Điều quyết định sự giàu có và thành công của một người, thực chất không hề dựa trên tiền bạc, danh tiếng hay địa vị. Ta chỉ giàu có khi sở hữu thật nhiều mối quan hệ chất lượng và sâu sắc. Hay nói cách khác, yếu tố con người là tài sản quý giá nhất mà chúng ta có được.

“Xây dựng mối quan hệ bền vững trong kinh doanh” là tác phẩm giúp bạn trở thành một chuyên gia kết nối, tạo dựng mạng lưới quan hệ giá trị – từ đó sở hữu những cơ hội vượt ngoài sức tưởng tượng. Bản chất mỗi chúng ta đều có nhu cầu kết nối với nhau để đạt được mục đích chung; nên chỉ cần làm đúng cách, bạn sẽ tìm kiếm được những mối quan hệ tuyệt vời – dù mỗi người lại hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau.

Tác phẩm này dành cho những ai mong muốn phát triển năng lực kiến tạo mối quan hệ, cả trong công việc kinh doanh lẫn trong cuộc sống cá nhân. Rất nhiều nhà khởi nghiệp, các vị CEO và các chuyên gia đã kết nối để tạo ra giá trị to lớn. Bạn cũng có thể làm được như vậy. Hãy trở thành một chuyên gia kết nối – một người môi giới thông tin sở hữu quyền lực mềm được người người tôn trọng. Trong một thế giới 4.0 quá ồn ào và người ta dường như đang sa đà vào các mối quan hệ hời hợt trên mạng xã hội, bạn có thể tìm lại ý nghĩa đích thực của sự kết nối và trở nên khác biệt.

Trích đoạn sách hay

BẠN THUỘC KIỂU NGƯỜI KẾT NỐI NÀO?

Erica Dhawan là một chuyên gia về hợp tác, cô tư vấn cho rất nhiều thương hiệu hàng đầu cũng như các tổ chức toàn cầu.

Cô có bằng của MIT, Harvard và Wharton. Khi cô ấy nói, hầu hết mọi người có xu hướng lắng nghe. Chúng tôi chắc chắn cũng lắng nghe khi cô ấy nói. Dhawan, đồng tác giả của Get Big Things Done: The Power of Connectional Intelligence (tạm dịch: Nhận ra những điều lớn lao: Sức mạnh của kết nối thông minh) đã nhận ra rằng con người không những có xu hướng đối nội và đối ngoại, mà họ còn có những cách khác nhau để kết nối với người khác.

Theo Dhawan, có ba kiểu người kết nối:

• Người tư duy

• Người hỗ trợ

• Người tạo kết nối

Người tư duy hiếu kỳ nhiều nhất. Họ có hàng trăm ý tưởng trong một phút; nhưng không phải lúc nào họ cũng là người thực hiện tốt nhất.

Người hỗ trợ có thể tập hợp mọi người lại cùng nhau và chia sẻ ý tưởng với họ. Người hỗ trợ thích việc giới thiệu người này với người khác.

Người tạo kết nối là những người thành công. Họ lấy ý tưởng của người khác và thực hiện chúng.

“Bạn có thể có rất nhiều người hỗ trợ điều phối, nhưng nếu họ không đưa ra ý tưởng mới nào cho cuộc đàm phán, điều này không hiệu quả,” cô ấy nói. “Hoặc chúng ta đến một công ty và thấy rằng 90% đội ngũ điều hành của họ là người tư duy. Họ đang cố gắng để ra mắt nhiều hơn những cải tiến công nghệ cao nhưng họ lại nhận ra rằng không ai sẽ làm được! Nên một trong số những việc đầu tiên chúng tôi thực hiện là giúp mọi người thực sự hiểu rõ các kiểu hợp tác, những điểm mạnh yếu, và làm thế nào để tạo lập đội nhóm để nâng cao hiệu quả những phong cách này.”

