Tập sách giới thiệu đến bạn đọc những bí quyết đơn giản mà rất hữu hiệu trong việc làm thế nào để xây đắp và gìn giữ cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và vững bền mãi mãi. Những bí quyết cụ thể và thực tế từ cuộc hôn nhân hạnh phúc của tác giả có sức mạnh kết nối những trái tim yêu và giữ cho mối quan hệ của các đôi vợ chồng ngày càng khắng khít.

“Tôi viết cuốn sách này với hy vọng góp một phần nhỏ bé vào việc giải quyết những mâu thuẫn nảy sinh trong cuộc sống gia đình. Những lời khuyên này giúp bạn xác định đâu là nguyên nhân thường gặp nhất trong việc gây ra phiền muộn, tìm lại được những niềm vui mà đôi khi chúng ta đã đánh mất giữa bộn bề của cuộc sống”.

Trích đoạn sách hay

Ngồi bên nhau trong thinh lặng

Không còn nghi ngờ gì nữa, bí quyết đơn giản, nhẹ nhàng mà lại rất hiệu quả để duy trì sự gắn kết giữa hai người là hãy thực hành nghệ thuật ngồi bên nhau trong thinh lặng. Dù đã trải qua nhiều năm chung sống, một số cặp vợ chồng vẫn dành một khoảng thời gian chỉ để im lặng ngồi bên nhau mà không nói một lời. Vậy mà cuộc trao đổi trong thinh lặng này lại có thể là một trong những cách trò chuyện tuyệt vời nhất.

Thực hành bí quyết này thật vô cùng đơn giản. Các bạn chỉ cần ngồi bên nhau trong một không gian thật tĩnh lặng. Hai bạn có thể nắm tay nhau nếu muốn. Sau đó cả hai hãy nhắm mắt lại và cố gắng đừng nghĩ về điều gì cả. Giữ cho hơi thở nhẹ nhàng, đều đặn. Hai bạn ngồi đấy, trong yên lặng, đong đầy yêu thương. Từ những phút giây đắm chìm trong thinh lặng mà hai người có thể chia sẻ cho nhau như vậy sẽ dẫn đến rất nhiều kỳ diệu cho cuộc sống. Bạn sẽ nhận thấy rằng những gì không vui đã qua đi và trái tim bỗng nhiên rộng mở.Ngay khi bạn mở mắt, bạn sẽ cảm thấy lòng bình yên hơn và tràn ngập yêu thương – và người bạn đời của bạn cũng vậy. Bạn cảm thấy sáng suốt hơn và thông cảm với nhau hơn. Những mâu thuẫn đang có giữa hai bạn sẽ biến mất, hay ít nhất sẽ được hướng vào tầm kiểm soát. Lúc này sẽ rất dễ nhìn thấy những điểm dễ thương của người bạn đời và bạn có thể yêu người ấy bằng chính con người thật của họ thay vì cứ khăng khăng bắt họ phải thay đổi để đáp ứng mong muốn của bạn.

Ngồi bên nhau trong thinh lặng đã trở thành một trong những bí quyết giữ gìn cuộc sống hôn nhân bền vững của tôi và Kris. Sự thật là chúng tôi không chú trọng đến việc thực hành bí quyết này mỗi ngày và cũng không nói về nó quá nhiều. Chúng tôi chỉ đơn giản thực hành nó mỗi khi chúng tôi muốn, thường thì chúng tôi ngồi im lặng bên nhau vào các buổi sáng trong lúc uống cà-phê. Đó là những khoảnh khắc êm dịu tuyệt vời – khi hai trái tim hòa cùng nhịp đập.

Chúng ta đã biết rằng giao tiếp chân thành là một trong những bí quyết quan trọng để bảo đảm cho một cuộc hôn nhân tốt đẹp. Điều này không sai, nhưng cũng có thể nói rằng một trong những cách giao tiếp hiệu quả nhất và tình cảm nhất là giao tiếp trong thinh lặng. Vì vậy hãy tận hưởng sự thinh lặng và những cảm giác yên bình, ấm áp mà nó mang lại, bạn nhé!

Tự chịu trách nhiệm về hạnh phúc của mình

Một trong những sai lầm lớn nhất trong hôn nhân là buộc người bạn đời phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của bạn. Khi hành động như vậy nghĩa là bạn đã tước mất sức mạnh của bản thân cũng như khả năng tự tạo ra hạnh phúc cho chính mình.

Nếu cho rằng hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào người khác, bất kể bạn yêu họ sâu đậm như thế nào, thì rõ ràng là bạn đang tạo ra rắc rối cho chính mình và cho cả người bạn yêu thương. Đến một mức độ nào đó, khi người ấy từ chối thực hiện những đề nghị của bạn, bạn sẽ cảm thấy thất vọng, chán nản và chuyển sang oán hận người bạn đời của mình.

