới dạng lời khẳng định tích cực như thể bạn đã đạt được rồi. Điều này giúp mang lại kết quả rõ ràng hơn, mạnh mẽ hơn. Ví dụ:

– Bây giờ tôi sở hữu và sống trên một mảnh đất rộng 8 hec-ta ở thôn quê, với một căn nhà xinh xắn, vườn cây ăn quả, một con lạch nhỏ chảy qua, và có rất nhiều loài vật sinh sống.

– Hiện tại tôi hoàn toàn có khả năng tự tổ chức những buổi hội thảo và những bài diễn thuyết cho những khán giả nhiệt tình và đáng trân trọng.

Khi viết ra mục tiêu, hãy đảm bảo chắc chắn những điều này có ý nghĩa thực tế với bạn, những điều mà bạn thật sự muốn, không phải những gì bạn nghĩ bạn nên làm. Không cần ai khác biết mục tiêu của bạn trừ phi bạn muốn người ấy biết; do vậy bạn hãy trung thực với chính mình.

5. Lặp lại tiến trình trên với những mục tiêu của bạn trong vòng một năm. Đừng đưa ra quá nhiều mục tiêu; nếu ban đầu bạn lỡ thảo ra danh sách các mục tiêu khá dài, hãy chọn lọc và loại bớt, chỉ giữ lại năm hoặc sáu mục tiêu quan trọng nhất. Kiểm tra xem chúng có khớp với những mục tiêu 5 năm không. Nghĩa là hãy đảm bảo chắc chắn mọi việc đang tiến triển theo cùng một hướng chung, để khi hoàn tất xong những mục tiêu một năm của mình, bạn sẽ tiến gần hơn đến những mục tiêu 5 năm. Ví dụ, nếu một trong những mục tiêu 5 năm của bạn là sở hữu một công ty riêng thì một trong những mục tiêu một năm có thể là có một khoản tiền dành dụm nhất định, hoặc có một công việc trong lĩnh vực kinh doanh để qua đó bạn học hỏi được kinh nghiệm cần thiết cho tương lai.

Bây giờ, hãy viết ra những mục tiêu của bạn trong vòng sáu tháng kể từ bây giờ, một tháng và một tuần kể từ bây giờ. Một lần nữa, hãy đưa ra mục tiêu giản đơn và chọn lọc ra ba hoặc bốn điều quan trọng nhất đối với bạn. Hãy giữ cho mình cái nhìn sáng suốt, thực tế trong việc đánh giá xem bạn có thể hoàn thành được bao nhiêu trong số những mục tiêu ngắn hạn và chúng phải phù hợp với những mục tiêu dài hạn.

Bạn có thể gặp khó khăn trong việc cụ thể hóa những sự kiện tương lai, và bạn sẽ có cảm giác thiếu thoải mái trong việc lên kế hoạch trước mắt. Tuy nhiên, việc lên kế hoạch chỉ là một bước rất nhỏ; thật ra, để đạt được mục tiêu là cả một quá trình dài và trong quá trình thực hiện bạn buộc phải có những điều chỉnh các mục tiêu sao cho phù hợp với điều kiện khách quan, chủ quan và nhiều yếu tố khác. Bài tập này phục vụ cho mục đích:

1. Giúp bạn thực hành thiết lập các mục tiêu.

2. Giúp bạn nhận biết rằng một số điều tồn tại trong tưởng tượng của bạn hoàn toàn có thể trở thành sự thật nếu bạn muốn vậy.

3. Giúp bạn liên hệ với một số mục đích và hướng đi quan trọng trong đời bạn.

Bạn nên ghi lại những mục tiêu của mình trong sổ ghi chép. Từ nay về sau, có lẽ sau vài tháng hoặc bất cứ khi nào cảm thấy thuận tiện, hãy ngồi xuống cùng với quyển sổ, thực hiện một vài tiến trình mường tượng sáng tạo lần nữa, chỉnh sửa và định hình lại các mục tiêu của bạn nếu cần. Đừng quên đề ngày tháng vào sổ mỗi lần thực hiện, giữ lại danh sách các mục tiêu theo thứ tự ngày tháng trong vở, vì như vậy sẽ làm bạn cảm thấy hứng thú với phương pháp này đồng thời giúp bạn kiểm soát xem mọi sự đang tiến triển đến đâu.

Một số quy tắc chung

1. Đối với những mục tiêu ngắn hạn (một tuần, một tháng), hãy có cái nhìn đơn giản và thực tế – chọn ra những điều bạn khá chắc chắn mình có thể hoàn tất, trừ khi bạn đặc biệt cảm thấy muốn nếm trải thử thách lớn (đôi khi việc này có thể mang lại kết quả ngoài sự mong đợi). Mục tiêu càng dài hạn, bạn càng có cơ hội nhận ra những rào cản của bản thân, phát huy tối đa khả năng tưởng tượng để tầm nhìn của bạn không ngừng được mở rộng.

