Với cách đặt vấn đề dễ hiểu, thiết thực và sâu sắc, Bí quyết của người chiến thắng sẽ giúp bạn tránh rơi vào cảm giác mất phương hướng, biết xác định mục tiêu và những giá trị cần ưu tiên trong cuộc sống. Có thể xem cuốn sách này như một quyển sổ tay liệt kê những công cụ cần thiết để kiến tao thành công và giúp bạn tạo lập một cuộc sống tốt đẹp. Cũng có thể xem nó như một cuốn cảm nang dạy nấu ăn, bao gồm những chỉ dần về nguyên liệu, công thức và cách pha trộn theo tỉ lệ thích hợp để có được thành công.

Nhưng trên hết, đây là cuốn sách từng bước dẫn dặt bạn đi từ mơ ước, khát vọng thành công đến khám phá năng lực của bản thân và biến ước mơ thành hiện thực. Bí quyết sẽ giúp bạn xây dựng mục tiêu mới, hình thành ý niệm mới về mục đích sống, phát triển tư tưởng mới về bản thân và tương lai.

Một trong những mục đích của cuốn sách là giúp bạn đề ra kế hoạch hành động cho tương lai. Nếu chưa bao giờ làm vậy, bạn hãy xác định xem:

– Bạn muốn đạt được điều gì?

– Bạn muốn đạt được mục tiêu bằng cách nào?

– Thời điểm bạn muốn đạt được mục tiêu là khi nào?

Những nguyên tắc trình bày trong cuốn sách đều mang tính phổ quát, áp dụng cho mọi tình huống, tổ chức hoặc quốc gia. Hy vọng cuốn sách sẽ mang lại cho bạn nhiều điều mới mẻ và những khám phá thú vị.

Trích đoạn sách hay

THÀNH CÔNG

Những chiến thuật chiến thắng

Người thành công không lãng phí thời gian vào những suy nghĩ viển vông, xa rời thực tế. Họ tư duy một cách tích cực và biết cách tư duy ấy quyết định thành công của bản thân.

– Tiến sĩ Seymour Epstein

Hãy lưu tâm đến điều mình muốn hơn là những điều mình không muốn.

Thành công không ngẫu nhiên có được mà nó là kết quả của thái độ, và thái độ là sự lựa chọn riêng của mỗi người.

Đang lái xe trên đường, vị linh mục kia chợt thấy trước mắt mình một trang trại tuyệt đẹp. Ông dừng lại, xuống xe, đứng lặng im nhìn ngắm. Thấy thế, bác nông dân lái máy kéo gần đó bước lại chào khách. Linh mục cất tiếng bảo: “Chúa đã ban cho ông một trang trại thật đẹp. Ông nên biết ơn điều đó”. Bác nông dân mỉm cười: “Phải, Chúa đã ban cho con một trang trại trù phú, con biết ơn điều đó, và còn tuyệt hơn nữa khi trang trại này là duy nhất – có một không hai trong vùng!”.

Có bao giờ bạn đặt ra cho mình những câu hỏi:

Tại sao có người cứ gặt hái hết thành công này đến thành công khác, trong khi có những người lúc nào cũng ở trong tư thế đang chuẩn bị?

Có những người liên tục bị cản trở mà vẫn đạt được mục tiêu, trong khi nhiều người cũng vất vả mà chẳng tới đâu?

Nếu lời đáp cho hai câu hỏi trên là điều bạn cần trong tiến trình học hỏi, thì cuộc đời bạn sẽ thay đổi rất nhiều.

THÀNH CÔNG LÀ GÌ?

Nếu thực sự muốn thành công, hãy tập thói quen làm những việc mà người thất bại không muốn làm. – Khuyết danh

Dù sống ở thời đại nào hay hoạt động trong lĩnh vực nào chăng nữa, người thành công vẫn có một số phẩm chất chung. Nếu biết học hỏi và trau dồi những phẩm chất ấy, chúng ta cũng sẽ có được thành công.

