Những người giàu, họ không chỉ “đắn đo, tuyển chọn” đối với việc mua hàng, mà đối với mọi trường hợp: “Công việc”, “Quan hệ với mọi người”, “sự đầu tư”, “thói quen sinh hoạt”, tất cả phải tuyển chọn bằng “thước đo kén chọn” của người giàu có. Trái lại, những người luôn có những lo lắng bất an về tiền bạc, lại đang chọn sống cuộc sống không hề biết về sự tồn tại của “thước đo tuyển chọn”. Chính vì vậy, cho dù suốt một đời dành dụm kiếm tiền bao nhiêu chăng nữa, chuyện kiếm tiền vẫn cứ luẩn quẩn.

Nhưng ngay từ bây giờ, ngay cả khi bạn không có một đồng tiền dành dụm nào, bạn vẫn có thể bước vào trong và hòa cùng với việc khởi đầu của người giàu một cách đơn giản đến kinh ngạc. Cuốn sách này sẽ giúp bạn nắm trong tay “thước đo tuyển chọn” của người giàu có. Những lo lắng, bất an về tiền bạc của bạn sẽ được tiêu biến và sẽ không còn áp đảo những niềm vui của bạn nữa.

Trích đoạn sách hay

ĐẦU TƯ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ NHIỀU TIỀN HƠN?

Tình huống 28: Người nào khởi đầu hình thành tư sản?

Người khởi đầu từ 10.000 yên

Người khởi đầu sau khi dành dụm 1.000.000 yên

“Tôi biết những người bị thua thiệt trong việc đầu tư. Đầu tư sẽ hủy hoại bản thân”.

“Đầu tư cũng như đánh bạc, tất cả phụ thuộc vào may mắn.”

“Người ta không tin tưởng vào đầu tư cho lắm.”

Hiện vẫn còn rất nhiều người có suy nghĩ tiêu cực về đầu tư. Tôi hiểu cảm giác này. Khi tôi còn là con nợ, tôi đã nghĩ rằng “đầu tư giống như đánh bạc vậy, không có gì chắc chắn hết.” Tuy nhiên, ở thời điểm khi tôi 34 tuổi, “sự thật là cách để tôi không bị stress về tiền bạc chính là nhờ tôi đã đầu tư 300.000 tiền tiết kiệm của mình”.

Dù cho bạn không chơi cổ phiếu hay chứng khoán thì việc sở hữu số tài sản có thể đẻ ra tiền chính là “con đường ngắn nhất” để chúng ta trở nên giàu có. Thời điểm bắt đầu chính là lúc ai cũng sẽ hoang mang khi đầu tư để trở thành người giàu một cách nhanh nhất. Vậy thì câu hỏi đặt ra là phải để dành bao nhiêu mới đủ?

Ngay từ ban đầu, sự khác biệt lớn nhất giữa người giàu và những người không như vậy chính là khả năng hành động. Những người không thể giàu là những người ngay lập tức sẽ nghĩ đến “lý do mình không làm được”. Nếu không chuẩn bị đầy đủ điều kiện, bạn sẽ không thể hành động. Cho nên, dù bạn có hứng thú đầu tư đi chăng nữa, nhưng nếu bạn có suy nghĩ “Để dành đủ 1 triệu yên mình sẽ bắt đầu” thì vô hình chung bạn tự gắn phanh cho chính hành động của mình. Mặt khác, người giàu là người sẽ có suy nghĩ rằng “Chúng ta hãy bắt đầu từ những gì chúng ta có thể làm hiện tại”. Dù bạn chỉ còn đúng 10.000 yên đi chăng nữa thì hãy biến nó thành tiền vốn, đầu tư vào mặt hàng nào mà bạn có thể mua được bằng 10.000 yên.

Nếu không có tiền vốn thì dù có vận dụng được cũng không có ý nghĩa gì sao?

Đúng là chỉ có 10.000 yên thì hiệu quả đầu tư không cao nên việc tăng tài sản của bản thân từ nó gần như khó thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn thực tế trải nghiệm hành động “Đầu tư” thì sẽ phát hiện ra được rất nhiều điều.

Những tài xế giấy (đã có bằng lái nhưng không chạy thực tế nhiều) chưa từng chạy ở những đường lớn thường ôm khư khư cái suy nghĩ tiêu cực như là “Sợ lái ở mấy đường đó” hoặc “Lái khó lắm”. Nhưng nếu họ thử lái ra đường lớn dù chỉ một chút thôi, họ sẽ cảm thấy “Nó không đáng sợ như mình nghĩ” và “Muốn lái xa thêm chút nữa”.

Đầu tư cũng giống như vậy. Một khi thử làm, chúng ta sẽ thấy được “Có thể kiếm thêm tiền theo cách này sao” hay “Làm vậy thì sẽ mất tiền sao”, nó sẽ giúp cho kinh nghiệm chúng ta ngày càng dày hơn. Nhờ thế, nó lại giúp chúng ta nhìn ra được cách đầu tư thế nào cho tốt.

