“Mỗi ngành nghề đều chứa đựng những vấn đề gây rắc rối và căng thẳng riêng. Từ xưa đến nay, hiếm ai tránh được những điều gây khó chịu nơi công sở: thời hạn và chỉ tiêu được đặt ra một cách phi lý, thói quan liêu, những vị sếp khó tính và lắm đòi hỏi; những đồng nghiệp xấu tính, những lời chỉ trích, quấy rầy hay cảm giác hoang mang khi ý kiến của bản thân bị bác bỏ…Không nhiều thì ít, những rắc rối trên sẽ ập đến với hầu hết chúng ta. Những rắc rối ấy vẫn không ngừng xuất hiện. Tuy nhiên, thái độ của bạn đối với những rắc rối này sẽ thay đổi khi bạn đã học cách vượt qua chúng. Thay vì phản ứng với mọi vấn đề bằng thái độ tiêu cực vốn có, bạn sẽ đối diện với chúng một cách nhẹ nhàng và điềm tĩnh hơn. Bạn không còn quá căng thẳng và sẽ cảm thấy vui vẻ hơn rất nhiều.” – Richard Carlson.

Trích đoạn sách hay

Nhanh chóng sửa sai

Một điều không thể tránh khỏi là chắc chắn sẽ có lúc bạn mắc sai lầm, thậm chí là những sai lầm lớn. Có những lúc bạn phản ứng thái quá, không chịu thừa nhận điều hiển nhiên, ngắt lời người khác, nhẫm lẫn và nhiều thái độ không đúng khác nữa. Vậy nên, câu hỏi quan trọng nhất ở đây không phải là làm thế nào để tránh được lỗi lầm mà là làm thế nào để nhanh chóng sửa sai.

Chúng ta có thể biến một thất bại hoặc lỗi lầm nhỏ trở nên nghiêm trọng bằng cách đào sâu phân tích sai sót đó hoặc tỏ ra quá khắt khe với bản thân. Hoặc đôi lúc chúng ta phát ngôn tùy tiện, hay chống chế và không nhận lỗi.

Tôi nhớ lại một sự cố xảy ra cách đây vài năm. Lúc đó, tôi đã nhận về mình một thành tích mà khi nghĩ lại, tôi thấy nó không thực sự là công của tôi. Không hiểu vì sao lúc đó tôi lại hành động ngoan cố hơn bình thường. Kết quả là người có công thật sự đã cảm thấy tổn thương và tỏ ra tức giận. Sự việc càng trở nên rắc rối hơn khi một vài người khác bị cuốn vào cuộc. Tôi kể lại sự cố với một người bạn và anh đã nói: “Richard, tôi thấy cậu thật sự đã cướp công của cô ấy rồi đấy”. Suy nghĩ lại, tôi cảm thấy mình thật lố bịch và rất xấu hổ. Cuối ngày hôm đó, tôi đã gọi điện cho người đồng nghiệp và chân thành xin lỗi cô. Thật nhẹ lòng, cô đã ân cần bỏ qua. Hóa ra cô cũng chỉ muốn công sức của mình được ghi nhận và nghe một lời xin lỗi từ tôi. Nếu nhận lỗi sớm hơn, sửa sai nhanh thì tôi đã có thể tránh được những phiền toái không đáng.

Cùng với nhiều sự cố khác, tôi đã dần học được cách sửa sai nhanh hơn. Tất nhiên, vẫn có những lúc tôi phản ứng thái quá, chống chế, nói năng tùy tiện cũng như mắc nhiều sai lầm khác, nhưng điều khác biệt là tôi đã nhận ra sai sót của mình, thừa nhận chúng và nhanh chóng sửa sai. Khi một đồng nghiệp đưa ra một đề nghị hay một nhận xét thiếu thiện chí, thay vì chống đối và tỏ ra bực tức, tôi cố gắng mở lòng tiếp nhận. Và bạn biết không, trong hầu hết tình huống, tôi phát hiện ra rằng đề nghị của họ hóa ra có thể tin tưởng được. Có lẽ chìa khóa vấn đề chính là bạn hãy sẵn sàng bỏ qua những sai sót của bản thân cũng như sai sót của người khác – vì ai trong chúng ta cũng có lúc mắc lỗi. Một khi bạn nhận ra tính đúng đắn của câu châm ngôn: “Sai lầm là thường tình, tha thứ mới là siêu phàm”, bạn có thể nhanh chóng sửa chữa mọi lỗi lầm của mình và tiếp tục cuộc sống một cách thoải mái.