2. Khi thấy mình chưa hoàn thành một số mục tiêu (đây là việc khó tránh khỏi), đừng tự chỉ trích bản thân hay cho rằng bạn thất bại. Chỉ cần nhận thức rõ rằng bạn chưa hoàn thành mục tiêu ấy, và quyết định xem nó vẫn còn là mục tiêu theo đuổi của bạn không, hay bạn muốn loại bỏ nó. Quan trọng nhất là bạn phải biết thừa nhận những mục tiêu chưa hoàn tất dưới cái nhìn lạc quan, cởi mở. Nếu không, chúng có thể trở thành nỗi ám ảnh trong bạn và từ vô thức, bạn sẽ cảm thấy mình “thất bại”, cuối cùng sẽ khiến bạn có xu hướng né tránh tiến trình thiết lập mục tiêu.

3. Khi nhận thấy bạn đã hoàn tất một mục tiêu, dù chỉ là mục tiêu nhỏ, hãy xác nhận điều đó với bản thân. Tự khen ngợi mình và tận hưởng khoảnh khắc mãn nguyện ngắn ngủi. Bởi vì thường thì sau khi hoàn tất những mục tiêu của mình, ta thậm chí quên chú ý hoặc quên tận hưởng niềm vui trước sự thật rằng chúng ta đã làm tốt!

4. Đừng ôm ồm quá nhiều mục tiêu một lần. Thiết lập những mục tiêu bạn cảm thấy phù hợp với bạn. Nếu cảm thấy bị gò ép, hoang mang, hoặc chán nản, thoái chí… hãy đơn giản hóa mọi chuyện. Có thể bạn muốn tập trung thực hiện những mục tiêu có nhiều khả năng thành công hơn trong một lĩnh vực nào đó chẳng hạn như công việc hoặc các mối quan hệ. Tiến trình này chắc chắn giúp bạn tận hưởng trọn vẹn niềm vui sống hơn nữa.

Nếu bạn thiết lập quá nhiều mục tiêu mà lại không hoàn thành hết, có thể bạn đã đề ra những mục tiêu quá cao một cách thiếu thực tế, hoặc đề ra những mục tiêu bạn thật sự không mong muốn. Hãy chọn những mục tiêu bạn thật sự yêu thích và có ý nghĩa thiết thực với bản thân.

Nếu bạn thường cảm thấy bế tắc trong việc theo đuổi hoặc đạt được mục tiêu, có thể trong bạn vẫn tồn tại những biểu hiện vô thức nào đó ngăn trở bạn. Tôi đề nghị bạn hãy tìm đến một nhà trị liệu tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ để giúp bạn chữa lành cảm xúc. Bởi vì lúc nào chúng ta cũng cần đến sự giúp đỡ.

Nên nhớ, có lúc ta cần thiết lập mục tiêu, và có lúc cần để mọi chuyện diễn ra theo lẽ tự nhiên, hãy tin tưởng rằng dòng chảy cuộc đời sẽ đưa bạn đến nơi bạn cần đến.

Cảnh tượng lý tưởng

Mường tượng sáng tạo có thể được thực hiện dưới hình thức là sự tưởng tượng trong tâm trí, lời nói hoặc văn viết, hoặc vẽ ra bức tranh, hình ảnh (xem phần kế tiếp “Bản đồ kho báu”). Bất cứ điều gì giúp bạn tạo ra bản kế hoạch chi tiết rõ ràng để gửi vào Vũ trụ đều là phương tiện hữu ích trong việc mường tượng sáng tạo.

Bài tập sau giúp bạn tạo ra một bức tranh rõ ràng bằng chữ viết. Tiến trình này giúp bạn xác định rõ ràng hơn về điều bạn thật sự mong muốn và thể hiện trên thực tế. Tôi sử dụng cách làm này cho tất cả những mục tiêu quan trọng của mình.

Hãy nghĩ về mục tiêu quan trọng đối với bạn. Đó có thể là một mục tiêu dài hạn hoặc ngắn hạn.

Viết rõ mục tiêu chỉ bằng một câu.

Bên dưới câu đó, hãy viết “Cảnh tượng lý tưởng”, và tiến hành mô tả thật chính xác như ý muốn tình huống sau khi mục tiêu của bạn hoàn toàn được hiện thực hóa.

Sau khi làm xong, hãy viết ở bên dưới “Giờ đây, mọi việc đang diễn ra đúng như những gì tôi mong ước. Tất cả đều hài hòa với dòng chảy của vũ trụ và với nhịp điệu bên trong chính tôi, và cùng hướng về điều tốt đẹp nhất” và thêm vào bất kỳ câu khẳng định nào khác theo ý muốn và ký tên.

