Cuộc đời tuy dài, nhưng có những việc bạn chỉ có thể làm ở một giai đoạn nhất định mà thôi. Nếu bỏ qua năm tháng ấy, bạn sẽ không bao giờ có thể quay ngược thời gian để thực hiện điều đó được. Để rồi sau này nhìn lại, chắc rằng có lúc bạn sẽ tiếc nuối.

Tuổi hoa niên hay còn gọi là “tuổi teen”, là khoảng thời gian tươi đẹp, mở đầu cho chuỗi ngày thanh xuân phía trước. Các bạn có thể trở thành bất cứ ai mà mình muốn, làm bất cứ chuyện gì mà mình thích. Bạn hoàn toàn có thể thiết kế cuộc đời bạn theo cách mà bạn nghĩ. Nói cách khác, đó là lúc cánh cổng ước mơ đang ở trước mặt bạn. Vấn đề là bạn có dám mở cánh cổng đó ra hay không.

Tuy nhiên, tuổi hoa niên cũng có những lo lắng, suy tư, những trải nghiệm khó khăn… Những người có hoàn cảnh như vậy hầu như không thể cảm nhận được vẻ đẹp của lứa tuổi này. Vì tuổi hoa niên của ai cũng sẽ có thất bại trong tình cảm, có vấp ngã trong công việc, và có cả những lúc không biết làm sao để sống tiếp…

“Tuổi hoa niên hạnh phúc” không định chuyển tải đến bạn những điều đại loại như  “phải sống thế nào ở tuổi hoa niên”, mà chỉ muốn gởi gắm đến bạn những điều dành cho tuổi hoa niên mà “nếu làm thế này sẽ vui hơn đấy”.

Trích đoạn sách hay

KHÔNG CÓ “ĐÁP ÁN ĐÚNG” TUYỆT ĐỐI

1. 100 người thì có 100 cách sống khác nhau

Có lẽ ở tuổi hoa niên, bạn từng nghĩ “mình cần phải sống như thế này, thế kia,…” và cho rằng đó là những “đáp án đúng” trong cuộc đời. Nhưng trong cuộc sống này, cứ 100 người sẽ có 100 cách sống khác nhau và không có “đáp án đúng” tuyệt đối cho tất cả. Hoặc cũng có hoàn cảnh, cha mẹ muốn con cái “phải trở thành bác sĩ” hay “phải làm việc ở công ty nước ngoài” hay “phải làm nhân viên nhà nước”,… dù người đó không hề thích những công việc này. Những điều “phải” đó dường như là “đáp án đúng” cho các bậc cha mẹ nhưng sự thật đâu có như vậy. Khi mong muốn của bản thân mâu thuẫn với ý muốn của mẹ cha, thì những đứa con ngoan chỉ biết kêu trời.

Mọi người trên đời này chẳng ai có suy nghĩ giống ai. Có thể thỉnh thoảng nhiều người có chung một quan điểm nào đó, nhưng không phải lúc nào cũng như thế.

Ví dụ như đối với chuyện đi học đại học, hầu hết cha mẹ, người thân của bạn sẽ chọn “đi học đại học” giúp bạn. Tuy nhiên, bạn có thể đi học đại học, cũng có thể lựa chọn không đi học đại học, điều đó là do bạn quyết định. Bạn có muốn sống ở nước ngoài hay không, có muốn kết hôn hay không, có muốn sinh con hay không, có muốn mua nhà hay không,… đều tùy thuộc vào bạn cả. Trước muôn vàn lựa chọn cho cuộc đời, bạn nên tự chọn lựa điều phù hợp nhất với mình.

Sống cuộc đời như thế nào là quyền tự do của bạn.

2. Tùy người mà “đáp án đúng” sẽ khác nhau

Tôi đã từng gặp gỡ rất nhiều người với nghề nghiệp khác nhau như: giảng viên đại học, nghệ sĩ, vận động viên thể thao, doanh nhân, diễn viên, tác giả, nhà đầu tư, nhà thiết kế, bác sĩ, chính trị gia, nhà truyền đạo, cố vấn, nhà tâm linh, nhà phát minh, cảnh sát,….

Tôi cũng đã từng gặp hàng trăm người nổi tiếng và giàu có, những người được xã hội kính trọng. Và tôi cũng đã từng gặp một kẻ lừa đảo khét tiếng ở một buổi tiệc, một người đang thụ án trên 10 năm tù vì tội sát nhân. Tôi còn chơi thân với cả dân Hippy1 có lối sống tự cấp tự túc.

1. Hippy là thuật ngữ xuất phát từ Bắc Mỹ và Tây Âu, dùng gọi một bộ phận giới trẻ bất mãn với những định kiến của xã hội đương thời. Họ phản đối chiến tranh, đề cao tự do, tình yêu, hòa bình, sự khoan dung, bác ái và có lối sống tự cấp, tự túc, từ chối công nghệ hiện đại, quay về với Mẹ thiên nhiên.

Điều tôi cảm nhận được khi quan sát họ, là mỗi người sẽ có một “đáp án đúng” riêng cho cuộc sống.

Nếu bạn sống trong một gia đình có nhiều người làm giáo viên, đáp án đúng là bạn “phải đạt được thành tích tốt ở trường học”.

