Đã sống, là phải trải qua phiền toái và thất vọng, phải đau lòng, phải rối loạn. Nhưng người ta vẫn lựa chọn sống, bất chấp tất cả những phiền não và vận rủi. Bởi trong bất cứ hoàn cảnh nào, ta luôn luôn tìm thấy những khoảnh khắc của hạnh phúc, của niềm vui sướng, của hy vọng không bao giờ tàn lụi.

Cuốn sách trên tay bạn được tạo thành từ trí tuệ và ý thức hệ của Napoleon Hill – người đầu tiên đặt nền móng cho khoa học của sự thành công. Những người bạn, những học trò của ông, như W. Clement Stone, Jim Stovall, J. B. Hill, Dan Yovich… cũng góp phần hoàn thiện tác phẩm, với cùng mục tiêu truyền cảm hứng tới những người đang lạc lối và mong muốn tìm kiếm ánh sáng của cuộc đời.

“Tư duy tích cực để thành công” khuyến khích độc giả nhận ra giá trị và cơ hội của thời gian, lợi ích của kỷ luật tự giác, sáng kiến cá nhân, cùng nguyên tắc và sức mạnh của trí tưởng tượng. Không ép buộc bạn phải thay đổi đột ngột, mà với văn phong nhẹ nhàng, sâu sắc, Napoleon Hill cùng các cộng sự kỳ vọng bạn sẽ có được tầm nhìn tươi mới về thành công, và quan trọng hơn cả, luôn giữ một thái độ tích cực và đầy nhiệt thành với cuộc sống tươi đẹp.

Hãy đọc “Tư duy tích cực để thành công”, mỗi ngày một chút, để tích lũy một óc tưởng tượng phong phú, để được truyền lửa nhiệt huyết, nảy sinh sáng kiến vĩ đại, để tăng sự tự tin, hình thành quan điểm mới, biết nhìn xa trông rộng, trở nên cuốn hút, giàu hy vọng cũng như tham vọng, và giảm thiểu mọi vấn đề tiêu cực.

Hãy nhớ rằng, không có gì ngăn cản bạn ngoại trừ chính mình. Đừng đi theo lối mòn, hãy tiến lên phía trước.

Bạn có thể làm điều đó, chỉ cần bạn tin rằng mình có thể.

Trích đoạn sách hay

CHƯƠNG 7

Bạn có thể bắt đầu trở nên giận dữ, bực bội, chối bỏ, hoặc bối rối khi đối mặt với một ai đó không đồng ý với bạn, hoặc trình bày một sự thật trái ngược với niềm tin của bạn. Nếu bạn có cảm xúc này, rất có thể bạn sẽ bỏ qua những sự việc hoặc quan điểm cần được kiểm chứng kỹ càng, điều lẽ ra sẽ giúp bạn tránh khỏi những quyết định sai lầm.

– Eliezer Alperstein –

Suy nghĩ đúng đắn là một kỹ năng cần phải học hỏi mới có được. Nó không có từ khi bạn sinh ra. Để suy nghĩ đúng đắn, bạn cần có thói quen nỗ lực tự kỷ luật và tự chủ để nuôi dưỡng tính khách quan. Nói luôn dễ hơn làm. Gia đình, văn hóa, hàng xóm, tôn giáo, tiểu bang, quốc gia, lục địa, hệ thống chính trị… có thể giới hạn tính khách quan của bạn và do đó giới hạn khả năng suy nghĩ đúng đắn của bạn. Cũng giống như câu châm ngôn nhìn đời qua cặp kính màu đen vậy. Đôi khi chúng ta chỉ thấy cây mà không thấy rừng! “Cây” ở đây là những điều mà chúng ta được học, còn “rừng” là những điều lớn lao hơn vượt ngoài tầm hiểu biết của chúng ta. Điều này không dễ dàng gì nhận thấy được.

