Brian Tracy là một trong những diễn giả, tác giả nổi tiếng nhất thế giới trong lĩnh vực truyền cảm hứng và phát triển tiềm năng con người. Ông đã tư vấn cho hơn 1000 công ty trên khắp thế giới và trở thành người thầy đáng ngưỡng mộ của hàng triệu doanh nhân thành đạt. Kiến thức sâu rộng của Tracy về các lĩnh vực kinh tế, lịch sử, triết học và tâm lý học không những khiến ông trở thành một trong những diễn giả thành công nhất thời đại, mà còn là tác giả có sách bán chạy hàng đầu với 45 cuốn sách được dịch ra rất nhiều thứ tiếng.

Thông thường, chúng ta chỉ sử dụng khoảng 2% khả năng trí tuệ của mình. Trong tác phẩm “Tư duy tích cực đánh thức tiềm năng”, Brian Tracy hé mở những phương pháp đơn giản, đã được chứng minh hiệu quả để giúp bạn khai thác được nhiều hơn khả năng tư duy tự nhiên.

Trong cuốn cẩm nang thiết yếu này, bạn sẽ học được cách:

  • Dạy cho bộ não cách suy nghĩ vươn tới thành công
  • Nhận ra và khai thác các cơ hội tăng trưởng
  • Xác định và loại bỏ những yếu tố tiêu cực gây trở ngại
  • Lập kế hoạch để hành động và đạt được mục tiêu với độ chính xác và tốc độ tốt hơn.

Thông điệp mà Tracy truyền tải trong tác phẩm này là bạn không cần phải giỏi giang xuất chúng như một ai đó. Bạn chỉ cần là chính bạn, nhưng ở một phiên bản tốt hơn, biết giải phóng nhiều hơn sức mạnh nội tại sẵn có của mình. Hãy cầm lên cuốn sách này và bước vào hành trình đánh thức tiềm năng!

Trích đoạn sách hay

TƯ DUY THÔNG THÁI VỚI TƯ DUY KHÔNG THÔNG THÁI

Hãy cẩn thận khi dốc sức trở thành một người vĩ đại quá nhanh. Trong mười người nỗ lực như vậy chỉ có một người có thể thành công: có sự khác biệt rất lớn.

– BENJAMIN DISRAELI

N

hững chữ mà các doanh nhân từng trải nói tới nhiều nhất là “cần cù đúng mức”. Điều này đòi hỏi phải có thời gian, dù là lâu, để có được những thông tin quan trọng mà bạn cần để ra quyết định sáng suốt.

Sai lầm lớn nhất mà chúng ta mắc phải là tiêu tốn thời gian, tiền bạc, và sức lực mà chưa làm xong đầy đủ “bài tập về nhà”.

Những quyết định đúng đắn nhất mà chúng ta đưa ra gần như luôn luôn dựa trên nhận thức đầy đủ về vấn đề trước khi hành động. Chúng ta phải “suy nghĩ cẩn thận trước khi hành động”.

Những lý do thành công trong kinh doanh

Trong kinh doanh, theo tạp chí Forbes, lý do thất bại hàng đầu là không ai có nhu cầu sử dụng sản phẩm hay dịch vụ. Dù có là gì đi nữa, khách hàng cũng không cần nó hoặc không cần nó với cái giá mà công ty phải trả để duy trì việc kinh doanh.

Năm 2013, chỉ tính riêng ở Mỹ, hơn 8 tỉ đô la đã được dùng vào nghiên cứu thị trường. Số tiền này là để nhằm nghiên cứu xem khách hàng thực sự muốn gì trước khi sản phẩm được sản xuất và tung ra thị trường.

Nhưng dù đã nghiên cứu thấu đáo, 80% sản phẩm mới rốt cuộc vẫn thất bại và phải biến mất khỏi thị trường.