Sau đó, hãy ngồi tĩnh lặng, thư giãn, mường tượng ra cảnh tượng lý tưởng trong tâm trí, và thực hành nói lời khẳng định tích cực.

Lưu giữ cảnh tượng lý tưởng của bạn trong sổ ghi chép, đặt trong ngăn bàn làm việc, đặt gần giường ngủ, hoặc treo nó lên tường. Hãy thường xuyên đọc nó, và chỉnh sửa lại cho phù hợp nếu cần. Đưa cảnh tượng lý tưởng này vào tâm trí trong những lúc bạn thiền.

Có một điều lạ lùng là nếu bạn bỏ quyển sổ ghi chép những ước ao thầm kín trong ngăn kéo và quên nó đi, một ngày nào đó, bạn sẽ chợt nhận ra nó đã được hiện thực hóa theo cách thức bí ẩn nào đó mà không cần được bạn truyền năng lượng.

Tôi thường nhìn lại ký ức của mình, những cảnh tượng lý tưởng, và bản đồ kho báu, thật ngạc nhiên khi thấy những điều tôi đã hoàn toàn quên mất lại đi vào cuộc đời tôi một cách diệu kỳ.

Bản đồ kho báu

Lập “bản đồ kho báu” là một kỹ thuật có sức mạnh tạo nên sự chuyển đổi và mang lại cho bạn những trải nghiệm rất thú vị.

Bản đồ kho báu là một bức tranh thực tế về điều bạn mong muốn. Nó rất giá trị vì nó giúp hình thành nên hình ảnh sắc nét, rõ ràng, sau đó hội tụ các nguồn lượng cho mục tiêu của bạn. Nó có tác dụng tương tự như bản vẽ chi tiết của một tòa nhà.

Bạn có thể lập bản đồ kho báu bằng cách phác họa hoặc vẽ ra nó, hoặc bằng cách thực hiện một bức tranh cắt dán sử dụng nhiều tranh ảnh, câu chữ được cắt ra từ tạp chí, sách hoặc bưu thiếp, ảnh chụp, hình vẽ v.v. Đừng lo lắng nếu bạn không thể đưa ra một tác phẩm hoàn hảo như người nghệ sĩ. Những tấm bản đồ kho báu đơn giản, có nét hồn nhiên, trong sáng như trẻ nhỏ cũng hiệu quả như những tuyệt tác nghệ thuật!

Về cơ bản, bản đồ kho báu sẽ đưa bạn vào cảnh tượng lý tưởng, với mục tiêu cá nhân được xác định đầy đủ, hợp lý.

Sau đây là một số chỉ dẫn giúp bạn thực hiện tấm bản đồ kho báu hiệu quả nhất:

1. Hãy thiết lập bản đồ kho báu cho một mục tiêu đơn giản hoặc một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống của bạn, đảm bảo chắc chắn nó bao gồm tất cả các yếu tố nhưng không làm cho mọi sự quá phức tạp. Cách làm này giúp tâm trí tập trung rõ ràng và dễ dàng hơn nếu bạn thể hiện tất cả mục tiêu của mình vào một tấm bản đồ kho báu. Bạn có thể vẽ ra một tấm bản đồ kho báu cho các mối quan hệ của mình, một tấm cho công việc, một cho sự tiến bộ về tâm linh v.v.

2. Bạn có thể làm tấm bản đồ với bất kỳ kích cỡ nào thuận tiện cho bạn. Có thể bạn muốn giữ nó trong sổ, treo nó trên tường, hoặc giữ nó trong túi, ví. Tôi thường làm bản đồ bằng giấy bìa, vì giấy bìa giữ được lâu hơn so với giấy thường.

3. Chắc chắn hãy đặt mình vào trong bức tranh. Để tăng hiệu quả thực tế, hãy sử dụng hình chụp thật của bạn, hoặc hãy vẽ hình bạn vào đó. Thể hiện mình đang sống, làm hoặc đạt được điều mong muốn, như: du lịch khắp thế giới, mặc bộ đồ mới, hoặc trở thành tác giả đáng tự hào với quyển sách mới xuất bản.

4. Diễn tả tình huống một cách lý tưởng, toàn vẹn, như thể nó đã diễn ra rồi. Bạn không cần thể hiện nó sắp sửa diễn ra như thế nào. Đừng thể hiện ra bất cứ điều gì tiêu cực hay không mong muốn.