Điều quan trọng là xác định được bạn là kiểu người kết nối nào để bạn có thể tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Điều đó là cần thiết, bởi vì nếu bạn không hiểu rõ về phong cách của mình thì làm sao bạn có thể tìm được những người trợ giúp để lấp đầy lỗ hổng điểm yếu của bạn? Làm sao bạn biết được đâu là nơi bạn cần tập trung sức mạnh? Dhawan nói rằng, “Điều này cho thấy kiểu người mà bạn nên hợp tác làm việc cùng, và đảm bảo rằng bạn và họ sẽ tạo nên kết nối khác biệt”. Chúng tôi làm theo bản năng: Ryan hướng nội và Scott hướng ngoại, chúng tôi đã bổ sung lẫn nhau.

Lý do chúng tôi muốn tham khảo nghiên cứu của Erica là để xác định được bạn thuộc kiểu người kết nối nào, đây là một cách tuyệt vời để phát triển ý thức mạnh mẽ về sự tự nhận thức. Bạn có thể trau dồi các chiến lược giúp bạn phát triển như một người kết nối, hoặc tìm đối tác để lấp đầy những lỗ hổng, tất cả những điểm bạn còn yếu. Bạn không cần phải coi nó như chân lí. Nên nhớ, chuyên gia kết nối đều rất giỏi trong việc học hỏi từ những người xung quanh (như chúng tôi học hỏi từ Erica), đồng thời họ cũng giữ được các nguyên tắc của mình.

Nếu chúng tôi phân loại chính bản thân mình, Scott sẽ là Người tư duy. Anh ấy yêu các ý tưởng lớn và không bao giờ thiếu các chính kiến mạnh mẽ. Ryan lại là một người thực hành tuyệt vời. Đó là lý do tại sao anh ấy phù hợp một cách vô cùng tự nhiên trong vai trò của giám đốc vận hành ở CommunityCo. Nhưng những điểm mạnh của chúng tôi giao nhau như là Những người hỗ trợ, chúng tôi có thể mang lại cho những công ty và tổ chức mà chúng tôi xây dựng giá trị cộng sinh.

TRÍ TUỆ XÚC CẢM

Bây giờ bạn đã tự khám phá và tìm ra mình thuộc kiểu kết nối nào, giờ là lúc để khám phá trí tuệ xúc cảm của bạn.

Có thể bạn đã từng nghe về “Trí tuệ xúc cảm”, hay còn gọi là EI. Khái niệm này được các nhà nghiên cứu Peter Salovey và John D. Mayer miêu tả như là “một tập hợp con của trí tuệ xã hội liên quan đến khả năng điều khiển cảm xúc của bản thân và người khác, để phân biệt được họ và sử dụng thông tin này để dẫn dắt suy nghĩ và hành động.” Nó được phổ biến bởi nhà tâm lý học Daniel Goleman, người đã xuất bản cuốn sách bán chạy nhất, Emotional Intelligence (tạm dịch: Trí tuệ xúc cảm) vào năm 1995. Goleman lập luận rằng IQ không nên là thước đo duy nhất của năng lực, thay vào đó, nhận thức và trí tuệ xúc cảm cũng được tính đến, thậm chí là rất nhiều.

Goleman định nghĩa EI là “khả năng nhận thức cảm xúc riêng của mình và cảm xúc của người khác để thúc đẩy bản thân, để tự điều tiết tốt cảm xúc của cá nhân hoặc trong các mối quan hệ.” EI thiên về cách bạn quan tâm đến người khác, sự đồng cảm là một trong những nguyên lý cốt lõi của điều này. Jayson Gaignard, người sáng lập Mastermind Talks, một sự kiện chỉ dành riêng cho các nhà khởi nghiệp, cho biết: “Mọi người đều có khát khao được hiểu rõ, được đáp ứng các nhu cầu cơ bản của con người”.

Gaignard ví sự cảm thông như một điều mà nhà tiếp thị tốt nhất thế giới có thể đạt được. Những nhà tiếp thị kém là những người sẽ nói về sản phẩm và những thứ không quan trọng với người mua. Nhưng những nhà tiếp thị tốt nhất suy ngẫm và nhắn nhủ một cách có chủ đích.