Nếu có 10.000 yên thì chẳng phải bạn có thể xoay sở liền ngay sao. Bây giờ là thời đại mà bạn có thể đầu tư dễ dàng bằng Internet. Bạn có thể mua được “Ủy thác đầu tư” với 10.000 yên.

“Ủy thác đầu tư” là công việc của một nhà quản lý vốn (fund manager) vận hành và đầu tư tiền vốn từ các nhà đầu tư. Nhà quản lý vốn sẽ thay thế bạn đi mua các mặt hàng có thể kinh doanh kiếm lời.

“Để dành đủ 1 triệu yên mình sẽ bắt đầu” không phải là “lý do mình không làm được”. Trước hết, hãy thử bắt đầu từ những gì mình có thể làm ở hiện tại. Khả năng hành động của bạn có khác biệt hay không phải đến 10 năm sau mới đánh giá đúng được.

1Người giàu là người bắt đầu từ những gì hiện có.

Tình huống 29: Thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu là:

□ Khi giá cổ phiếu rớt thảm hại

□ Khi giá cổ phiếu đột ngột tăng

Mua vào giá thấp bán ra giá cao – Chính là đầu tư, là một nguyên tắc chung để kiếm tiền. Có lẽ cũng rất nhiều người biết điều này. Tuy nhiên, dù hiểu được ý nghĩa của nguyên tắc này nhưng trong thực tế việc bắt tay vào đầu tư thì không phải việc dễ dàng.

Hãy nhớ lại cuộc khủng hoảng kinh tế diễn ra năm 2008.

Lehman Brothers – ngân hàng đầu tư của Hoa Kỳ tuyên bố đứng trên bờ vực phá sản do đó giá cổ phiếu của các nước trên thế giới sụt giảm mạnh. Chỉ số Nikkei cũng giảm xuống từ sáu nghìn đến hơn sáu nghìn yên khiến rất nhiều nhà đầu tư phải chịu những thiệt hại khổng lồ.

Lúc đó cũng có rất nhiều người đã không thể tiến hành thực hiện nguyên tắc chung “mua vào giá thấp bán ra giá cao”.

Mặc dù theo như lý thuyết về đầu tư thì khi cổ phiếu giảm giá mạnh cũng chính là thời cơ lý tưởng để mua lại…

“Có thể cổ phiếu sẽ giảm giá không ngừng”. “Hiện giờ tình trạng rất cấp bách. Không phải là thời cơ để đầu tư”.

Chính vì những lý do đó nên họ đã quyết định im lặng và không hăng hái vào việc đầu tư.

Tuy nhiên, bây giờ thử nhìn lại thời điểm đó, nếu lúc cổ phiếu của Lehman Brothers giảm giá mà bạn mua vào thì lúc này đây chắc chắn bạn có thể thu được rất nhiều tiền lãi.

Cuối cùng thì họ lại thốt lên “thật là uổng phí mà”.

Tình cảnh khốn khó chính là cơ hội tuyệt vời nhất. Chính vào lúc nhiều người nắm giữ cổ phiếu giảm giá chạy vạy đi “bán” chúng cho chúng ta thì cũng chính là thời cơ thích hợp để chúng ta “mua vào” những cổ phiếu với giá hời.

“Thời kỳ các doanh nghiệp xuống dốc” chính là cơ hội để đầu tư.

Có thể nhiều người sẽ nghĩ “dù là vậy nhưng việc mua lại cổ phiếu lúc giảm giá mạnh vẫn là một việc mạo hiểm”.

Đối với những người như vậy thì nên đi học hỏi ở những người giàu về nguyên tắc “tình cảnh khốn khó chính là cơ hội tuyệt vời nhất”.

Họ sẽ không đầu tư vào lúc giá cổ phiếu tăng đột ngột.

Việc giá cổ phiếu tăng đột ngột khiến nhiều nhà đầu tư chú ý đến sức hấp dẫn của các doanh nghiệp và bằng chứng là họ nhảy vào đầu tư các cổ phiếu đó.

Thời điểm mà giá cổ phiếu bắt đầu tăng đột ngột thì hiếm khi có thể mua được, có thể sẽ có lãi nhưng hầu hết đến lúc mà chúng ta biết đến thì những cổ phiếu ấy đã đang tăng lên rất là cao.

Dĩ nhiên, việc giá cổ phiếu tiếp tục không ngừng tăng lên là không có cho nên vào một thời điểm nào đó nó sẽ giảm xuống chút ít, cuối cùng, các nhà đầu tư mà đã mua vào với giá cao chỉ một chút nữa là đã bán mất…

Do đó, nó là kiểu đầu tư điển hình của những người nghèo.