Theo McKinsey & Company, một công ty tư vấn quản lý hàng đầu, lý do thành công chủ yếu trong kinh doanh là doanh số bán hàng cao. Lý do thất bại chủ yếu trong kinh doanh là doanh số bán hàng thấp. Tất cả những thứ khác đều chỉ là chú giải.

Lý do chính cho những quyết định tồi tệ dẫn tới thất bại trên thị trường là những người đứng đầu không hỏi đúng câu hỏi hoặc không có những thông tin cần thiết trước khi sản phẩm được sản xuất và bày bán.

Thu thập dữ kiện

Harold Geneen, người sáng lập khối gồm hơn 150 công ty ở IT&T, từng nói, “Yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh là các dữ kiện. Hãy lấy những dữ kiện có thật, không phải sự thật hiển nhiên hoặc dữ kiện không có thật hay dữ kiện mong đợi. Hãy lấy những dữ kiện có thật. Những dữ kiện không nói dối.”

Ngày nay, một trong những từ quan trọng nhất trong kinh doanh là “xác thực”. Đừng bao giờ thừa nhận. Khi bạn có một ý tưởng hay, lập tức hành động để xác thực, thu thập bằng chứng cho thấy nó thực sự hay ho như bạn nghĩ.

Hãy suy nghĩ trên trang giấy. Lập một danh sách tất cả thông tin mà bạn có về sản phẩm hoặc dịch vụ và tất cả thông tin mà bạn sẽ cần để đưa ra quyết định đúng đắn.

Hãy nói chuyện với những người khác. Hãy tìm kiếm lời khuyên và dữ liệu từ những người từng ở trong tình huống của bạn.

Hãy thuê một chuyên gia. Một người chuyên về một lĩnh vực cụ thể có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

Hãy tìm kiếm trên Google. Gõ vào những từ khóa liên quan đến câu hỏi, vấn đề, hoặc ý tưởng của bạn, và nhìn xem điều gì hiện ra. Thường thì cách này đã có ai đó làm rồi.

Hãy hỏi xin ý kiến. Nhờ mọi người trong ngành, những người có thể có hiểu biết về đề tài này, chia sẻ những ý kiến và suy nghĩ thẳng thắn của họ. Một ý nghĩ hoặc nhận xét có thể làm thay đổi hoàn cảnh của bạn hoàn toàn.

Sử dụng phương pháp khoa học

Hãy sử dụng phương pháp khoa học. Tạo ra một giả thuyết – một lý thuyết chưa được chứng minh. Sau đó tìm cách loại bỏ giả thuyết này, để chứng minh rằng ý tưởng của bạn là sai. Đây là điều mà các nhà khoa học vẫn làm.

Đây chính xác là trái ngược với những gì hầu hết mọi người thường làm. Họ nghĩ ra ý tưởng, rồi đi tìm chứng cứ chứng minh rằng ý tưởng của họ là đúng. Họ mắc phải “thiên kiến xác nhận”. Họ chỉ tìm căn cứ cho ý tưởng của mình, và đồng thời chối bỏ tất cả dữ kiện hay thông tin không phù hợp với điều mà họ vốn đã quyết đặt trọn niềm tin.

Hãy tạo ra giả thuyết phủ định hoặc nghịch đảo. Giả thuyết này trái ngược với giả thuyết ban đầu của bạn. Ví dụ, bạn là Isaac Newton, và ý tưởng về trọng lực vừa mới nảy ra trong đầu bạn. Giả thuyết ban đầu của bạn sẽ là “mọi vật rơi xuống đất”. Sau đó bạn cố gắng chứng minh điều ngược lại – “mọi vật rơi lên trên”.

Nếu bạn không thể chứng minh được giả thuyết nghịch đảo hoặc phủ định của ý tưởng, bạn có thể kết luận rằng giả thuyết của mình là đúng.