Anh ấy nói rằng, “Tôi luôn nghĩ những nhà tiếp thị tuyệt vời nhất có khả năng đặc biệt để đặt chính bản thân họ vào vị trí của khách hàng tiềm năng. Thấu hiểu được mong muốn, nhu cầu, khát vọng và nỗi lo lắng của khách hàng hơn cả chính bản thân mình. Để có được những mối quan hệ tuyệt vời, bạn cần làm điều tương tự.”

Nhưng bạn không thể giả mạo trí tuệ cảm xúc! Như Jayson Gaignard đề cập: “Có những người quan tâm, và sau đó có những người quan tâm chân thành thực sự. Những người ở vế sau không thể giả mạo được. Bạn không thể giả vờ đồng cảm hay quan tâm, bạn phải thực sự quan tâm về những gì bạn đang làm. Bạn phải thành thực, nếu không muốn chạy theo để xây dựng những mối quan hệ kiểu này.”

LỰA CHỌN MÔI TRƯỜNG SỐNG PHÙ HỢP VỚI BẠN

Trí tuệ xúc cảm thôi vẫn chưa đủ. Bạn cần phải nhận thức tất cả những điều khiến bạn cảm thấy tích cực, bao gồm cả những vùng bạn thấy an toàn thoải mái.

Hầu hết mọi người nghĩ bạn nên sống ở New York, Los Angeles hay San Francisco với những người khổng lồ của ngành công nghiệp xây dựng mối quan hệ làm thay đổi cuộc sống. Không phải! Bạn không cần sống trong những nơi đông đúc dân cư mới có thể gặp rất rất nhiều người. Các chuyên gia kết nối thành công và tự nhận thức cao nhất thường ở những nơi họ cảm thấy hạnh phúc và bình yên nhất. Đây là nguyên tắc cơ bản để có một cuộc sống thỏa mãn, và cũng là điều cần thiết để bạn xây dựng một mối quan hệ có ý nghĩa sâu sắc.

Vài năm trước, Van Edwards đã di chuyển từ Los Angeles đến Portland, Oregon. Các thành phố lớn khiến cô ấy cảm thấy không an toàn. Cô ấy biết rằng bản thân không thể phát triển thành chuyên gia kết nối trong một nơi rộng lớn hờ hững như LA. Vì vậy, cô ấy đã rời đi.

Thời gian đầu thật đáng sợ, cô ấy chỉ quen biết một người duy nhất ở Portland. Cô ấy nhớ lại: “Tôi nghĩ, mình sẽ không có mối quan hệ nào hết.” Cô ấy đã sai. Trên thực tế, toàn bộ quan điểm và phương pháp tiếp cận gặp gỡ mọi người thay đổi khi cô ấy di chuyển từ một cái hồ lớn sang một hồ nhỏ. Chỉ trong vài tháng, mạng lưới xã hội của cô ấy ở đây còn rộng lớn hơn ở LA, nơi cô ấy lớn lên.

Van Edwards muốn thực hiện một bài kiểm tra – liệu cô ấy, ngay từ đầu, có thể mở rộng mạng lưới quan hệ xã hội của mình lớn hơn ở Los Angeles? Cô ấy nhận ra rằng bản thân mình tốt hơn là khi trở thành một con cá lớn trong cái ao nhỏ. Cô ấy nói: “Tôi tin rằng mọi người đều có những cơ hội để phát triển và tồn tại, và chìa khóa để củng cố mạng lưới xã hội là không bao giờ đẩy bản thân vào tình huống sống còn. Nếu bạn ghét những quán bar ầm ĩ, thì không nên đẩy mình vào những nơi như thế.”

Ngoài ra, giới khoa học tự phong đưa ra khái niệm Hiệu ứng thu hút từ sự tương đồng: Mọi người thích ở bên những người giống họ. “Sức hút từ sự tương phản là một khái niệm không có căn cứ khoa học”, cô nói. “Khi các bạn có điểm chung, các bạn thu hút lẫn nhau”.