Khi cổ phiếu đang giảm giá, những người sẽ giàu có thể nắm bắt thời cơ để đầu tư. Ví dụ như nếu những doanh nghiệp bị lan truyền tin đồn xấu như “thành tích của doanh nghiệp đó từ dự đoán làm ăn có lãi trở nên làm ăn thua lỗ”, “doanh nghiệp đó xảy ra những sự việc không hay” thì những cổ phiếu lớn sẽ bị giảm giá.

Do đó, những người giàu sẽ phán đoán được chắc chắn những doanh nghiệp sẽ phục hồi nếu như không có những tin xấu và những kết quả thu được có khả năng dẫn đến phá sản, họ sẽ hăng hái đầu tư vào.

Việc họ không đầu tư và nói rằng “do nền kinh tế suy thoái hiện nay”, cũng chỉ là đưa ra lý do biện minh.

Chính vì kinh tế suy thoái nên nó mới là cơ hội để đầu tư.

Hãy tiến hành ngay quy tắc chung “Mua vào giá rẻ bán ra giá cao”. Chính vì nguyên tắc đó nên nguyên tắc vàng để trở nên giàu có chính là đầu tư.

1Người giàu là người biết biến “khó khăn” thành “cơ hội”.

Tình huống 30: Đâu là phương pháp đầu tư sinh lợi nhuận?

□ Kén chọn một phương pháp đầu tư

□ Thử nhiều phương pháp đầu tư

Đầu tư bất động sản, FX, đầu tư ủy thác, đầu tư nước đang phát triển, giao dịch kỳ hạn dầu hỏa.

Trên thế giới có rất nhiều và vô cùng đa dạng các cuốn sách liên quan đến việc đầu tư. Để thành công trong đầu tư thì lẽ dĩ nhiên việc học các bí quyết đầu tư là việc làm không thể thiếu. Thế nhưng khi nhìn những nhà đầu tư không thành công thì quả thực có rất nhiều người thất bại trong đầu tư bởi phương pháp sai lầm. Chúng ta hãy cùng giới thiệu qua về cách suy nghĩ của người thành công cũng như thất bại trong đầu tư.

Nhà đầu tư F ban đầu chủ yếu thực hiện việc “đầu tư dài hạn” bằng cách sở hữu cổ phiếu trong một thời gian dài. Thực thu của việc làm này cũng có, nhưng đến một ngày kia bởi lý do là “sự dao động về giá đơn giản và chán ngắt” nên ông ta chuyển sang chiến lược “thương mại hàng ngày” bằng việc trong một ngày liên tục mua và bán cổ phiếu. Thế nhưng chỉ được một khoảng thời gian, ông F nghĩ rằng “Bây giờ bất động sản đang hot” và ông thách thức bản thân trong lĩnh vực bất động sản. Ông cố gắng đi lùng sục thu mua “REIT” trong ủy thác đầu tư bất động sản. Nhưng bây giờ ông ta lại bán hết toàn bộ REIT và say mê FX (giao dịch mua bán tiền đặt cọc ngoại hối), một loại hình đầu tư thu lợi nhuận nhờ vào sự biến động ngoại hối.

Kết quả là, ông F sau 5 năm học tập nhiều loại hình đầu tư và đã bắt tay vào hành động thế nhưng số vốn ban đầu không những không tăng lên mà còn khiến ông bị lỗ. Thực tế có không ít người cũng có niềm yêu thích với nhiều loại sản phẩm tài chính rồi lao vào giống như ông F. Việc nhiệt tình học hỏi trong các sách vở cũng như các buổi hội thảo thì tốt nhưng mà khi ta chưa nghiên cứu sâu về một sản phẩm tài chính hay một phương pháp đầu tư mà ta đã cho rằng “Cái này có vẻ có lợi hơn” và tham gia vào một thứ hoàn toàn mới thì mãi mãi ta vẫn không thể trở nên chuyên nghiệp ở lĩnh vực đó được.

Buffet không đầu tư ngắn hạn. Trong số những người xây dựng tài sản của mình ở lĩnh vực đầu tư thì trước mắt không có ai thành công một cách thông thạo ở tất cả các lĩnh vực như đầu tư cổ phần rồi đầu tư bất động sản, đầu tư FX…

Người sẽ trở nên giàu có thì họ sẽ tập trung vào một lĩnh vực mà họ tâm đắc nhất mà ở lĩnh vực đó họ đầu tư thì không thể thua được. Ông Warren Buffet, một nhà đầu tư nổi tiếng thế giới và cũng từng có lần tỏa sáng ở vị trí số 1 trong bảng danh sách những nhà triệu phú trên thế giới là một người lấy việc đầu tư dài hạn làm phương pháp cơ bản. Ông ấy không đầu tư những thứ mang lại lợi nhuận trong một thời gian ngắn.