5. Sử dụng nhiều màu sắc trong tấm bản đồ để tăng thêm sức mạnh và tác động mạnh lên ý thức của bạn.

6. Hãy chỉ ra bản thân bạn trong khung cảnh thật sự; làm cho nó trở nên đáng tin đối với bạn.

7. Đưa vào một số biểu tượng về sự vô hạn, có ý nghĩa và mạnh mẽ như chữ “Om”, biểu tượng Thánh giá, Chúa Jesus, Đức Phật, mặt trời đang tỏa sáng, hoặc bất kỳ biểu tượng, dấu hiệu nào tượng trưng cho sự thông thái của Vũ trụ hoặc Đấng Tạo hóa. Đây là phương tiện nhắc nhở rằng điều gì cũng xuất phát từ Cội nguồn vô hạn.

8. Đưa những lời khẳng định tích cực vào bản đồ kho báu “Ở đây, tôi đang lái một chiếc xe hơi chạy bằng điện và khí hy- rô”.

Đừng quên nhắc lại lời khẳng định “Giờ đây, mọi việc đang diễn ra đúng như những gì tôi mong ước. Tất cả đều hài hòa với dòng chảy của vũ trụ và với nhịp điệu bên trong chính tôi, và cùng hướng về điều tốt đẹp nhất”. Tạo lập bản đồ kho báu là một bước tiến mạnh mẽ để hướng tới việc hiện thực hóa mục tiêu của bạn. Bây giờ, chỉ cần dành ra vài phút mỗi ngày lặng yên nhìn vào bản ồ; và đôi khi trong suốt ngày, hãy dành một chút thời gian suy nghĩ về nó. Đó là tất cả những gì cần thiết.

Một số ý tưởng mẫu cho tấm bản đồ kho báu

Sau đây là một số ý tưởng khả thi cho bản đồ kho báu để khơi dậy trí tưởng tượng của bạn:

Sức khỏe

Bản thân bạn phải toát ra sự khỏe mạnh, năng động, xinh đẹp. Tham gia vào bất kỳ hoạt động nào để minh chứng cho nguồn sinh lực dồi dào đang tuôn chảy trong bạn.

Trọng lượng hoặc trạng thái thể chất

Hãy thể hiện ra hình ảnh của bạn với cơ thể hoàn hảo, cảm thấy tuyệt vời về bản thân (cắt một tấm hình từ tạp chí trông giống với bạn, đang ở trong điều kiện hoàn hảo và dán tấm hình chụp gương mặt của bạn lên thân người kia!). Bạn có thể viết những lời nhận định – đặt trong khung – thốt ra từ miệng giống như trong truyện tranh để bày tỏ cảm giác hiện tại của bạn, như “Tôi cảm thấy mình thật xinh đẹp, và giờ đây cân nặng của tôi chỉ còn 56 kg, và tình trạng sức khỏe của tôi hiện rất tuyệt vời”.

Hình ảnh về vẻ đẹp của bản thân

Hãy thể hiện mình theo cách bạn muốn cảm thấy về bản thân… xinh đẹp, thư thái, vui hưởng cuộc sống, nồng ấm và yêu thương. Liệt kê những từ ngữ và biểu tượng thể hiện những phẩm chất này.

Các mối quan hệ

Hãy dán những tấm hình của bạn và bạn bè, người yêu, chồng/vợ, thành viên trong gia đình, hoặc cộng sự/ đồng nghiệp trong tấm bản đồ kho báu của bạn, cùng với những tranh ảnh, biểu tượng và những lời khẳng định thể hiện bạn đang tận hưởng hạnh phúc, yêu thương hoặc bất cứ điều gì phù hợp và đáng mơ ước cho các mối quan hệ của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một mối quan hệ mới, hãy tìm những tấm hình hoặc những lời lẽ thể hiện phẩm chất bạn muốn có ở người kia và cho mối quan hệ của hai người; vẽ ra hình ảnh bạn đang ở bên người lý tưởng ấy.

Nghề nghiệp/Công việc

Thể hiện bạn đang làm điều bạn thật sự muốn làm, với những người đồng nghiệp dễ chịu, thú vị, bạn kiếm được nhiều tiền (hãy đưa ra cụ thể khoản tiền bạn muốn là bao nhiêu), bạn đang nắm giữ vị trí mơ ước, và bất kỳ chi tiết thích hợp nào khác.

Khả năng sáng tạo

Sử dụng những biểu tượng, màu sắc, tranh ảnh hoặc bất kỳ phương tiện biểu hiện nào khác nhằm phát huy tối đa khả năng sáng tạo của bạn. Cho thấy mọi việc bạn chạm đến đều toát lên vẻ đẹp, tràn đầy sức sống và hãy tận hưởng cảm giác tuyệt vời mà những việc làm này mang lại.

Gia đình và bạn bè

Hãy thể hiện các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè của bạn trong những mối quan hệ đầy yêu thương, hòa hợp với nhau.

Du lịch

Mường tượng bạn đang ở bất kỳ nơi nào bạn muốn, có nhiều thời gian và tiền bạc để tận hưởng trọn vẹn những cảm xúc đẹp tại nơi ấy.

