Để trưởng thành, tất cả chúng ta đều phải trải qua giai đoạn thanh thiếu niên. Đây là một trong những giai đoạn đóng vai trò quan trọng nhất trong sự phát triển của con người. Có thể nói, dù quãng thời gian này diễn ra như thế nào, suôn sẻ hay rắc rối, thành công hay thất bại, hạnh phúc hay khổ đau thì nó vẫn để lại những ấn tượng không thể xoá nhoà đối với cuộc đời mỗi chúng ta.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các bạn trẻ có nhiều cơ hội hơn trong việc phát triển bản thân cũng như khẳng định vị trí của mình. thế nhưng, đi kèm với những cơ hội là không ít thử thách. Những tệ nạn xã hội, sự đổ vỡ gia đình, những khúc mắc trong quan hệ tình yêu, tình bạn, học hành, sự nghiệp… đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của các bạn. Chắc chắn sẽ không ít lần, bạn cảm thấy bế tắc khi đối mặt với những thử thách đó. Dũng cảm đối mặt để vững vàng tiến về phía trước hay bị chúng chi phối để rồi rơi vào trạng thái mỏi mệt, thất vọng? Điều đó hoàn toàn tuỳ thuộc vào thái độ sống của các bạn. Tuy vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, việc có được sự quan tâm, giúp đỡ của những người đi trước cũng là điều vô cùng cần thiết.

Học cách giải quyết các vấn đề nhỏ nhặt không những giúp bạn giải quyết những rắc rối thường xảy ra trong cuộc sống của mình mà còn chỉ ra cho bạn cách ứng phó với những vấn đề lớn. Thay vì cứ mải lo lắng và suy nghĩ về những chuyện nhỏ nhặt, bạn có thể tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của mình. Bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, hài lòng về bản thân hơn và năng lực của bạn cũng được phát huy ở mức tối đa. Bên cạnh đó, khi sống rộng luợng và bao dung, bạn sẽ biết cách ứng xử hơn, đồng thời, mối quan hệ giữa bạn với mọi người xung quanh cũng trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. Khi đó, bạn sẽ cảm nhận được những giá trị thật sự của cuộc sống.

Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống và cũng chỉ có một lần đi qua giai đoạn thanh thiếu niên. Vội vã tiến về phía trước hay chậm rãi chiêm nghiệm những giá trị đích thực của cuộc sống tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người. Hy vọng các bạn đủ sáng suốt trong những quyết định của mình để khi nhìn lại không phải hối tiếc vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí.

Vượt lên những chuyện nhỏ – dành cho bạn trẻ của Richard và Kris Carlson sẽ mang đến cho bạn những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả trong việc đối mặt với những thử thách của cuộc sống. Thay vì cứ mãi lo lắng và suy nghĩ về những vấn đề nhỏ nhặt, bạn có thể tận hưởng cuộc sống theo cách ứng xử hơn, đồng thời, mối quan hệ giữa bạn với mọi người xung quanh cũng trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. Và khi đó, bạn sẽ cảm nhận được những giá trị thật sự của cuộc sống.

Trích đoạn sách hay

TẠO NÊN SỰ KHÁC BIỆT

Angela là một cô gái rất yêu thương thú nuôi. Cô tham gia làm việc tại một trại gia súc nằm trong một dự án của trường. Đây là trang trại được lập ra nhằm giúp tìm chủ nhân cho những chú chó, mèo đi lạc. Nếu không tìm được nhà cho những con vật đáng thương này, người ta buộc lòng phải giết bớt vì chúng quá đông trong khi kinh phí của dự án lại hạn hẹp. Có đến hàng trăm con nhưng chỉ có số ít may mắn tìm thấy chủ.

Angela là một trong những nhân viên xuất sắc và nhiệt tình nhất của trang trại. Cô không ngại bỏ thời gian và công sức để tìm nơi trú ngụ cho những chú chó, mèo đáng thương ấy.

Một hôm, Angela có một buổi tiệc với nhóm bạn cùng lớp. Buổi chiều hôm đó, một người bạn đến đón Angela vào cuối ca trực của cô. Angela nói với bạn:

– Mình còn phải gọi điện thoại cho một người nữa. Bà ấy đến đây hôm qua và bảo rằng sẽ nhận nuôi Charlie, một chú chó lớn khá dễ thương. Sẽ không còn cơ hội nào cho Charlie nữa vì mai là ngày cuối cùng của nó rồi! Mình phải làm điều gì đó để giúp nó.

Cô bạn nhìn Angela, ái ngại:

– Nhưng mà cậu phải nhanh lên. Bọn mình sắp trễ rồi đấy!

Angela mỉm cười trấn an bạn:

– Ừ, cậu chờ mình một lát thôi. Mình phải giúp Charlie.

Nói rồi Angela nhấc điện thoại.

Vài phút sau, cô bạn nhìn đồng hồ, tiếp tục thúc giục:

– Nhanh lên Angela! Hãy quên mấy chuyện vớ vẩn này đi. Cậu chẳng thể giúp hết bọn chúng được đâu.

Vừa lúc đó, cô bạn nghe thấy tiếng của Angela: “Cảm ơn bà rất nhiều, bà Wright ạ! Chắc chắn ngày mai tôi sẽ gặp bà ở đây để trao Charlie cho bà. Xin cảm ơn bà một lần nữa. Bà không biết việc này có ý nghĩa như thế nào với tôi đâu”.

Xong câu chuyện, Angela gác máy quay lại mỉm cười với bạn và nói:

– Giờ thì mọi chuyện đối với Charlie đã thay đổi rồi, nó sẽ có người chăm sóc.

Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng mình không đủ khả năng để thay đổi cuộc sống. Nhưng sự thật lại không phải như vậy. Có rất nhiều cách để bạn tạo ra sự khác biệt. Nó có thể được tạo ra từ sự cảm thông và lòng tốt của bạn nhằm giúp những người bên cạnh vượt qua lỗi lầm để hòa nhập hơn với cuộc sống. Nó cũng có thể được thể hiện khi bạn biết lắng nghe hay rộng lòng tha thứ cho ai đó dù họ đã làm bạn tổn thương. Một quyết định đúng đắn, một sự hỗ trợ cần thiết hay khi bạn biết bảo vệ cho lẽ phải và sự công bằng cũng góp phần tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống. Và thậm chí, một nụ cười của bạn cũng có thể làm thay đổi cả thế giới.

Khi bạn cư xử lịch sự, nhặt một mẩu rác hay gởi tin nhắn cảm ơn người nào đó, bạn đã tạo nên một sự khác biệt trong cuộc sống của mình. Lòng tốt của Angela không phải là một điều gì đó quá lớn lao nhưng đã tạo nên một sự thay đổi, đặc biệt là đối với chú chó Charlie. Giống như vậy, hành động của bạn cũng có thể tác động đến nhiều người và làm thay đổi nhiều thứ. Cuộc sống sẽ thay đổi ra sao nếu tất cả các bạn trẻ đều tự nhủ rằng mình đủ khả năng tạo nên sự khác biệt? Tôi tin rằng khi đó, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Vượt Lên Những Chuyện Nhỏ Dành Cho Bạn Trẻ

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here