Bên cạnh những nhà đầu tư giống như ông Buffet thì cũng có những nhà đầu tư chỉ đầu tư trong một khoảng thời gian ngắn, nhất là kiểu thương mại trong một ngày, có thể liên tục sinh ra lợi nhuận. Thêm nữa, dù chỉ nói rằng là đầu tư một phần rất nhỏ trong bất động sản đi chăng nữa, thì nếu có người đầu tư cảm thấy tâm đắc về một căn hộ thuộc quyền sở hữu của mình trong một khu tập thể nào đó thì cũng sẽ có người đầu tư cảm thấy tâm đắc về việc đầu tư toàn bộ một khu nhà tập thể hay chung cư của bản thân mình. Việc tâm đắc về khu vực như khu “trung tâm” hay “địa phương” cũng đều có sự khác nhau.

Cũng giống như việc bạn có hợp một công việc nào đó hay không, thì cũng có cái chuyện là có hợp hay không với một loại hình đầu tư nào đó. Những nhà đầu tư trở nên giàu có thì sẽ thi tài trong lĩnh vực mà bản thân mình cảm thấy tâm đắc nhất. Những người đầu tư không thành công sẽ nhảy vào những sản phẩm tài chính hoặc phương pháp đầu tư mới xuất hiện và không xác định được lĩnh vực của bản thân nằm ở đâu. Nếu muốn thành công trong đầu tư thì trước tiên phải tìm ra lĩnh vực mình giỏi và học tập một cách triệt để. Và tiếp đến là không dễ dàng vội vàng tham gia vào những trào lưu tức thời.

1Người giàu là người có lãnh thổ mà chúng ta không thể ngờ đến.

Tình huống 31: Xu hướng đầu tư để trở thành người giàu có là điều nào?

□ Nhanh giàu trong FX1

□ Làm việc chăm chỉ bằng tích lũy

1 Thị trường FX (Foreign Exchange – thị trường ngoại hối) là một thị trường chứng khoán dùng để đầu tư, chuyển đổi tiền tệ.

“Những bà nội trợ bình thường là tỷ phú trong FX!”

Nếu như đọc được một bài báo thông báo Marketing thì cũng sẽ vui mừng tuyên bố giống như tiêu đề của bài báo.

Người đọc bài báo này có lẽ nghĩ rằng “Tôi cũng sẽ nhanh giàu có!”

Chắc chắn là vẫn tồn tại những người thực hiện kiếm tiền nhanh trong FX. FX thì tùy vào việc người giao dịch thêm tiền đặt cọc, việc giao dịch kim ngạch có thể tăng lên gấp bội. Tuy nói về việc làm sôi nổi cái “đòn bẩy” này nhưng trong phần cấp vốn 1.000.000 yên, hễ tăng gấp 10 lần thì số tiền giao dịch là 10.000.000 yên.

Ngay sau khi giá ngân phiếu này hoạt động thì có thể thu lại được tiền lãi từ số tiền lớn đó trong thời gian ngắn nhưng cũng có lúc sẽ mất sạch toàn bộ số tiền vốn. Đó chính là HIGH RISK – HIGH RETURN (rủi ro cao – phục hồi cao) của thương phẩm.

Để điều tiết những hạn chế bội suất của đòn bẩy thì nếu giao dịch ổn, những người luôn mong ước giàu nhanh có xu hướng thắng thua về mức cao của bội suất. Nếu không có một xu nào để có thể bắt đầu nguồn vốn thì một lần nữa phải trừ tiền từ con số 1.

Giả sử, trong vấn đề nhanh làm giàu thì có nhiều người nhanh làm ra tiền, cũng có khi số tiền nhiều lên một cách nhanh chóng qua bài bạc, cá cược thì số tiền dễ vay trong một thời gian ngắn có xu hướng mất dần từ tiền mặt sẵn có.

Tại sao những người trở thành tỷ phú nhờ trúng xổ số chỉ trong một thời gian ngắn lại bị rơi vào tình cảnh nợ nần? Tôi nghĩ là đã được nghe về những việc như thế này và chúng cũng giống như nhau.

Trong FX, vì việc đầu tư, ngân phiếu tăng hoặc giảm thì nếu nói một cách cực đoan đây là việc kiếm lời xác suất một trong hai mà thôi. Chính xác thì nó giống như cá cược vậy. Mặc dù không học về các ngân phiếu nhưng những người mới may mắn (beginner ’s luck) có khả năng sở hữu trong tay số tiền lớn. Nhưng nếu bởi vì may mắn thì không có nghĩa là chiến thắng cứ luôn tiếp tục diễn ra.

“Không chất đầy những quả trứng vào một giỏ.”

Vậy thì phương pháp làm việc chăm chỉ và tiết kiệm tiền thì như thế nào nhỉ?

Tiền tiết kiệm dành dụm bằng hình thức cho mượn định ngạch từ tiền lương mỗi tháng có thể là việc dành dụm tiền đúng đắn. Những đồng tiền dành dụm khi làm việc chăm chỉ, vững vàng thì cho dù làm những việc quan trọng mà phải cần tới tiền cũng không làm suy yếu khả năng để trở nên giàu có.