Tương tự, ở người không thành công cũng có nhiều điểm yếu giống nhau, nếu biết tránh những điểm yếu ấy, chúng ta sẽ tránh được thất bại. Thành công không có gì là bí ẩn. Đơn giản đó là kết quả của một quá trình vận dụng những nguyên tắc cơ bản. Nói ngược lại cũng đúng: thất bại là kết quả của việc liên tục phạm một số sai lầm. Điều này có vẻ như ta đang đơn giản hóa vấn đề nhưng thực tế là như thế.

Định nghĩa thành công

Một số người cho thành công là giàu sang, số khác lại cho thành công là được xã hội công nhận; là được khỏe mạnh, gia đình êm ấm, hạnh phúc, thỏa mãn và thanh thản tâm hồn… Thực ra những cách hiểu trên đều mang tính chủ quan. Có thể đưa ra một khái niệm chung, ngắn gọn về thành công như sau:

Thành công là quá trình thực hiện được một mục tiêu xứng đáng. – Earl Nightingale

Chúng ta hãy đi sâu phân tích định nghĩa này:

“quá trình” nghĩa là thành công nằm ở hành trình, chứ không phải đích đến. Chúng ta không bao giờ đến đích vì sau khi đạt được mục tiêu này rồi, ta lại tiếp tục tiến tới những mục tiêu khác, và cứ liên tục như vậy trong cuộc sống.

“thực hiện” có nghĩa thành công là sự trải nghiệm của chính mỗi người. Thế lực bên ngoài không thể làm ta có cảm giác thành công. Ta phải cảm nhận từ nội tâm. Thành công ở nội tâm chứ không phải ở bên ngoài. Đó là lý do tại sao những gì mà người ngoài cho là thành công đôi khi chỉ đem lại cho ta cảm giác trống rỗng trong lòng.

“xứng đáng” nhắc chúng ta về hệ thống các giá trị nhân phẩm của bản thân mà nếu không có chúng thì mục tiêu sẽ không còn giá trị. Chúng ta nhắm đến định hướng nào? Mục tiêu tích cực hay tiêu cực? Ý nghĩa “xứng đáng” quyết định chất lượng của hành trình. Đó là nhân tố mang lại ý nghĩa và sự toại nguyện cho cuộc sống.

Tôi không biết bí quyết thành công là gì, nhưng mấu chốt dẫn đến thất bại là cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người. – Bill Cosby

Thật vậy, thành công phải đi liền với cảm giác toại nguyện. Thành công mà không có được sự toại nguyện thì đó chỉ là sự trống rỗng.

Để có được thành công, ta cần có thêm may mắn, nhưng cái may ấy phải bắt nguồn từ cảm hứng, khát vọng, nỗ lực và một chút liều lĩnh của bản thân.

Thành công và hạnh phúc song hành. Thành công là có được cái bạn muốn và hạnh phúc là vui với cái bạn có. – Shiv Khera

Sự tồn tại đơn thuần không phải là thành công! Cuộc đời có ý nghĩa nhiều hơn thế!

Không chỉ là tồn tại – mà hãy sống.

Không chỉ tiếp xúc – mà hãy cảm nhận.

Không chỉ nhìn – mà hãy quan sát.

Không chỉ đọc – mà hãy hấp thu.

Không chỉ lắng nghe – mà hãy thấu hiểu.

– John H. Rhoades

MỘT SỐ RÀO CẢN TRÊN ĐƯỜNG CHINH PHỤC THÀNH CÔNG

 • Cái tôi
 • Sợ thất bại
 • Đánh giá thấp bản thân
 • Không biết lên kế hoạch
 • Dễ thay đổi
 • Hay chần chừ
 • Trách nhiệm gia đình
 • Tài chính
 • Thiếu trọng tâm
 • Vì mục đích kiếm tiền trước mắt mà từ bỏ tầm nhìn tương lai
 • Ôm đồm quá nhiều việc
 • Thiếu ý chí
 • Thiếu chuyên môn
 • Thiếu sự nhẫn nại
 • Không biết xác lập ưu tiên

LỢI THẾ THÀNH CÔNG

Để có lợi thế thành công, ta cần nỗ lực đạt được sự vượt trội, chứ không phải sự hoàn hảo. Nỗ lực vì sự hoàn hảo chỉ đem đến những tác động xấu đối với thần kinh; nỗ lực vì sự vượt trội mới là tiến bộ, vì chúng ta đều có thể làm tốt hơn hoặc cải thiện mọi việc.