Khi nhanh chóng sửa sai, tôi có thể rút ra bài học kinh nghiệm từ sai lầm của chính bản thân mình cũng như của mọi người xung quanh, nhờ đó mà công việc của tôi không còn căng thẳng nhiều nữa. Nếu bạn áp dụng bí quyết này, tôi tin bạn cũng đạt được kết quả như vậy.

Tự tin phát biểu trước đám đông

Tôi đã từng tê liệt hoàn toàn khi phải phát biểu trước bất kỳ nhóm người nào. Thực tế, hồi còn học trung học, khi cố gắng phát biểu trước đám đông, tôi đã hai lần bị ngất vì quá sợ hãi.

Nhưng không chỉ mình tôi cảm thấy như vậy. Nhiều người cho biết, phát biểu trước đám đông là nỗi sợ hãi lớn nhất của họ. Có vẻ như việc làm này còn khiến họ e sợ hơn cả việc đi máy bay, bị phá sản, thậm chí là cái chết!

Những nỗi sợ hãi như nỗi sợ phát biểu trước đám đông không tự nhiên xuất hiện. Nghĩa là chúng không đột nhiên xảy đến khi bạn bất ngờ bị gọi lên phát biểu, mà những căng thẳng này luôn tràn ngập trong bạn (dù mơ hồ) nếu bạn buộc phải đứng lên phát biểu trước đám đông, dù đó là trình bày một vấn đề, chào bán sản phẩm, tổng kết báo cáo nghiên cứu, diễn thuyết hay chỉ đơn giản là chia sẻ ý tưởng với một vài người. Trong tất cả những lúc đó, cảm giác căng thẳng đều lớn như nhau, nếu bạn cảm thấy sợ hãi.

Để khắc phục, bạn hãy nghĩ đến một hệ quả chắc chắn mà nỗi sợ hãi mang lại: Nếu sợ hãi không dám phát biểu trước đám đông, bạn có thể nhỡ mất cơ hội mang lại lợi thế cho sự nghiệp của mình, để được đề bạt hay được giao cho nhiều trọng trách hơn. Ngày trước, tôi nhớ mình đã có nhiều quyết định công việc căn cứ vào việc tôi có phải phát biểu trước đám đông hay không. Vượt qua được nỗi sợ hãi này, tôi cảm thấy thoải mái hơn và có thể tham gia vào nhiều công việc khác. Công việc của tôi trở nên dễ chịu và ít căng thẳng hơn. Và rõ ràng, điều này cũng đã giúp tôi trở thành một tác giả thành công hơn. Nếu không vượt qua được nỗi sợ hãi khi phát biểu trước đám đông, tôi không chắc mình có thể viết sách, bởi vì việc xuất bản sách sau đó đòi hỏi những chiến dịch quảng bá trước rất nhiều người.

Nếu bạn cũng có những nỗi sợ tương tự, tôi khuyên bạn hãy nghiêm túc xem xét bí quyết này. Một khi đã vượt qua được nỗi sợ hãi của bản thân, bạn sẽ cảm thấy ít căng thẳng và thoải mái hơn trong công việc. Nó giúp bạn làm việc một cách sáng tạo và hướng đến việc tìm kiếm giải pháp cho mọi vấn đề. Và bởi vì không còn quá căng thẳng nên bạn có thể vượt qua những chuyện nhỏ một cách dễ dàng hơn.

Bạn hãy đặt bản thân vào tình huống phải nói chuyện trước đám đông. Bạn có thể bắt đầu với những nhóm ít người – thậm chí chỉ một hoặc hai người. Bạn có thể tham gia các lớp học, khóa đào tạo, đọc sách và nghe băng hướng dẫn cách thức vượt qua nỗi sợ hãi này. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là bạn phải thực hành trước đám đông. Khi vượt qua được nỗi sợ hãi này, bạn sẽ được tưởng thưởng bằng việc nâng cao chất lượng công việc lẫn chất lượng cuộc sống.

Vượt Lên Những Chuyện Nhỏ Trong Công Việc

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here