Lưu ý rằng niềm tin là điều bạn “sở hữu”. Vậy những niềm tin đó đến từ đâu? Thông thường chúng đến từ những hình mẫu xung quanh chúng ta như cha mẹ, giáo viên… Nhưng, những niềm tin này có thể trở thành tấm kính ngăn cách tầm nhìn của chúng ta ra thế giới. Qua những tấm kính này, mọi thứ xuất hiện tập trung hoặc phân tán, nhưng thực tế không thay đổi bất kể cách chúng ta nhìn nhận như thế nào. Ví dụ như, thế giới luôn có những vấn đề nóng mà mọi người có thể đánh giá đúng hoặc sai, tốt hoặc xấu. Chỉ nhằm mục đích như một bài tập tinh thần, hãy nghĩ đến một điều nào đó mà bạn cảm thấy không tin tưởng. Bây giờ, hãy đưa ra một chủ đề và tạo một luận cứ để hỗ trợ cho vấn đề này. Hãy buộc bản thân bạn nhìn từ quan điểm của phía đối lập và đóng vai trò là người ủng hộ cho phía bên kia. Giờ đây bạn đang nỗ lực để tạo ra sự đối kháng trong nhận thức. Có thể qua hành động này, bạn sẽ điều chỉnh một số quan điểm, thậm chí là cả hệ thống niềm tin của bạn. Tương tự, bạn có thể thực hiện bài tập này với những cách tiếp cận vấn đề mà bạn chắc chắn là đúng. Hãy diễn vai luật sư của Quỷ1 để thử đứng ở quan điểm của người đối diện.

1 Vai luật sư của Quỷ: đưa ra một phía của quan điểm để tạo sự phản biện, giúp toàn bộ vấn đề đều được thảo luận (ND).

Khi những quan điểm của bạn bị lung lay, cuộc sống của bạn bắt đầu thay đổi. Cuộc sống thay đổi khi chúng ta vượt lên khỏi những hệ thống niềm tin cũ. Suy nghĩ đúng đắn sẽ giúp ta trong quá trình thay đổi này. Hãy lưu tâm đến quan điểm của người khác, và cho dù sau cùng bạn có đồng tình hay không, thì thế giới quan của bạn cũng đã được mở rộng.

Đại học Kinh nghiệm

TS. Napoleon Hill

(Khi nhắc lại một cuộc thảo luận, Napoleon Hill đã dẫn những tuyên bố dưới đây của Andrew Carnegie.)

“Không có trường học nào có thể tốt như trường ‘Đại học Kinh nghiệm’. Đó là ngôi trường mà mọi sự ‘sao chép’ đều là không thể. Cho dù là một người thầy, một người tốt nghiệp loại giỏi hay không có bằng cấp nào, tất cả đều là học trò trong trường đại học này. Kỹ năng sẽ phát triển mỗi khi ta kết hợp giữa năng lực của tâm trí và thể chất. Sự kết hợp này đạt được thông qua những kỹ năng được kiểm soát. Tuy nhiên người đó phải hành động có chủ đích, nếu không anh ta sẽ không bao giờ trở thành một người suy nghĩ có tổ chức. Anh ta có thể suy nghĩ từ sáng đến tối, nhưng anh ta chỉ có thể tạo ra sự kết nối, quản lý tốt một công việc nếu anh ta hình thành thói quen thử nghiệm những giả thuyết của mình thông qua hành động. Có rất nhiều người tự lừa dối bản thân mình bằng cách tin rằng họ là người suy nghĩ có tổ chức. Tôi đã nghe nhiều người nói rằng: ‘Tôi đã suy nghĩ về điều này, điều khác, nhưng tôi không có cách nào để thực hiện nó’. Điểm yếu chính của những người này là họ đã bỏ qua một yếu tố quan trọng trong suy nghĩ – hành động thể hiện tính xác thực của mục đích.

“Nếu muốn làm gì đó, anh ta nên bắt đầu từ vị trí anh ta đang đứng. Nhiều người nói rằng, ‘Tôi có thể làm gì với những công cụ này? Tôi có thể có được nguồn vốn lưu động ở đâu? Ai sẽ giúp đỡ tôi?’ Người đạt được bất cứ thành tích đáng kể nào luôn bắt đầu trước khi có sẵn mọi thứ. Tôi chưa bao giờ thực hiện điều gì khi mọi thứ thực sự sẵn sàng, và tôi nghi ngờ bất cứ ai như vậy.

“Cần đưa ra quyết định, lựa chọn đối tượng, tạo ra kế hoạch để đạt được mục tiêu. Một người chần chừ đưa ra quyết định khi anh ta đã có sẵn mọi yếu tố cần thiết sẽ chẳng bao giờ đi đến đâu. Anh ta sẽ tự khiến mình tụt hậu bởi những người suy nghĩ nhanh chóng và đưa suy nghĩ vào trong hành động.”

PMA Science of Success Course (tạm dịch: Khóa học Thái độ Tinh thần Tích cực (PMA) Khoa học Thành công), ấn bản giáo dục, Quỹ Napoleon Hill, 1961, tr. 313.

Tư Duy Tích Cực Để Thành Công

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here