Nói từ quan điểm “Làm cách nào để trở nên giàu có?” thì việc hiểu biết về những người giàu có một cách chính xác sẽ làm tốn thời gian không cần thiết.

Vậy thì phải làm như thế nào?

Điều đó là việc bạn xoay chuyển tiền đầu tư bằng số tiền tiết kiệm.

Ví dụ như là khi ta ủy thác đầu tư thì cũng giống như tiền tiết kiệm có dịch vụ nhập tự động làm tăng sức mua ủy thác đầu tư từ việc định giá kim ngạch đã được quyết định qua mỗi tháng.

Có một nguyên tắc lớn của đầu tư gọi là “không chất đầy những quả trứng vào một giỏ”.

Nếu làm rớt giỏ thì những quả trứng lập tức vỡ nát. Nhưng nếu như phân tán số lượng trong chiếc giỏ thì sẽ hạn chế được đến mức thấp nhất những thiệt hại. Không chỉ trong thị trường quốc nội mà cả buôn bán ủy thác đầu tư trong đầu tư hải ngoại nữa. Làm gia tăng tiền bạc bằng việc đầu tư không chỉ có “thắng” mà quan trọng là “đừng để thua”.

1Người giàu là người biết đầu tư không thua lỗ.

Tình huống 32: Cách lựa chọn cổ phiếu của người giàu có là cách nào?

□ Mua cổ phiếu công ty mình yêu thích

□ Mua cổ phiếu vì chú trọng số liệu

Khi người giàu đầu tư, họ có bí quyết gì trong việc chọn mua cổ phiếu hay không?

Cái này đương nhiên là có rồi. Nhưng không ai có tài năng thiên phú như thiên lý nhãn cả.

Phương pháp nghiền ngẫm tài liệu rồi mua cổ phiếu có được không?

Nói một cách cụ thể, thì đây là phương pháp nhìn nhận xem có nên mua cổ phiếu một cách chuẩn xác, dựa trên số liệu tài chính về lợi nhuận cũng như những chỉ số tính toán từ số liệu tài chính đó (PER, PBR, ROE).

Phương pháp đầu tư cổ phần sử dụng số liệu và chỉ tiêu như thế đã được xác định từ lâu và chắc chắn đã có người thu được lợi nhuận. Chỉ có điều những người giàu có, đối với họ số liệu không phải là tất cả. Họ không đầu tư theo kiểu là “Vì trị số ROE này là cao nhất nên tôi sẽ mua cổ phiếu của công ty này”. Số liệu và chỉ tiêu suy cho cùng chỉ là ở mức độ tham khảo mà thôi. Vậy thì người trở nên giàu có sẽ mua cổ phiếu của công ty nào? Nói một cách thẳng thắn, họ sẽ chú ý đến những công ty có hình thức kinh doanh dễ hiểu.

Người ta khó mà cảm nhận được những mô hình kinh doanh nhưng điểm thiết yếu chính là hiểu được những công ty đó “Kinh doanh như thế nào để kiếm được tiền”.

Sau đây là câu chuyện về Ông Warren Buffett – một trong những nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới.

“Bởi vì tôi là người hoạt động kinh doanh nên tôi có thể lý giải được những cổ phiếu mà tôi nhắm tới là của những doanh nghiệp có những nhà kinh doanh nắm giữ vai trò quan trọng trong việc quyết định cổ đông, lãi của những cổ phiếu đó sẽ tăng ổn định”.

Ông Buffett là người sở hữu một số lượng lớn cổ phiếu của những công ty mà ai cũng biết, chẳng hạn như công ty Gillette nổi tiếng về dao cạo râu hay là công ty Coca Cola.

Ví dụ, nếu nói đến các công ty Nhật Bản thì người ta sẽ nghĩ đến công ty Toyota. Ai cũng biết mô hình kinh doanh của công ty này là sản xuất và bán xe ô tô trong và ngoài nước. Và nếu là tập đoàn Fast retailing mở rộng thêm nhãn hiệu Uniqlo thì ai cũng sẽ hiểu mô hình kinh doanh sẽ là sản xuất và bán những sản phẩm có chất lượng tốt và giá thành rẻ.

Có sự tự tin chính là phương pháp để phán đoán về “bán”.

Ưu điểm dễ thấy của mô hình kinh doanh là chúng ta có thể tự tin đánh giá sự đầu tư của mình.

Ví dụ khi công ty sở hữu cổ phiếu xảy ra những việc không mong muốn. Nếu có thể hiểu biết về công ty mô hình kinh doanh, thì những việc không mong muốn có quan trọng hay không, tự bản thân sẽ có thể đánh giá được.

Vậy nếu là những công ty mà bạn hoàn toàn không hiểu gì về mô hình kinh doanh của họ thì sao?