Tất cả những gì ta cần là một chút lợi thế. Chú ngựa về nhất cuộc đua có thể chỉ về đích trước chú ngựa sau nó khoảng 5 cm, thậm chí là 10 mm. Đôi khi, chỉ cần nhanh hơn một tích tắc nhưng phần thưởng nhận được lại lớn hơn gấp nhiều lần.

Điều này có công bằng hay không? Không quan trọng lắm, bởi đó là quy luật của cuộc chơi. Cuộc sống của chúng ta cũng vậy. Người thành công chưa chắc đã thông minh hơn nhiều lần so với kẻ thất bại. Họ có thể chỉ nhỉnh hơn một chút, nhưng phần thưởng lại lớn hơn rất nhiều.

Không nhất thiết phải nỗ lực cải thiện mọi lĩnh vực của cuộc sống, chỉ cần cải thiện 1% trong 1.000 lĩnh vực khác nhau, điều này có vẻ khả thi hơn, và đó chính là lợi thế chiến thắng!

NỖ LỰC

Lịch sử cho thấy những người chiến thắng vĩ đại nhất thường là những người hay gặp phải trở ngại đau lòng. Họ thành công vì không muốn bị thất bại quật ngã. – B. C. Forbes

Thử thách trong đời có thể trở thành bi kịch hoặc chiến công tùy theo cách thức chúng ta xử lý vấn đề. Không có chiến thắng nào không gắn liền với sự nỗ lực.

Trong phòng thí nghiệm, thầy giáo giảng bài về quá trình sâu hóa bướm. Thầy bảo học trò rằng vài tiếng nữa, con bướm sẽ cố gắng chui ra khỏi kén và không bạn nào được giúp nó. Rồi thầy có việc cần ra ngoài.

Cả lớp ngồi chờ, mọi chuyện xảy ra đúng như lời thầy. Thấy bướm chật vật chui ra khỏi kén, một học sinh động lòng thương bất chấp lời thầy dặn, quyết định ra tay giúp bướm. Cậu bé phá kén với ý tốt, đâu ngờ chỉ ít phút sau, bướm chết.

Khi thầy giáo quay lại, cả lớp kể cho thầy nghe câu chuyện. Thầy mới giảng giải rằng theo quy luật tự nhiên, loài bướm phải tự đẩy mình ra khỏi kén, có thế mới tạo sức mạnh cho đôi cánh. Khi can thiệp vào quá trình ấy, cậu bé kia đã phá vỡ quy luật tự nhiên và vì vậy mà bướm không sống được.

Hãy vận dụng nguyên tắc này vào cuộc sống chúng ta. Trong đời không có gì đáng giá đến với chúng ta mà không đòi hỏi sự nỗ lực. Đặc biệt, nhiều bậc cha mẹ thường có xu hướng làm hỏng đứa con yêu dấu của mình vì không cho chúng cơ hội nỗ lực và chứng tỏ khả năng của bản thân.

VƯỢT QUA TRỞ NGẠI

Những người từng vượt qua trở ngại thường bản lĩnh hơn người chưa bao giờ đối mặt với khó khăn. Là con người, ai rồi cũng có lúc gặp phải sóng gió, có cảm giác chán nản, thất vọng. Người chiến thắng là người không để tinh thần bị lung lạc, biết kiên trì và sẵn sàng vươn lên.

Nhiều người thường đầu hàng ngay khi sắp đạt được thành công. Họ bỏ cuộc khi chỉ còn cách đích một khoảng ngắn. Họ bỏ cuộc vào giây phút cuối cùng của trận đấu, chỉ cách bàn thắng chung cuộc một bàn chân. – H. Ross Perot

Ngạn ngữ Anh có câu: “Biển lặng không tạo nên thủy thủ giỏi”. Mọi chuyện đều phải qua khó khăn rồi mới hóa dễ dàng. Chúng ta không thể chạy trốn vấn đề của mình. Chỉ có người thất bại mới bỏ cuộc và đầu hàng.

You Can Win – Bí Quyết Của Người Chiến Thắng

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here