Bạn cần phải hiểu rằng chính bạn chứ không ai khác phải chịu trách nhiệm về hạnh phúc của mình. Thực hành bí quyết cực kỳ sáng suốt này sẽ giúp bạn khám phá những tiềm năng của bản thân trên hành trình cuộc sống cũng như hành trình tình yêu. Ngay cả khi có sự việc xảy ra không như mong đợi hay người bạn đời của bạn phạm lỗi, bạn vẫn sẽ yêu một nửa của mình bằng một tình yêu vô điều kiện. Hạnh phúc của bạn sẽ không còn phụ thuộc vào cách cư xử của người bạn đời nữa. Bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm thấy hạnh phúc cho chính mình.

Thật vậy, bằng cách tự chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của mình, bạn đã mở ra cánh cửa đến với một mức độ yêu đương mới dựa trên sự thành thật, trách nhiệm và sáng suốt. Nếu đi theo hướng này, bạn sẽ bước vào một cuộc đời mới với nhiều ngạc nhiên thú vị.

Trò chuyện chân thành

Dù cuộc hôn nhân có tuyệt vời như thế nào đi nữa thì hai bạn cũng không thể tránh khỏi đôi lần lời qua tiếng lại. Những cuộc tranh cãi là một phần không thể thiếu trong đời sống gia đình. Điều này lý giải tầm quan trọng của việc thực hành những cuộc trò chuyện chân thành, cởi mở giữa hai vợ chồng.

Trò chuyện chân thành là một phương pháp giao tiếp rất đặc biệt bằng cách sử dụng con tim của bạn. Thông qua những buổi trò chuyện chân thành, bạn có thể thảo luận những vấn đề khiến bạn bị tổn thương, tâm sự với người bạn đời những khó khăn riêng của bạn, giải thích nguyên nhân của những mâu thuẫn… từ đó giúp hai bên ngày càng thấu hiểu và thông cảm lẫn nhau. Thực tế, đây là một bí quyết chứa đựng quyền lực tối cao của tình yêu.

Nền tảng của trò chuyện chân thành là sự thống nhất trong quan điểm: Cả hai bạn đều phải đồng ý với nhau rằng sẽ dành thời gian trò chuyện cùng nhau. Quan trọng hơn là sẽ lắng nghe nhau với một trái tim rộng mở và mỗi người đều phải nỗ lực kiểm soát phản ứng của mình. Mục tiêu của những cuộc trò chuyện chân thành đó là làm sao để mỗi người đều cảm thấy mình đang được lắng nghe, cảm thấy gần gũi nhau hơn, bất kể vấn đề đã được giải quyết hay chưa. Để làm được như vậy, hãy khơi dậy trong chính bạn mong muốn về một cuộc trò chuyện chân thành đồng thời duy trì thái độ nhẹ nhàng, không khiêu khích trong suốt cuộc trò chuyện. Đừng để mình có những phản ứng tiêu cực theo thói quen mà hãy lắng nghe và tiếp thu những gì đối phương đang bộc lộ.

Những cuộc trò chuyện chân thành sẽ giúp bạn giải tỏa được hầu hết những khúc mắc với người bạn đời. Hãy vững tin rằng với một con tim chân thành, biết yêu thương bạn có thể dễ dàng tìm ra chiếc chìa khóa mở cánh cửa dẫn tới trái tim của người khác. Trong hầu hết các tình huống, chỉ cần một người biết áp dụng lối trò chuyện chân thành cũng đủ tạo ra lực đẩy cần thiết cho một cuộc hôn nhân hướng tới bến bờ bình yên, hạnh phúc.

Những cuộc trò chuyện thân mật, sâu sắc và chân thành là nhu cầu tinh thần to lớn của con người. Bởi một lý do rất đơn giản – nó mang lại cảm giác gần gũi, yêu thương và tôn trọng. Nhưng thật đáng buồn là, vì rất nhiều lý do, bạn không sẵn sàng chia sẻ với người bạn đời bằng tấm lòng chân thành. Do đó, cũng không có gì khó hiểu khi bạn cảm thấy người bạn đời đang ngày càng trở nên xa lạ với bạn. Đó là lý do vì sao nhiều người cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ với bạn bè, thậm chí với những người xa lạ hơn là tâm sự với người bạn đời hoặc những người thân yêu khác trong gia đình.

Chẳng có một mẫu hình chuẩn mực nào cho một cuộc trò chuyện chân thành, cũng như không thể nói được như thế nào là sai và như thế nào là đúng. Tất cả những gì bạn cần làm là xác định xem đâu là thời điểm thích hợp để tiến hành một cuộc trao đổi chân thành giữa hai người. Nếu một trong hai người đang trong tâm trạng giận dỗi, phiền muộn hay khó chịu, tất nhiên bạn nên chờ đến dịp khác. Nếu hai bạn cảm thấy mình có thể chuyện trò với nhau bằng một thái độ dễ chịu, thiện chí, thì đó chính là thời điểm thích hợp.

 

Vượt Lên Những Chuyện Nhỏ Trong Tình Yêu

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here