Chắc là việc có thể tự tin mua bán rất là khó đúng không?

“Hãy mua cổ phiếu của những doanh nghiệp mà bạn hiểu biết về mô hình kinh doanh của họ” hay nói cách khác là “Hãy mua cổ phiếu của những doanh nghiệp thân thuộc với bạn”.

Có rất nhiều trường hợp là những nhà đầu tư giàu có họ thường mua cổ phiếu của những doanh nghiệp mà họ thấy thân thuộc với mình.

1Người giàu là người biết mua dần cổ phần của “công ty dễ nắm bắt”.

Tình huống 33: Bạn sẽ làm cách nào để của cải, tài sản của mình làm tăng đầu tư bất động sản?

□ Tự sử dụng bất động sản (ruộng đất, nhà cửa) của mình

□ Bắt đầu từ REIT (một dạng đầu tư bất động sản)

“Bạn nghĩ như thế nào khi thử bắt đầu đầu tư bất động sản?”

Thỉnh thoảng ta cũng có những câu hỏi tương tự như vậy.

“Đầu tư bất động sản” là vay nợ để đầu tư mua bất động sản như nhà, chung cư, tòa nhà cho thuê, và điều đó có sức hút to lớn vì ta có thể hy vọng thu nhập hàng tháng sẽ ổn định nếu việc đầu tư đi vào quỹ đạo. Và thêm một sức hút nữa đó là nếu ta thanh toán hết khoản vay nợ mua nhà thì tiền cho thuê nhà sẽ trở thành nguồn thu nhập chính. Tuy nhiên, cá nhân tôi, không khuyến khích việc cá nhân đầu tư bất động sản. Tại sao như vậy? Đó là vì kiến thức chuyên môn cơ bản rất quan trọng nếu bạn muốn tiếp tục đầu tư bất động sản.

Rất khó để có thể phân biệt được bất động sản cao cấp cũng như bình thường. Chỉ còn cách nói rằng không nên bận tâm về việc thắng bại trên đấu trường giữa chúng ta và những người mới vào nghề.

Vốn đầu tư lớn cũng rất quan trọng. Dù đã vay vốn thì nguy cơ đầu tư nhiều vốn là không nhỏ.

Hơn nữa, điều bất lợi của phòng cho thuê hay nhà cho thuê, không những nguy cơ tòa nhà bị xuống cấp mà nếu như lãi suất giao động thì tiền lãi cũng sẽ tăng lên.

Ta cũng phải dự tính trước việc giá trị của bất động sản sẽ giảm đáng kể nếu xảy ra thảm họa như động đất.

Đối với những người đang có công ăn việc làm thì điều tra và giao dịch với những công ty bất động sản là việc tốn khá nhiều thời gian, công sức và trở thành một gánh nặng đáng kể.

NHỮNG NGƯỜI CHỦ NHÀ LÀ NGƯỜI TỐN CÔNG SỨC HƠN MÌNH NGHĨ.

Nếu bắt đầu đầu tư bất động sản từ con số 0, trước tiên ta nên xem xét về việc mua REIT thì sẽ như thế nào.

REIT là quỹ tín thác bất động sản, là hình thức đầu tư và sử dụng bất động sản bằng cách tập trung các nguồn vốn từ các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư sẽ phân chia lợi nhuận từ việc bán nhà hay tiền cho thuê nhà.

Hơn nữa, “J-REIT” được Sở Giao dịch chứng khoán xếp vào những công ty chứng khoán mua bán đáng tin cậy.

Sức hút lớn nhất của REIT là có thể đầu tư những thứ do các nhà đầu tư cao cấp chọn lựa kỹ càng.

Khi đầu tư theo REIT, không những nhà hay chung cư, tòa nhà thương mại lớn hay những kho hàng, mà đến cả nhiều loại bất động sản nước ngoài, ta có thể gián tiếp đầu tư bất động sản như là không thể đầu tư nếu không có nhiều vốn, đó cũng là một sức hút của REIT.

Dĩ nhiên, cũng có những người trở nên giàu có khi chính mình trực tiếp đầu tư bất động sản. Nếu chúng ta không những học tập người khác mà còn biết thực hành ngay lập tức thì có thể thành công sẽ đến với ta. Với những người vừa mới chuẩn bị, “muốn thử đầu tư bất động sản”, trước hết ngay lập tức hãy đầu tư vào REIT. Những người có khả năng làm như vậy có thể sẽ trở thành người giàu có. Sau khi trải nghiệm REIT thì trực tiếp đầu tư bất động sản cũng không muộn.

1Người giàu là người biết làm ngay những thứ có thể làm được liền.

Tình huống 34: Bằng cách nào để dự trữ, dành dụm tiền khi về già?

□ Dự trữ tiền vốn cho tuổi già từ khi 20 tuổi

□ Mua những thứ mình thích khi 20 tuổi

“Không biết là sau này có thể nhận được tiền trợ cấp hay không nữa. Nên cứ dành dụm sẵn một số tiền để khi về già không phải túng thiếu.”