Ví dụ, bạn nghĩ ra ý tưởng cho một sản phẩm/ dịch vụ. Sau đó bạn nỗ lực chứng minh rằng thị trường không hề có nhu cầu cho sản phẩm/dịch vụ này ở mức giá cụ thể. Bạn tiếp cận một khách hàng tiềm năng và miêu tả sản phẩm/dịch vụ rồi nói, “Tất nhiên, đây không phải là thứ anh muốn, anh cần, hay anh sẵn sàng chi tiền, phải không?”

Nếu khách hàng của bạn đồng ý rằng anh ta không muốn thứ mà bạn đưa ra, bạn có một thông tin đáng giá để dẫn dắt quá trình ra quyết định của bạn. Ngược lại, nếu khách hàng phản đối giả thuyết phủ định của bạn bằng cách nói rằng, “Không, không, không. Thực ra đây là thứ mà tôi sẽ mua và sử dụng nếu anh tung nó ra thị trường”, thế là bạn đã chứng thực giả thuyết ban đầu của mình về nhu cầu tiềm năng đối với sản phẩm/dịch vụ mới này.

Sẵn sàng vấp ngã

Hãy chuẩn bị tinh thần thử sức và thất bại, đề xuất và bị từ chối, hết lần này đến lần khác. Thất bại, thử nghiệm, và sai sót là tối cần thiết đối với thành công sau cùng của bạn.

Hãy trở thành nhà tư vấn quản lý của chính mình trước bất kỳ ý tưởng và kết luận nào của bạn.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi tàn khốc mà một nhà tư vấn sẽ hỏi để giúp bạn định hướng quá trình ra quyết định.

“Liệu có nhu cầu thị trường đối với sản phẩm/dịch vụ mới này không?”

“Nhu cầu lớn đến đâu, và ở mức giá nào?”

“Bạn có thể thay đổi những gì ở ý tưởng ban đầu để khiến cho sản phẩm/dịch vụ đủ hấp dẫn đến mức người ta sẽ muốn mua nó với số lượng đủ nhiều?”

“Nhu cầu đối với sản phẩm mới này có đủ lớn để chứng minh rằng phát triển sản phẩm này là hợp lý hơn các sản phẩm khác?”

“Thị trường cho ý tưởng sản phẩm này có đủ tập trung để bạn có thể tiếp cận được các khách hàng tiềm năng với các kênh tiếp thị và bán hàng hiện tại không?”

“Các khách hàng sẽ trả cho sản phẩm/dịch vụ này đủ để cho phép bạn kiếm được lợi nhuận lớn hơn sản phẩm/dịch vụ khác chứ?”

Đừng thả lỏng bản thân hay tự hỏi những câu nhẹ nhàng. Như Zig Ziglar từng nói, “Nếu bạn nghiêm khắc với chính mình, cuộc đời sẽ rất dễ dàng với bạn.

Hãy kiên định trên con đường mở mang hiểu biết.

Nhưng nếu bạn cứ một mực dễ dãi với bản thân, cuộc đời sẽ rất khắc nghiệt với bạn.”

Nên sáng suốt thì hơn

Như nhà tâm lý học Jerry Jampolsky từng viết, “Bạn muốn trở nên sáng suốt hay muốn được hạnh phúc?”

Đáng kinh ngạc là nhiều người nghĩ ra ý tưởng cho sản phẩm/dịch vụ mới rồi say sưa với ý tưởng đó thật lâu trước khi xác thực liệu đó có phải thứ có đủ số lượng khách hàng sẵn sàng chi tiền hay không.

Tiếp tục thu thập thông tin cho tới khi phương hướng hành động phù hợp trở nên rõ ràng, vì cuối cùng nó cũng sẽ xuất hiện thôi. Kiểm tra thật kỹ càng các dữ kiện của bạn. Đừng quy kết điều gì dựa trên niềm tin. Hãy hỏi, “Làm sao chúng ta biết được điều này là đúng?”