Còn sống trong gia đình làm chính trị, đáp án đúng là bạn “có thể nói dõng dạc trước mọi người và có thể nhận định được người khác”.

Còn nếu sống trong gia đình võ sư hay vận động viên thể thao, bạn sẽ được dạy rằng rèn luyện thân thể là điều quan trọng.

Nói cách khác, trong mỗi gia đình đều có một kiểu “luật ngầm” chi phối mọi thành viên. Thành viên nào tuân theo hoặc có tố chất phù hợp với “luật ngầm” thì được chấp nhận và yêu thương.

Tuy nhiên, điều không may là luôn có những bạn trẻ có tính cách hoàn toàn khác với điều mà gia đình ước vọng. Với những bạn trẻ thích tranh luận, thường hay đưa ra thật nhiều lý lẽ, nếu sinh ra ở gia đình nhạc sĩ, kỹ sư,… thì tinh thần đó không những không được hoan nghênh mà còn bị la rầy: “Lý luận nhiều quá đấy!”. Tuy nhiên, nếu bạn trẻ đó được sinh ra trong gia đình chính trị gia hay luật sư thì sẽ được khen ngợi: “Tạ ơn trời đất, gia đình ta có một đứa trẻ tuyệt vời!”.

Vậy “đáp án đúng” trong gia đình bạn là gì? Bạn có đang sống theo “đáp án đúng” mà gia đình ước vọng hay không?

Ngay cả anh chị em một nhà, cách sống cũng có thể hoàn toàn khác nhau, tùy theo tính cách, tài năng của từng người. Nếu mọi người có thể chấp nhận nhau thì gia đình sẽ hạnh phúc, còn nếu không thì sẽ nảy sinh những bất hòa, thậm chí là bất hạnh.

Ngay cả trong chính mình, bạn cũng cần đạt được sự hài hòa giữa kỳ vọng của gia đình và mong muốn của bản thân. Chỉ có như vậy bạn mới có được “đáp án” có thể làm mình hạnh phúc.

3. Bạn sẽ chọn sống cuộc đời như thế nào?

Nếu quan sát kĩ, bạn sẽ thấy cuộc sống được tạo thành từ muôn vàn sự lựa chọn của mỗi người. Đó là những điều như: bạn học trường cấp 3 nào, chọn kết bạn với những ai, học tiếp lên đại học hay chuyển sang học nghề, làm việc ở các công ty hay tự xây dựng sự nghiệp của riêng mình, chọn ai làm cộng sự,…

Tuy vậy, bạn không cần phải căng thẳng quá nếu vẫn chưa rõ ràng những lựa chọn của mình!

Thời tôi học đại học, có một anh khóa trên cứ băn khoăn mãi về chuyện sau khi tốt nghiệp sẽ vào làm ở ngân hàng A và ngân hàng B. Anh ấy cứ hỏi tôi hoài “Nè, cậu nghĩ sao?” hết ngày này qua ngày khác, thậm chí là không để cho tôi được ngủ yên. Vài năm sau, hai ngân hàng đó đã sáp nhập thành một. Giờ đây, tôi ước gì mình có thể đòi anh khóa trên đó trả lại cho tôi những đêm dài thức trắng vì câu hỏi của anh ấy.

Bạn không cần phải suy tính trước tất cả những lựa chọn trong cuộc sống rồi lo lắng, phiền muộn quá mức. Chỉ cần mỗi khi đứng trước một quyết định, bạn trung thực với bản thân và lắng nghe trực giác mách bảo là được.

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc: “Sao mà mơ hồ vậy?”. Nhưng thực tế là khi bạn đưa ra quyết định nhanh chóng để tiến về phía trước, thường thì mọi việc sẽ suôn sẻ hơn khi bạn phung phí thời gian để lo nghĩ, phiền muộn. Và cách chọn hướng đi tốt nhất là lắng nghe chính mình.

Sau khi đã chọn xong, điều quan trọng là sống hết mình với con đường đã chọn, sống một cách có trách nhiệm nhất, cống hiến nhiều nhất.

Điều phí phạm nhất trong đời là sống phất phơ không có mục đích rõ ràng. Những người không hạnh phúc thường là bởi vì họ đã sống phất phơ như thế, không có lựa chọn, không có đam mê, mỗi ngày trôi qua và họ trượt dài đầy mỏi mệt.

Ví dụ như một số người vẫn tự hỏi những câu đại loại như: “Không biết tại sao tôi trở thành một nhân viên văn phòng?”, “Không biết sao tôi thành giáo viên?”, “Không biết sao tôi thành bác sĩ?”,… Nhưng đâu có ai ép buộc họ vào đường cùng để họ phải chọn ngành nghề đó chứ!

Từ giờ bạn muốn sống một cuộc đời như thế nào? Hãy tích cực chọn con đường mà bạn muốn đi. Hãy nhận thức rằng cuộc sống sau này tùy thuộc vào việc bạn chọn đi con đường nào trước mắt. Sự lựa chọn sẽ tùy thuộc vào từng sự việc, nhưng tất cả những lựa chọn ấy sẽ tạo nên cuộc đời của bạn.

Tuổi Hoa Niên Hạnh Phúc

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here