Điều này có nghĩa là nếu bạn sống trong một phạm vi nhỏ, bạn sẽ nhận thức rõ hơn về môi trường đó. Trong khi những người ở Los Angeles có thể có ý thức mơ hồ về vùng đất này, “Tại Portland, họ là những người Oregon”, cô nhấn mạnh. “Nên ở mỗi môi trường sống bạn sẽ tìm thấy một sự tương đồng.”

Điều tuyệt vời là tất cả chúng ta đều có thể phù hợp với nhiều môi trường sống khác nhau. Chúng ta có thể không nghĩ đến điều này, nhưng tất cả chúng ta đều có một phạm vi hoạt động chính. Cô ấy cho rằng, “Một môi trường phù hợp phải là nơi mà bạn bị mê hoặc bởi mọi thứ trong đó.”

Ryan cũng giống như vậy. Giây phút anh ấy đặt chân đến Penn Station ở New York và đại lộ Seventh Avenue, ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu anh ấy là: “Khi nào tôi có thể về nhà?” Anh ấy không thuộc về thành phố lớn.

Nơi bạn quyết định sống sẽ xác định những mối quan hệ được xây dựng để thúc đẩy bạn tiến lên trong cuộc sống. Nhưng nếu bạn sống ở nơi khiến bản thân không thoải mái, bạn sẽ không thành công (hoặc hạnh phúc). Nếu bạn là người dễ bị kích thích bởi cuộc sống đô thị nhộn nhịp như Manhattan, thì đó là nơi bạn nên đến. Nếu bạn tìm thấy sự thoải mái ở một thành phố nhỏ hơn, vậy đó là nơi dành cho bạn. Chúng tôi biết có những chuyên gia kết nối đang sống ở nông trại phía tây chỉ bởi đó là nơi họ hạnh phúc nhất. Bất cứ ai ở bất cứ nơi nào đều có thể là một chuyên gia kết nối. Việc bạn là ai quan trọng hơn nhiều việc bạn sống ở đâu.

SỰ TÒ MÒ

Tò mò là công cụ thông tin, hướng dẫn và truyền cảm hứng cho các cuộc hội thoại. Chuyên gia kết nối là những cá nhân rất tò mò. Họ quan tâm đến học tập, mở rộng tầm nhìn của họ, và nhận được càng nhiều thông tin càng tốt từ người khác để giúp ích sau này. Họ đặt ra một lượng lớn các câu hỏi. Nếu bạn không phải là một người tò mò, thì bây giờ là thời điểm thích hợp để bạn thử và thay đổi điều đó. Việc này không thực sự khó khăn – chúng tôi không đòi hỏi điều kì diệu ở bạn như phải cao thêm 12cm. Chúng tôi chỉ yêu cầu bạn tò mò về những người bạn đang nói chuyện, đặt câu hỏi, im lặng và lắng nghe.

Ferrazzi nói rằng, “Lắng nghe có lẽ là đặc điểm quan trọng nhất đối với bất kỳ ai muốn trở thành chuyên gia kết nối, vì khi lắng nghe bạn sẽ tiếp cận được với tiềm năng để phát triển. Sự tò mò về người khác cũng là một điều rất quan trọng.”

Nếu bạn không phải là người có tính tò mò, thì đừng sợ. Nếu bạn có thể tự tập luyện để đặt ra nhiều câu hỏi, thì bạn sẽ không ở vào thế bất lợi.

Bỏ qua các vấn đề cơ bản và đi thẳng vào vấn đề cốt lõi là điểm phân biệt một người kết nối bình thường với chuyên gia kết nối tiềm năng. Hãy nhớ vấn đề này trong lần tiếp theo gặp gỡ một người mới. Hãy tìm hiểu kĩ hơn và hãy tò mò thật nhiều!

Xây Dựng Mối Quan Hệ Bền Vững Trong Kinh Doanh

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here