Cuối cùng, hãy tìm kiếm khiếm khuyết tiềm ẩn, yếu điểm trong quyết định mà nếu xảy ra, nó có thể là chí tử đối với sản phẩm hoặc với việc kinh doanh. J. Paul Getty, từng là người giàu nhất thế giới, nổi danh vì cách thức ông đưa ra các quyết định kinh doanh. Ông nói, “Ban đầu chúng tôi nhận định rằng đây là một cơ hội kinh doanh tốt”. Rồi chúng tôi hỏi, “Điều tồi tệ nhất có thể xảy đến với chúng ta ở cơ hội kinh doanh này là gì?’ Sau đó chúng tôi bắt tay vào việc để đảm bảo rằng kết quả tệ nhất sẽ không xảy ra.

Nếu bạn có thể thu thập tất cả thông tin bạn cần, và bạn có thể vô hiệu hóa hoặc loại bỏ khiếm khuyết tiềm ẩn, bạn sẽ đưa ra những quyết định sáng suốt hơn những người khác rất nhiều.

Không gì thay thế được kinh nghiệm

Tư duy từng trải so với tư duy non nớt có thể rất đáng giá. Không gì có thể thay thế được kinh nghiệm trong một ngành công nghiệp hoặc kinh doanh thay đổi nhanh chóng mặt. Nhiều bài học vô giá có thể được rút ra từ thử nghiệm và sai sót, bằng cách trải qua vô số kinh nghiệm và phạm phải vô số sai lầm trong một lĩnh vực cụ thể.

Những người từng trải phát huy cái gọi là “nhận dạng xu hướng”. Khi đứng trước tình thế mới hoặc tình thế hiện tại trong kinh doanh, họ có thể nhận ra xu hướng mà họ từng thấy trước đó, xu hướng dẫn tới thành công hay thất bại. Họ có thể ngay lập tức dự đoán sự việc có thể xảy ra, dẫn tới việc quyết định đầu tư kinh doanh hay không. Họ có thể nhanh chóng nhận ra các lỗ hổng trong lập luận ủng hộ ý tưởng mới. Nhờ những xu hướng mà họ từng thấy trong quá khứ, họ có thể nhanh chóng tập trung vào những yếu tố then chốt có thể dẫn tới thành công hay thất bại.

Trở thành bậc thầy trong trò chơi

Trong một nghiên cứu về các kỳ thủ, từ những nhà vô địch cờ tướng trong nước tới những kiện tướng thế giới, các nhà nghiên cứu cho rằng sự khác biệt về mức độ thành công là khả năng dự đoán các nước cờ tiềm năng mà đối thủ có thể đi trong một ván cờ nhất định. Sau đó họ khám phá ra rằng các kỳ thủ, ở tất cả các cấp độ, hiếm khi nghĩ nhiều hơn ba hay bốn nước đi kế tiếp. Nghĩ xa hơn thế không giúp họ giành chiến thắng.

Thay vào đó, họ thấy rằng ở mỗi trình độ, các kỳ thủ nhận ra nhiều xu hướng hơn kỳ thủ ở trình độ thấp hơn, điều này chỉ có thể có được từ kinh nghiệm.

Kiện tướng có thể liếc qua bàn cờ và gần như ngay lập tức nhìn thấy khoảng 50.000 cách đi quân khả thi. Anh ta có thể đoán chính xác đối thủ có thể đi quân nào dựa vào tình hình hiện tại của các quân trên bàn cờ. Vì thế, một nhà vô địch cờ tướng có thể đánh thắng 10, 20, thậm chí là 30 đối thủ cùng lúc. Anh ta có thể đi từ bàn cờ này sang bàn cờ kia, liếc nhanh, nhận ra xu hướng, ra quyết định, và đi quân. Sau đó đi tới bàn tiếp theo.

Kinh nghiệm rất đáng bàn

Trong kinh doanh và các nghề khác cũng như vậy. Nhờ kinh nghiệm sâu rộng, thứ không thể có được một cách chóng vánh hay dễ dàng, chuyên gia có thể nhanh chóng đánh giá một tình huống phức tạp và ngay lập tức gợi ý giải pháp mà thường thì một người ít kinh nghiệm không thể biết được.

