Ứng xử với mẹ chồng là một kỹ năng giao tiếp đặc biệt

24 cách ứng xử hay với mẹ chồng

Cũng như kỹ năng khác, trước hết, bạn hãy trang bị cho mình nền tảng và kiến thức nhất định về lĩnh vực này.

Thay đổi quan điểm của bạn khi cần thiết

Đành rằng bạn vẫn chỉ ở vị trí làm con thôi nhưng mẹ chồng khác hẵn với mẹ đẻ. Đừng bao giờ nũng nịu hay xử lý môt cách quá trẻ con.

Giao tiếp công bằng

Bạn và mẹ chồng là hai phụ nữ trưởng thành . Những gì bạn đang làm hôm nay cũng chính là những gì mẹ chồng bạn đã từng làm. Vì vậy, trước mỗi công việc vượt qua ranh giới chuyện riêng của hai vợ chồng, hãy chia và xin ý kiến của mẹ.

Thiết lập ranh giới hợp lý

Việc đến sự giúp đỡ của chồng trong giải quyết bất đồng với mẹ chồng là cách khôn khéo, hiệu quả. Tuy nhiên trong vài trường hợp, bạn cần thiết tự đứng lên bảo vệ chính kiến thay vì chồng ứng cứu.

Thực thi các ranh giới

Đó là một nguyên tắc quan trọng cần thuộc lòng khi tương tác với mẹ chồng. Giao tiếp là nhu cầu thiết yếu và việc thiết lập ranh giới không có nghĩa là bạn thiếu tôn trọng, lừa dối mẹ chồng.

Tập thói quen trò chuyện với mẹ chồng

Vì những khoảng cách vô hình với mẹ chồng và nàng dâu thường có tâm lý ngại trò chuyện với mẹ chồng. Và các cô dâu cũng thường nghĩ rằng, ít nói chuyện với nhau thì ít va chạm, ít nảy sinh những điều rắc rối. Tuy nhiên, chính điều này lại làm cho khoảng cách giữa mẹ chồng và nàng dâu ngày một cách xa hơn.

Không thân thiết với chồng quá mức trước mặt mẹ chồng

Qua thân thiết với chồng qua mức trước mặt mẹ chồng sẽ chỉ càng khiến mẹ chồng thêm ghét bạn.

Không nói xấu sau lưng mẹ chồng

Nếu bạn có điều gì đó không hài lòng với cách xử lý của mẹ chồng, hãy khéo léo bày tỏ quan điểm của mình với mẹ chồng.

Trò chuyện với mẹ chồng hàng ngày

Khi có thời gian ở bên mẹ chồng, bạn hãy cố gắng tạo tạo cơ hội trò chuyện với mẹ chồng. Lúc vui vẽ có thể gợi chuyện để mẹ chồng kể về thời thơ ấu của người chồng thân yêu. Không chỉ hỏi, bạn cũng nên tâm sự về công việc của mình ở cơ quan hay những chuyện mình nghe nhiều ở phố.

Không nên mắng hoặc sai chồng trước mặt mẹ chồng

Dù bạn gọi mẹ chồng là “mẹ”, tuy nhiên bạn và mẹ chồng vốn dĩ chẳng có quan hệ máu mủ gì cả. Chính vì vậy, nếu hai vợ chồng bạn có cãi nhau thì cũng không nên to tiếng hoặc để mẹ chồng biết chuyện bởi lẽ bà sẽ nghĩ, bạn có tư cách gì mà được quát con trai bà ngay trong ngôi nhà của họ.

Ứng xử với mẹ chồng là một kỹ năng giao tiếp đặc biệt

Mua quà cho mẹ chồng mỗi khi có dịp

Bạn đi công tác hay đi chơi bất cứ ngày nào đó dù không đặc biệt, hãy mua tặng mẹ chồng một bó hoa, một món quà để bà thấy mình không bị lãng quên. Chắc chắn bà sẽ rất quý đứa con dâu như bạn.

Cùng đi chợ, mua sắm

Bạn nên dành ít nhất hai tháng một lần cùng mẹ đi mua đồ giúp bà thấy thoải mái, thư giãn và cảm thấy mình được quan tâm chăm sóc hơn.

Học tập mẹ chồng

Không có cách lấy lòng mẹ chồng nào hiệu quả bằng việc học tập mẹ chồng.

Tiếp thu sự phê bình của mẹ chồng

Dù ý kiến của mẹ chồng lúc đó đúng hay sai thì bạn cũng nên lắng nghe với thái độ tích cực.

Thường xuyên khen mẹ chồng

“Mẹ trong còn trẻ lắm, mẹ làm món này ngon thế, chiếc áo này rất hợp với mẹ, cháu suốt ngày muốn gặp bà nội, mẹ nói thật đúng, mẹ thật khéo mua…” là những lời điều bạn nên nói để lấy lòng mẹ chồng.

Hãy chăm sóc nơi thời cúng tố tiên

Thường xuyên giúp mẹ chồng lau dọn bàn thờ, các khung ảnh thật sạch sẽ. Mùng một, hôm rằm, bạn hãy nhớ thay một lọ hoa thật tươi lên án hương. Việc đó với người già là vô cùng ý nghĩa bởi đó là nguồn cội nồi giống.

Hỏi han sức khỏe

Bên cạch những món ăn bỗ dưỡng hằng ngày bạn nên thường xuyên hỏi thăm sức khỏe của mẹ chồng. Một lời hỏi han động viên đúng lúc còn hiệu quả hơn thuốc bổ.

Quan tâm tới khẩu vị của mẹ chồng

Ngay cả khi khẩu vị đó hoàn toàn trái ngược với bạn thì bạn không thể chỉ nấu nướng những món mình và chồng, con thích. Hãy tìm cách dung hòa khẩu vị của cả nhà trong mỗi bữa ăn và nhấn mạnh rằng bà cần được ưu tiên hơn cả vì bà đã già.

Đừng để mẹ chồng có cảm giác mất con

Có nhiều phụ nữ chỉ đi chơi với chồng, con mà quên cả mẹ chồng. Những lúc như vậy khiến bàn cảm thấy cô đơn và sẽ nghĩ rằng nàng dâu muôn cướp đi con trai yêu của bà. Vì thế bạn dành thời gian để chồng và mình cùng đi chơi, đi siêu thị, đi lễ chùa hay về quê cùng mẹ chồng. Khi ấy bà sẽ thấy không mất con trai mà lại được thêm cô con gái.

Ca ngợi và học hỏi

Mẹ chồng bạn sẽ rất tự hào nếu biết bạn lấy bà làm tấm gương để ca ngợi và học hỏi. Hãy thương xuyên hỏi ý kiến mẹ chông.

Luôn đứng về phía mẹ chồng

Đó là nguyên tắc tưởng như vô nguyên tắc nhưng bạ đừng bỏ qua. Để được mẹ chồng yêu quý, bạn nên cho bà cảm thấy bạn còn vân lời hơn cả con đẻ. Mọi vấn đề nên theo ý bà.

Chớ có tranh phải trái

Là con dâu bạn hãy nhớ rằng, gia đình là nơi trọng tình, không trọng lý, không nên cải lý trong gia đình

Chớ đòn càn hai mũi ở giữa

Chớ nói xấu mọi người theo kiểu đòn cản hai mũi, bạn sẽ dễ lâm vào tình trạng cô lập không ai chia sẽ

Bày tỏ tình cảm thay chồng

Thỉnh thoảng hãy chuyển tới mẹ chồng tình cảm kính yêu của chồng với mẹ, dù anh ta không bộc lộ điều đó.

-st-

 

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here