Và tiếp tục lên đường khám phá những chân trời mới.

Chỉ cần bạn có ý tưởng. Hãy vui lên! Vóc dáng khỏe đẹp

Có nhiều cách vận dụng kỹ thuật mường tượng sáng tạo để duy trì và cải thiện sức khỏe, vóc dáng và nhan sắc của bạn. Cũng như những mục tiêu khác, sức khỏe và sự lôi cuốn, hấp dẫn của bạn có thể được tạo ra bằng tinh thần và thái độ của bạn; vì vậy việc thay đổi niềm tin và cách chúng ta hòa điệu cùng bản thân và thế giới có thể mang lại những hiệu quả hết sức tốt đẹp cho tình trạng thể chất.

Như đã đề cập đến giá trị của việc thực hiện bản đồ kho báu, sau đây là một số kỹ thuật khác mà tôi cũng thích sử dụng. Hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều kỹ thuật hơn để áp dụng cho bản thân.

Bài tập thể chất

Dù bạn đang thực hành phương pháp rèn luyện thân thể nào, vẫn có thể sử dụng kỹ thuật mường tượng sáng tạo và lời khẳng định để giúp bạn đạt được lợi ích tối đa và cảm thấy thích thú hơn. Bạn có thể sử dụng mường tượng sáng tạo trong khi đang thực hiện bài tập thể chất, vào bất cứ lúc nào, trong khi ngồi thiền hoặc thư giãn.

Ví dụ, nếu bạn thích chạy bộ, hãy hình dung ra hình ảnh bạn đang chạy rất nhanh, dễ dàng và không mệt mỏi. Trong lúc đang chạy, hình dung bạn đang sải những bước nhảy xa, dài, băng qua một khu vực rộng lớn mà không mất nhiều nỗ lực, gần như là bay. Trong lúc thư giãn, hãy khẳng định với bản thân rằng bạn đang từng ngày trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn, và đang có được thân hình, vóc dáng đẹp hơn. Hãy hình dung bạn chiến thắng các cuộc đua, nếu đó là một trong những mục tiêu của bạn.

Nếu bạn tập nhảy/múa hay yoga, trong khi đang tập, hãy ý thức về thân thể của bạn, các cơ bắp; hình dung chúng đang được thả lỏng và căng duỗi, thấy cơ thể mình trở nên mềm dẻo, linh hoạt và uyển chuyển hơn.

Sử dụng mường tượng sáng tạo để cải thiện khả năng của bạn trong môn thể thao yêu thích; hình dung bạn đang ngày càng tiến bộ cho đến khi bạn thật sự có những thành tích vượt trội.

Những liệu pháp hỗ trợ cho vóc dáng khỏe đẹp

Hãy thường xuyên làm nhiều điều cho bản thân để bạn cảm thấy mình đang chăm sóc đặc biệt cho bản thân và làm những điều tốt cho cơ thể. Mường tượng sáng tạo có thể biến thành nghi thức trị liệu cho vóc dáng khỏe đẹp bên cạnh nề nếp sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Ví dụ như, hãy ngâm mình trong bồn nước nóng hoặc tắm vòi sen, và mường tượng làn nước ấm đang chữa lành, làm bạn cảm thấy thư thái, lắng dịu. Hình dung ra hình ảnh bất kỳ vấn đề rắc rối nào cũng tan biến hoặc đã trôi đi, chẳng còn gì sót lại, chỉ còn ánh sáng tự nhiên lan tỏa từ bên trong.

Thoa sữa dưỡng da hoặc dầu dưỡng da lên mặt và toàn thân, dành nhiều sự chú ý đến bản thân một cách đầy yêu thương, khẳng định rằng làn da của bạn đang trở nên mịn màng hơn và càng lúc càng đẹp. Trong khi gội đầu, hãy dồn sự chú ý vào việc đang làm, và khẳng định rằng tóc của bạn càng ngày dầy hơn, óng ả hơn và chắc khỏe hơn bao giờ hết. Khi đánh răng, khẳng định bằng ý nghĩ rằng hàm răng của bạn thật chắc khỏe và đều, đẹp. Bạn hãy tiếp tục như thế.

Những nghi thức trong ăn uống

Nhiều người mang quan niệm tiêu cực về thức ăn. Chúng ta e sợ thực phẩm sẽ khiến thân thể chúng ta béo lên, hoặc khiến chúng ta phát bệnh (không khỏe). Tuy nhiên, chúng ta lại có xu hướng liên tục ép mình ăn những loại thực phẩm mình sợ. Vì vậy, chính căng thẳng và mâu thuẫn, xung đột từ nội tâm gây ra những kết quả đáng lo ngại – tình trạng thừa cân hoặc bệnh tật.