Các giám đốc của các công ty trong bảng xếp hạng Fortune 500 trung bình kiếm được hơn 10 triệu đô la mỗi năm. Họ có được điều này chỉ nhờ khả năng phản ứng và đáp trả nhanh chóng trong những tình huống phức tạp, giống với những gì họ từng thấy và từng làm trong quá khứ, và đưa ra những quyết định nhanh và chuẩn xác dẫn đến các kết quả tài chính, có khi lên tới hàng triệu hay hàng tỉ đô la.

Quy tắc số một

Có lẽ lời khuyên phổ biến nhất từ những người giàu là “Đừng để mất tiền”. Trong kinh doanh và đời thường, mục đích của bạn chắc chắn không để mất tiền. Trong chiến tranh, thường thì những vị tướng phạm ít sai lầm nhất sẽ thắng trận. Trong đời sống, thường thì những người phạm ít sai lầm tài chính nhất sẽ dẫn dắt công ty hoặc đơn vị của họ giành được lợi nhuận cao nhất.

Bạn đạt được mục đích này bằng cách dành thời gian để trang bị đầy đủ kiến thức trước khi đưa ra quyết định không thể thay đổi ngay từ đầu.

Bạn càng thu thập được nhiều thông tin trước khi ra quyết định, bạn càng có khả năng đưa ra quyết định sáng suốt dẫn tới thành công mà bạn mong đợi.

Chiến lược của người giàu

Bernard Baruch, một trong những người tự thân giàu nhất nước Mỹ, trong cuốn sách My Own Story (tạm dịch: Câu chuyện đời tôi) đã viết rằng sai lầm tài chính lớn nhất ông từng phạm phải là ông đã không siêng năng đúng mức trước khi đầu tư tiền bạc.

Warren Buffett, tỷ phú tự thân giàu thứ hai trên thế giới hiện nay, dành 80% thời gian một ngày để đọc và trang bị cho mình những chi tiết có thể ảnh hưởng tới các quyết định đầu tư của ông. Ông không bao giờ ngừng học hỏi và thu thập thông tin.

Carlos Slim, người giàu nhất thế giới một vài năm trước, căn nhà của ông ở thành phố Mexico được chất đầy báo từ Mexico và khắp thế giới. Ông không ngừng đọc từ tất cả các nguồn có thể để có được thông tin cần thiết giúp ông đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn.

Đừng bao giờ ngừng thu thập thông tin

Mục đích của bạn nên là cố gắng trở nên thông thái hơn bất kỳ người nào khác trong cuộc đời và trong những mảng kinh doanh quan trọng nhất đối với bạn. Bạn làm điều này bằng cách không ngừng thu thập thông tin và so sánh các ý tưởng khác nhau với những người khác. Bạn giữ sự ngờ vực và chậm rãi tiến đến quyết định của mình.

Bạn thu thập được càng nhiều thông tin và tích lũy càng nhiều kinh nghiệm, các quyết định bạn đưa ra càng sáng suốt và các kết quả bạn đạt được càng tốt.

Các bài thực hành

1. Chọn một mảng trong công việc hoặc đời sống của bạn, mảng mà bạn cần đưa ra quyết định dính dáng tới thời gian, tiền bạc và hệ quả dài hạn. Quyết tâm tìm ra mọi khía cạnh của quyết định trước khi hành động. Không chấp nhận điều gì dựa trên niềm tin.

2. Hãy hỏi những người khác. Tìm một vài người có thể từng rơi vào tình thế hoặc gặp vấn đề giống bạn, và xin lời khuyên từ họ.

3. Hãy tìm kiếm những khuyết điểm chí mạng trong lĩnh vực mà bạn cần ra quyết định có nên tiến lên hay không. Luôn luôn nghĩ rằng có khuyết điểm đang tồn tại.

Tư Duy Tích Cực Đánh Thức Tiềm Năng

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here