Chẳng phải có rất nhiều người quyết tâm để dành tiền vì cảm thấy bất an trước tương lai mơ hồ không biết sẽ ra sao của mình ư?

Công việc đi theo bạn gần như là cả cuộc đời cũng như thâm niên trong nghề của bạn rồi cũng trở thành những điều của quá khứ thôi, nên sẽ chẳng có nơi nào cam kết với bạn rằng mức lương của bạn sẽ được tăng lên. Bạn chắc là chưa hiểu được cảm giác bất an đó và chắc cũng chưa trải qua nó nhỉ.

Ngay cả tôi cũng không hề lo lắng gì về cuộc sống tương lai của mình rồi sẽ như thế nào, cũng không hề dành dụm chút tiền nào cả cho đến khi tôi nhận ra rằng mình đang quá thoải mái trong vấn đề tiền bạc.

Tuy nhiên, có một khẳng định như này. Những người có suy nghĩ sẽ dành dụm một số tiền dưỡng già ngay từ khi còn trẻ ấy, họ không những không thể giàu nổi mà thậm chí còn không thể dành dụm tiền một cách thuận lợi như ý được.

Nếu hỏi là tại sao? Thì đó là vì đối với việc dành dụm tiền bạc, chìa khóa thành công của nó chính là: “Hãy dành dụm một số tiền và hiện thực hóa những nguyện vọng của bản thân bằng chính số tiền đó”.

Vậy điều đó có nghĩa là gì?

Chẳng hạn như nếu bạn có thể đặt ra được một mục tiêu như là “Tôi muốn mua một chiếc xe hơi nên tôi sẽ để dành 50 vạn yên” thì bạn sẽ có những cách thức khác nhau để dành dụm được khoản tiền đó, như là “Tôi sẽ cố gắng tiết kiệm chi tiêu lại”, “Tôi sẽ đi làm thêm hoặc kiếm thêm một nghề tay trái” hay “Tôi sẽ bắt đầu bằng việc để dành những đồng xu 500 yên”.

Những người có mục tiêu rõ ràng, họ sẽ có thể dành dụm được một số tiền và từng bước tiến về mục đích của mình. Và khi đã để dành được đủ số tiền như đã dự định, họ sẽ được trải nghiệm cảm giác phấn khích khi đã hoàn thành được mục tiêu mình đề ra: “Mình làm được rồi!”

Thực tế, để dành dụm được tiền bạc thì việc để bản thân và não bộ cảm nhận được cảm giác thành công như thế là rất cần thiết. Nếu được như vậy, sau này khi bạn tìm thấy thứ tiếp theo mà mình muốn có thì cái cảm giác muốn một lần nữa được nếm thử mùi vị của thành công sẽ lay động bạn, giúp bạn có động lực để dành dụm tiền.

Kinh nghiệm dành dụm tiền bằng cách đặt ra một mục tiêu nhất định đã giúp tôi có khuynh hướng dễ dàng hơn trong việc dành dụm tiền bạc.

Chúng ta thường không quen với việc cả đời cứ phải sống với mục tiêu phải dành dụm “một số tiền dưỡng già”.

Mặt khác, những người có suy nghĩ “muốn dành dụm một số tiền dưỡng già” ngay từ khi còn trẻ thì họ rất ít khi được trải nghiệm cảm giác thành công khi dành dụm được một số tiền nhất định nào đó. Chính vì vậy, họ không có khuynh hướng thấy được là mình đã dành dụm được đủ số tiền nên động lực thúc đẩy họ tiến đến mục tiêu như ban đầu cũng dần yếu đi.

Ngay từ đầu, chúng ta có thể thấy là mục tiêu phải dành dụm được “một số tiền dưỡng già” dường như quá xa vời.

Vì chúng ta cho rằng đó là số tiền mà mình chưa cần ngay bây giờ, nên cũng không thực sự nỗ lực dành dụm mà sẽ đi mua những thứ mà mình thích.

Hay giả sử như sau khi kết hôn, chúng ta sẽ sinh con, chúng ta sẽ cần một khoản tiền khá lớn, khi đó sẽ phải dùng số tiền mà ta lấy làm “tiền dưỡng già” ra để chi tiêu. Rốt cuộc thì cũng phải dành dụm “tiền dưỡng già” lại từ đầu.

Hơn nữa, nếu cứ lấy “tiền dưỡng già” làm mục tiêu, thì cuộc đời bạn sẽ chỉ là một khối thống nhất nhỏ bé mà không hề có thử thách hay một lần liều lĩnh tự đầu tư vào bất cứ việc gì.

Người có thể trở nên giàu có thực tế lại là người từ khi 20 tuổi, họ đã dùng số tiền mà mình dành dụm được như đúng mục tiêu để mua những thứ mình thích.