Cũng như vậy, nhiều người thường không giữ ý thức trong khi ăn. Lúc đó, do quá bận rộn nói chuyện và suy nghĩ về những điều khác, nên chúng ta mất khả năng điều tiết khẩu vị và hấp thu chất bổ dưỡng của loại thực phẩm ta đang ăn.

Ăn uống thật sự là một nghi thức huyền diệu, khi đó, ta tưởng tượng nhiều dạng năng lượng khác nhau từ Vũ trụ được chuyển hóa thành năng lượng để cấu thành nên thân thể ta.

Sau đây là nghi thức để thực hành ít nhất một lần trong ngày (nếu có thể), dù bạn đang ăn gì:

Hãy ngồi xuống với thức ăn ở ngay trước mặt. Nhắm mắt lại trong một lúc, thả lỏng thư giãn và hít một hơi sâu. Thầm cảm ơn Vũ trụ đã ban tặng cho bạn thức ăn này, và cảm ơn mọi sinh linh đã cung cấp nó, bao gồm cỏ cây, động vật, những người nuôi trồng nên chúng và chuẩn bị chúng cho bạn.

Mở mắt ra và nhìn vào thức ăn; chú ý quan sát hình thức trình bày, mùi vị của nó. Bắt đầu ăn từ từ; thật sự cảm nhận và thưởng thức hương vị. Trong khi đang ăn, hãy tự nhủ thầm trong tâm trí rằng thức ăn này đang được chuyển hóa thành năng lượng sống cho nhu cầu sử dụng của bạn. Tự nói với mình rằng cơ thể bạn đang sử dụng mọi thứ nó cần, và dễ dàng giảm thiểu bất cứ thứ gì nó không cần. Hình dung ra hình ảnh bạn đang dần khỏe mạnh và xinh đẹp hơn nhờ vào kết quả của việc ăn uống. Hãy làm như vậy, bất kể trước kia quan niệm của bạn về chuyện thức ăn tốt hoặc xấu đối với bạn ra sao.

Nếu có thể, nên ăn chậm, từ tốn, ngừng ăn khi bạn cảm thấy đủ no, và dành ra một lúc để tận hưởng nguồn năng lượng ấm áp, dễ chịu phát tỏa ra từ dạ dày của bạn khi nó đã no đủ và hạnh phúc.

Bạn càng thường xuyên hòa điệu cùng thức ăn theo cách này, bạn sẽ càng khỏe và đẹp hơn.

Sau đây là một nghi thức khác còn đơn giản hơn nhiều:

Trước khi đi ngủ, khi vừa thức dậy, hoặc vào thời điểm nào đó trong ngày, hãy rót cho mình một cốc nước mát. Ngồi xuống, thư giãn và từ từ uống. Trong khi uống nước, tự nhủ rằng nước này là thuốc “trường sinh bất lão” và là suối nguồn cho sự thanh xuân, tươi trẻ. Hình dung nó đang gột rửa sạch mọi sự ô trọc, nhơ bẩn và mang đến cho bạn năng lượng, sức sống, vẻ đẹp và sức khỏe.

Sau đây là một số câu khẳng định để mang lại sức khỏe và vẻ đẹp:

– Mỗi ngày tôi đang trở nên khỏe mạnh và hấp dẫn hơn.

– Mọi điều tôi làm đều bồi đắp thêm cho sức khỏe và vẻ đẹp của tôi.

– Tôi đối xử tốt với thân thể tôi và cơ thể tôi cũng tốt với tôi.

– Giờ đây thân hình của tôi thon thả, khỏe khoắn, và đang ở trong tình trạng hoàn hảo dù cho tôi làm gì.

– Tôi ngày càng khỏe mạnh hơn.

– Bây giờ, tôi chỉ mong muốn ăn những loại thực phẩm tốt nhất cho tôi.

– Càng yêu thương và đánh giá cao bản thân, tôi càng trở nên xinh đẹp.

– Tự thân tôi mang nét quyến rũ tự nhiên. Thực hành mường tượng sáng tạo theo nhóm

Nhiều kỹ thuật tôi giới thiệu trong quyển sách này có thể dễ dàng sử dụng trong nhóm. Mường tượng sáng tạo đặc biệt hữu ích khi được sử dụng theo nhóm, vì năng lượng tập thể gia tăng thêm nhiều sức mạnh. Năng lượng của mỗi người sẽ hỗ trợ cho người khác, và trong trường hợp này năng lượng cả nhóm mạnh mẽ hơn so với năng lượng riêng rẽ.

Dù bạn gia nhập vào nhóm nào, gia đình hay nhóm bạn, nhóm bạn làm việc, nhóm hoạt động xã hội, giáo đoàn hay nhóm thực hành tâm linh, hoặc buổi thảo luận hay lớp học, bạn sẽ nhận thấy mường tượng sáng tạo cung cấp cho bạn những công cụ để đạt được mục tiêu chung của nhóm, hoặc giúp từng thành viên trong nhóm hòa hợp với nhau hơn.