Nếu mua những thứ mình thích, thì mặc dù số tiền dành dụm được sẽ quay trở về lại là số 0 như ban đầu, nhưng nếu đo lường đời người bằng thước đo dài, về lâu về dài thì số tiền dành dụm được sẽ có nhiều thay đổi, nên hãy cứ sống mà đừng để áp lực lo lắng “tiền dưỡng già” đè nặng bạn.

1Người giàu là người từng dành dụm được số tiền mục tiêu mà mình mong muốn.

Tình huống 35: Ưu tiên bên nào?

□ Đầu tư cho tài sản cá nhân

□ Đầu tư cho bản thân

Nếu như theo kết luận thì bên nào cũng quan trọng như nhau. Để giàu lên thì không thể thiếu một trong hai. Tuy nhiên, đó là khi ta có thể “căn chỉnh thời gian” mỗi bên sao cho thích hợp.

Khi còn ở độ tuổi 20, 30 thì chúng ta nhất định phải dành nhiều tiền bạc, thời gian vào đầu tư cho bản thân. Đầu tư cho bản thân tức là dành tiền làm “bản thân mình có thể kiếm tiền”, hơn là cho nhu cầu bình thường của mình bây giờ. Học thêm tiếng Anh hay ngoại ngữ nào đó, trau dồi những kỹ năng cần thiết cho công việc, luyện tập những bí quyết mới, tìm kiếm những cơ hội gặp gỡ với mọi người… Những kinh nghiệm này giúp nâng giá trị của bản thân lên và mở đường cho một tương lai tươi sáng cho chúng ta. Khi nhìn xa ra, lúc còn trẻ, nếu chuẩn bị đầu tư cho bản thân và trở thành “người có thể kiếm tiền”, sau này việc “hái tiền” hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Kết quả của việc đầu tư cho bản thân vạch ra sự khác biệt rất lớn giữa người có thu nhập hàng năm là 8 triệu yên năm 30 tuổi với người có thu nhập hằng năm là 8 triệu yên sau khi qua tuổi 50 với vốn doanh thu đã tích góp được.

Và theo lẽ tự nhiên, đã trở thành người kiếm tiền nhanh thì sẽ trở thành người giàu dễ dàng thôi.

Khoảng 20 tuổi là lúc ta phải nên ưu tiên đầu tư cho bản thân nhiều hơn đầu tư vào quản lý tài sản. Độ tuổi 20 là thời gian ta không được keo kiệt tiền đầu tư cho bản thân.

Mối đầu tư này, tương lai, chắn chắn sẽ được hoàn trả hậu hĩnh. Nhưng hẳn là tiền vốn dùng thoải mái cũng hạn chế nên hãy sáng suốt chọn lựa cái gì để đầu tư cho mình nhỡ khi có lầm đường lạc lối ở đâu đó.

Sức mạnh của “lãi kép” sinh ra khoảng cách rất xa sau 30 năm

Vậy còn đầu tư cho quản lý tài sản thì sao?

Có ý kiến cho rằng nên bắt đầu nó kể từ năm 30 tuổi. Lý do đầu tư như vậy bởi kỳ hạn tiết kiệm càng dài thì kết quả khoản lãi của “lãi kép” tích được càng lớn.

Có hai loại lãi: “lãi đơn” và “lãi kép”. “Lãi đơn” là lãi suất nhận theo định kỳ nhưng không gộp chung vào tiền vốn. Còn “lãi kép” là lãi suất không được nhận mà cộng vào tiền vốn. Như vậy, lãi kép không những trở thành tiền vốn mà còn là tiền lãi đắp thêm vào tiền lãi, nên càng thường xuyên chăm chỉ gửi vốn, thời hạn gửi vốn càng lâu thì tài khoản càng tăng chóng mặt hơn.

Vì thế, người cố gắng gửi tiết kiệm sớm nhất trở nên giàu có dễ dàng hơn. Nên bạn hãy bắt đầu đều đặn đầu tư vào tài sản cá nhân ngay khi còn trẻ.

Mặc dù vậy nhưng 40, 50 tuổi cũng chưa phải là quá muộn. Càng về già, quỹ đầu tư “Tiền hạt giống” dành dụm được thường rất nhiều. Nếu có thể đem đầu tư liên tục thì khả năng tuổi già sẽ gây dựng được khối tài sản để có thể sống sung túc.

Dù nói sao đi nữa, việc đầu tư cho tài sản cá nhân, kết hợp với đầu tư cho bản thân chỉ sớm một chút chính là điều kiện để có nhiều tiền hơn. Bạn có lập tức mở tài khoản ngân hàng ngay từ bây giờ không? Đó là con đường phân nhánh đưa bạn đến với giàu có hay không đấy.

Người giàu là người biết đầu tư cho bản thân và dùng tiêu sản từ những năm 20 tuổi.

Tư Duy Khác Biệt Để Thành Công

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here