Sau đây là một số cách vận dụng mường tượng sáng tạo theo nhóm:

Hát và Nhẩm niệm

Lựa chọn những bài hát hoặc bài nhẩm niệm thể hiện tình cảm, ý tưởng, thái độ mà bạn muốn tạo ra hoặc dưỡng nuôi thêm ở bản thân và trong thế giới. âm nhạc có quyền năng đặc biệt mạnh mẽ trong việc tạo ra sự thay đổi.

Thiền định và Hình dung

Chọn lựa mục tiêu hoặc hình ảnh nào đó; để mọi người ngồi thiền trong tĩnh lặng, mường tượng và khẳng định về mục tiêu hoặc hình ảnh ấy cùng nhau. Bạn sẽ ngạc nhiên về kết quả đạt được.

Hình thành bản đồ kho báu

Hãy để mỗi người tự tạo ra bản đồ kho báu cho riêng mình theo mục tiêu chung của nhóm, hoặc nhóm cùng tạo ra chung một bản đồ kho báu. Thậm chí bạn có thể cử ra một ban tạo lập bản đồ kho báu!

Những lời khẳng định

Hãy thực hiện nói lời khẳng định tích cực theo nhóm như cách sử dụng những lời khẳng định đã được giới thiệu. Hoặc để cả nhóm cùng nói to lên lời khẳng định tích cực.

Chữa lành

Việc chữa lành trong nhóm là một trải nghiệm tuyệt vời. Hãy xem phần thiền định giúp chữa lành.

Mường tượng sáng tạo trong các mối quan hệ

Một trong những tác dụng tích cực nhất của mường tượng sáng tạo là giúp cải thiện mối quan hệ của chúng ta. Bởi vì con người rất nhạy cảm, chúng ta đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi những kiểu suy nghĩ mà chúng ta có về nhau. Suy nghĩ và thái độ của ta có thể làm cho mối quan hệ trở nên tốt đẹp hay rơi vào xung đột, bế tắc.

Trong mối quan hệ, cũng như trong mọi điều khác, chúng ta có được chính xác những gì mình tin, kỳ vọng, và “cầu xin”. Những người mà ta quen biết luôn là tấm gương phản chiếu niềm tin của chúng ta, và đồng thời chúng ta cũng là tấm gương phản chiếu lại niềm tin của họ. Mối quan hệ giữa con người với nhau là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất hỗ trợ cho sự phát triển bản thân. Nếu trung thực nhìn nhận vào mối quan hệ của mình, chúng ta có thể thấy rõ ta đã tạo ra các mối quan hệ như thế nào.

Hãy có thái độ chịu trách nhiệm hoàn toàn cho mối quan hệ của bạn. Trong một lúc, hãy giả định chỉ có bạn chịu trách nhiệm cho việc tạo ra mối quan hệ, dù người khác cũng chịu trách nhiệm cho những điều này. Nếu có điều gì đó dẫn đến mối quan hệ không như ý muốn, hãy tự kiểm tra tại sao và bạn đã hình thành nó như thế nào. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc chịu trách nhiệm cho cuộc đời bạn không có nghĩa là bạn sẽ đổ lỗi cho những vấn đề rắc rối nảy sinh trong cuộc đời hay trong mối quan hệ của bạn. Liệu bạn có thể khám phá ra niềm tin cố hữu nào dẫn đến mối quan hệ không như ý muốn, ít hạnh phúc, yêu thương hơn không. Giam mình trong không gian bất hạnh như vậy thì có lợi gì? (Luôn có cái lợi trong mọi điều chúng ta làm; nếu không chúng ta sẽ không làm vậy).

Nếu bạn thật sự mong muốn có được những mối quan hệ hạnh phúc, như ý nguyện, nếu bạn tin mình có thể có những mối quan hệ như thế, và nếu bạn sẵn sàng chấp nhận niềm hạnh phúc ấy, bạn có thể tạo ra mối quan hệ tốt đẹp cho mình.

Sau đây là một số điều giúp bạn cải thiện mối quan hệ:

1. Hãy xem xét mục tiêu của bạn trong các mối quan hệ. Bạn thật sự mong muốn điều gì từ mối quan hệ này? Hãy xem xét ở mọi cấp độ – vật chất, tình cảm, tinh thần và tâm linh. Vẽ ra hình ảnh lý tưởng, hoặc lập bản đồ kho báu thể hiện sự mường tượng hoàn hảo của bạn trong mối quan hệ này.

2. Trung thực xem xét niềm tin và thái độ nào đang cản trở bạn tạo ra điều bạn muốn. Có thể áp dụng kỹ thuật loại bỏ những niềm tin tiêu cực để giúp bạn tiếp cận với những kiểu thái độ hạn hẹp của mình. Ví dụ, bạn có thể viết “Lý do mà tôi không thể có một mối quan hệ như mong muốn với _____ là…” hoặc “Lý do mà tôi không thể đạt được điều tôi muốn trong mối quan hệ này là…”. Sau đó, viết ra mọi câu trả lời xuất hiện trong tâm trí bạn.

3. Sử dụng những lời khẳng định và trí tưởng tượng để thay đổi niềm tin tiêu cực, bắt đầu mường tượng và tạo ra những mối quan hệ yêu thương, như ý.

4. Sử dụng mường tượng để cải thiện mối quan hệ đang gặp khó khăn, trắc trở. Chẳng hạn, bạn khó hòa thuận cùng người nào đó và bạn muốn hòa hợp hơn với người ấy:

Sau khi thư giãn, chìm vào trạng thái tĩnh tại, sâu lắng, hãy hình dung cả hai bạn đang chuyện trò, giao tiếp cởi mở, trung thực và hiệu quả với nhau. Hình dung bạn nói với người này bất cứ điều gì cần truyền đạt để làm sáng tỏ mọi chuyện giữa hai bạn. Hình dung người kia lắng nghe bạn, sau đó anh ấy/cô ấy bộc bạch nỗi niềm, lần này bạn lại lắng nghe.

Lặp lại bài tập nếu cần. Nếu bạn mong muốn, có ý định chân thành và sẵn sàng thay đổi, bạn sẽ thấy mối quan hệ đang dần trở nên tốt đẹp hơn. Người kia dường như vui vẻ, dễ chịu hơn, và bạn dễ dàng giao tiếp với họ hơn. Cuối cùng, mọi vấn đề sẽ tự động được giải quyết vì lợi ích của đôi bên. Cách giải quyết có thể bao gồm cả việc trò chuyện chân thật với người kia, hoặc có thể là không.

5. Kỹ thuật nói lời khẳng định tích cực cho nhau thường có thể giúp cải thiện mối quan hệ hiệu quả đến bất ngờ. Dĩ nhiên, quan trọng là giao tiếp với nhau một cách trung thực, xuất phát từ tình cảm thật của bạn về điều bạn thích hoặc không thích, và về những gì bạn muốn. Nhưng thay vì liên tục phàn nàn về hạn chế và khiếm khuyết của nhau, hãy cố gắng thỏa thuận chỉ nói những lời khẳng định tích cực cho nhau. Do đó, thay vì nói “George, sao cậu lại cứ luôn chen ngang khi tôi đang nói vậy?”, bạn có thể thỏa thuận nói với George vào những lúc thích hợp “Tôi thật sự cảm kích vì bạn đã lắng nghe tôi”. Theo cách này, bạn không chỉ nhắc nhở George một cách thân thiện để George trở thành người lắng nghe tốt hơn, bạn cũng bắt đầu thay đổi cách nhìn của mình về George, cũng như cách nhìn của George về chính cậu ta.

Với những mối quan hệ hiện có, chúng ta cũng thường hay mắc kẹt vào những vai trò nào đó, những điều chúng ta thấy khó để thay đổi. Như thể chúng ta tự đóng khung bản thân và đối phương vào trong chiếc hộp có dán nhãn rất “chật hẹp” nhưng không phải lúc nào cũng biết cách thoát ra.

Mường tượng sáng tạo cung cấp cho ta công cụ hữu ích để thoát khỏi những vai trò và khuôn mẫu cũ. Hãy bắt đầu mường tượng và khẳng định những hình ảnh mới mẻ cho bản thân và cho người khác, nhìn ra tiềm năng thay đổi tích cực trong mỗi người và mỗi tình huống, sau đó trao năng lượng và hỗ trợ cho sự thay đổi tích cực ấy thông qua mường tượng sáng tạo.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng mối quan hệ con người rất phức tạp. Những mối quan hệ của chúng ta phản ánh hoàn hảo nội tâm ta; đó là tấm gương phản chiếu tuyệt vời, hiệu quả để giúp ta nhìn ra bước tiếp theo cho sự trưởng thành của mình. Vì vậy, nếu khó khăn trong quan hệ vẫn tiếp tục tồn tại dai dẳng, đây là bức thông điệp cho biết rằng cần có sự chữa lành ở cấp độ sâu hơn. Tôi chân thành đề nghị bạn hãy tìm đến sự hỗ trợ của chuyên gia trị liệu hoặc nhà tham vấn tâm lý giỏi, có thể giúp ta nhìn ra vấn đề rắc rối trong mối quan hệ.

Trí Tưởng Tượng Mở Con Đường

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here